M
11:57 | 10/11/2017

Còn tình trạng lạm thu, lãng phí quỹ đất xây trường

Từ ngày 7-9/11, đoàn khảo sát của Ban Văn hoá - Xã hội của HĐND TP Hà Nội đã tiến hành đợt  khảo sát tại 3 quận, huyện là Cầu Giấy, Sóc Sơn và Nam Từ Liêm việc thực hiện quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và tiến độ thực hiện các dự án xây dựng trường sử dụng nguồn vốn ngân sách trên địa bàn Thành phố. 

con tinh trang lam thu lang phi quy dat xay truong Xử lý hiệu trưởng nếu để xảy ra vi phạm trong thu chi, dạy thêm - học thêm
con tinh trang lam thu lang phi quy dat xay truong LĐLĐ huyện Hoài Đức: Luôn lấy hiệu quả hoạt động làm thước đo

Hiệu trưởng 5 trường lạm thu bị đề xuất xử lý kỷ luật

Báo cáo với Đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội, ông Lê Hữu Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, đến cuối tuần này, huyện mới có kết quả kiểm tra công tác thu chi đầu năm học trên toàn huyện.

con tinh trang lam thu lang phi quy dat xay truong
Buổi làm việc Đoàn giám sát của HĐND TP tại quận Cầu Giấy

Tuy nhiên, tính đến ngày 3/11, kết quả kiểm tra, xử lý qua đường dây nóng của Phòng Giáo dục- Đào tạo (GDĐT) huyện Sóc Sơn thống kê cho thấy có 5 trường bị xử lý do liên quan đến các khoản thu - chi tự nguyện không thực hiện theo đúng quy định.

Cụ thể, tại Trường Mầm non Minh Phú hàng loạt các khoản thu bị phản ánh qua đường dây nóng đã được xác minh. Trong đó có khoản thu sai là tiền trang thiết bị phục vụ bán trú ở khu lẻ (không ăn bán trú) là 70.000 đồng/học sinh/năm của 33 học sinh với tổng số 2.310.000 đồng.

Về việc này, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Trường Mầm non Minh Phú trả lại số tiền đã thu của phụ huynh ở khu lẻ và cắt thi đua của trường năm học 2017-2018; Tại Trường Mầm non Liên Cơ thu tiền học hè tháng 6,7,8 vượt quá mức quy định 50.000 đồng/học sinh/tháng. Trường này cũng đã được yêu cầu trả lại khoản thu vượt quy định này và bị cắt thi đua năm học; Trường Mầm non Thị Trấn cũng thu tiền học hè các tháng 6, 7, 8 vượt mức như Trường Mầm non Liên Cơ.

Tuy vậy, trường này chưa thực hiện xong việc trả lại tiền cho phụ huynh học sinh. Ngoài ra Trường Mầm non Việt Long thu của học sinh 20.000 đồng, Trường Tiểu học Tân Hưng thu tiền mua tivi của các lớp khối 1 khi chưa có sự đồng thuận của phụ huynh và chưa được phòng GDĐT phê duyệt. Hai trường này đều được yêu cầu trả lại tiền và bị cắt thi đua năm học này.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng ban Văn hoá xã hội, HĐND TP Trần Thế Cương đề nghị, huyện cần tăng cường tuyên truyền về vấn đề thu học phí cũng như các khoản thu khác để nhân dân đồng thuận. Bên cạnh đó, UBND TP đã có văn bản yêu cầu các trường không lợi dụng xã hội hoá để thu chi sai nguyên tắc. Nếu để xảy ra lạm thu, Chủ tịch UBND các quận huyện phải chịu trách nhiệm trước Thành phố.

Sẽ thu hồi những dự án chậm tiến độ

Tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn các quận: Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, công tác thực hiện quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của ngành và Thành phố. Tuy nhiên, về các dự án đầu tư xây dựng trường học thì thấy tồn tại một số bất cập.

Cụ thể, Trưởng phòng GDĐT quận Cầu Giấy Phạm Ngọc Anh cho biết, toàn quận có 24 dự án đầu tư xây dựng trường học bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. Trong đó, có 20 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, 1 dự án đang xây dựng, 3 dự án chưa xây. Về cơ bản, các dự án đầu tư xây dựng trường học bằng nguồn vốn ngoài ngân sách đã hoàn thành đầu tư xây dựng đúng tiến độ và đã đưa vào sử dụng...

Bên cạnh đó, vẫn còn một vài dự án chậm triển khai theo tiến độ quy định do điều chỉnh về quy mô và thiết kế xây dựng cho phù hợp. Kết quả thực tế kiểm tra của Ban Văn hóa - Xã hội cho thấy: Dự án xây dựng trường mầm non (tại số 1 Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô) do Công ty TNHH Đầu tư Toàn cầu Tràng An làm chủ đầu tư, dù khu đất đã được bàn giao, nhưng chưa thi công xây dựng trường. Dẫu trước đó, chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ năm 2018.

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, dự án này đã xong giai đoạn thiết kế nhưng đang xin điều chỉnh quyết định giao đất của UBND TP. Tương tự, dự án xây dựng Trường Mầm non quốc tế Global (tại ô đất C4 Khu đô thị mới Yên Hoà) cũng chưa xây dựng. Lý do được đưa ra là chủ đầu tư Khu đô thị mới Yên Hoà chưa bàn giao đất cho Công ty CP Tư vấn và Đầu tư giáo dục Toàn Cầu để thực hiện dự án.

Hay dự án xây dựng Trường Tiểu học Đông Nam Trần Duy Hưng (tại ô TH3 khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng) thì mới được UBND TP Hà Nội giao đất để xây dựng từ giữa tháng 8/2017 và đang trong thời gian xin đề nghị điều chỉnh quy mô, chức năng sử dụng đất để thành lập trường phổ thông liên cấp.

Còn dự án xây dựng Trường THCS Kỳ Đồng (khu đất số 15, phố Đông Quan, phường Quan Hoa) do Công ty CP đầu tư giáo dục quốc tế Kỳ Đồng đang thi công xây dựng, dự kiến hoàn thành vào tháng 8-2018 và tuyển sinh năm học 2018-2019.

Trao đổi về vấn đề này, ông Ngọc Anh kiến nghị, UBND TP cần có quy định về thời hạn bắt buộc đối với các chủ đầu tư dự án trường học bằng nguồn vốn xã hội hoá phải triển khai thực hiện đầu tư. Nếu việc triển khai dự án quá chậm do lỗi chủ quan của nhà đầu tư thì cần thu hồi lại để giao cho nhà đầu tư khác hoặc dành quỹ đất để đầu tư xây dựng trường học công lập.

Tình trạng này cũng xảy ra ở quận Nam Từ Liêm, khi thực tế kiểm tra cho thấy, toàn quận có 25 dự án đầu tư xây dựng trường học bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, nhưng vẫn còn 10 dự án chậm triển khai.

K.Thoa

Nguồn :