M
11:36 | 26/05/2016

Bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021:

Công tác kiểm phiếu công khai, minh bạch

(LĐTĐ) Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp. Hiện, các Tổ bầu cử đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử lên Ủy ban Ban bầu cử thành phố Hà Nội.

cong tac kiem phieu cong khai minh bach Cuộc bầu cử đã đảm bảo đúng luật và dân chủ
cong tac kiem phieu cong khai minh bach 98,77% cử tri đã đi bỏ phiếu

Có thể nói ngày 22.5 đã thực sự là "Ngày hội của toàn dân". Đây là cuộc bầu cử lớn nhất từ trước tới nay với hơn 69 triệu cử tri tham gia, để bầu 500 ĐBQH, gần 4.000 ĐB HĐND các tỉnh, thành; gần 25.000 ĐB HĐND cấp huyện và 124.000 ĐB HĐND cấp xã.

Khắp nơi, cử tri hân hoan phấn khởi khi cầm lá phiếu thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình. Các cán bộ làm công tác bầu cử được tập huấn kỹ lưỡng nên chưa có đơn vị nào vi phạm luật hoặc làm sai quy chế, dẫn tới khiếu kiện, khiếu nại. Việc mở hòm phiếu cũng thực hiện đúng theo luật định.

cong tac kiem phieu cong khai minh bach

Các ứng cử viên, người được ứng cử viên ủy quyền; cơ quan của ứng cử viên và báo chí được tiếp cận, chứng kiến việc mở hòm phiếu, kiểm phiếu để bảo đảm tính công khai, công bằng của cuộc bầu cử. Đây chính là điểm mới trong thực hiện Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND các cấp.

Theo Phó Giám đốc Sở  Nội vụ Hà Nội Phùng Văn Thiệp, tính đến 22h ngày 22.5, tỉ lệ cử tri của Hà Nội đi bầu cử đạt 98,85%. Với lá phiếu của mình, cử tri đã thể hiện quyền công dân, trực tiếp góp phần xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh, có hiệu lực, hiệu quả.

Kỳ bầu cử này, Hà Nội cũng được đánh giá có nhiều điểm mới sáng tạo trong công tác bầu cử như  in từng danh sách ứng cử viên ĐBQH, ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp và gửi đến nhà dân.

Với cách làm này, sau khi nhận được danh sách, cử tri Thủ đô có điều kiện trao đổi, phân tích kỹ về tiểu sử, quá trình công tác của các ứng cử viên, từ đó lựa chọn người xứng đáng nhất để bầu.

Cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền và trách nhiệm của công dân trong việc đi bầu do vậy cử tri đã thực hiện tốt quyền và trách nhiệm công dân với đất nước. Hà Nội cũng tổ chức cho các ứng cử viên gặp gỡ cử tri để vận động bầu cử minh bạch, công bằng.   

Với tỉ lệ đi bầu cao, cử tri Hà Nội mong muốn các ĐB nhiệm kỳ này có nhiệt huyết, có bản lĩnh dám nghĩ, dám làm,  nỗ lực cống hiến công sức, trí tuệ với quyết tâm cao nhất. Các cử tri cũng rất kỳ vọng, các ĐB phải là những người đầu tiên lắng nghe tiếng nói của cử tri.

Lâm Khánh

Nguồn :