Cơn sóng ảo để hút vốn từ thị trường vàng?
| Thị trường vàng biến thiên khó lường | |
| Giá vàng nhảy múa trước giờ “G”: Hệ lụy của tâm lý đám đông |
Theo một số báo cáo nghiên cứu thị trường BĐS, trong quý II/2016, giao dịch bất động sản thành công giảm so với quý I/2016 và giảm so với cùng kỳ năm 2015. Tỉ lệ hấp thu của các dự án mới đang thấp kỷ lục, quý I/2016 tỉ lệ hấp thu dự án mới là 17%, bước sang quý II/2016 tỉ lệ này tiếp tục giảm xuống chỉ còn 16%.
![]() |
| Nhu cầu nhà ở tự nhiên mỗi năm chỉ tăng tối đa 7%, nếu chỉ dựa vào nhu cầu nhà ở thì không thể tạo sức bật cho thị trường BĐS như thực tế đang diễn ra. Ảnh minh họa. |
Gần đây nhất, Jones Lang LaSalle - JLL - tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ chuyên nghiệp dành cho các khách hàng mong muốn gia tăng giá trị tài sản bằng cách đầu tư vào bất động sản lại cho biết, nguồn cung nhà ở tại Hà Nội quý II/2016 đang đạt mức cao.
Cụ thể, lượng mở bán đạt 8.323 căn, giảm 16,0% theo quý và tăng 29,0% theo năm. Trong đó, phân khúc bình dân và trung cấp chiếm tới 85,0%. Hai quận Nam Từ Liêm và Hoàng Mai dẫn đầu toàn Thành phố với gần 65% tổng lượng mở bán trong quý II/2016.
Dự báo, trong quý III, IV/2016, lượng hoàn thành mới dự kiến đạt 14.000 căn, chủ yếu đến từ phân khúc bình dân và trung cấp. Nguồn cung mới dự báo dao động ở mức ngang với lượng mở mới trong quý II, đóng góp của các phân khúc cao cấp sẽ tiếp tục khá hạn chế.
Theo JLL, giá bán tăng thêm, nhưng mức tăng có phần thấp hơn các quý gần đây ở trên thị trường thứ cấp. Có sự chậm lại trong xu hướng tăng giá bán ở phân khúc cao cấp. Xu hướng tăng giá ở các quận/huyện ngoại thành rõ nét hơn. Điều này là hoàn toàn có lý, bởi mặc cho nguồn cung gia tăng nhanh chóng, nhưng sức cầu trong nước đã không theo kịp.
Nhu cầu nhà ở tự nhiên, mỗi năm chỉ tăng tối đa 7%, nếu chỉ dựa vào nhu cầu nhà ở thì không thể tạo sức bật cho thị trường BĐS như thời gian qua. Tuy nhiên, khi thị trường vàng thể hiện sự rủi ro, lãi suất ngân hàng không hấp dẫn,…đã dẫn đến một sự gia tăng đáng kể các nhà đầu tư thứ cấp mua nhà với kỳ vọng sẽ bán lại khi giá tăng.
Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, sự dậy sóng này không thực chất, không phải thị trường được kích cầu bởi nhu cầu thật mà chỉ là dậy sóng của giới đầu tư thứ cấp. Điều này thể hiện rất rõ ở mảng BĐS nghỉ dưỡng.
Theo số liệu thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, Đà Nẵng chứng kiến số lượng nguồn cung căn hộ tăng cao khoảng 2.612 giao dịch, tăng 74,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại Nha Trang, Phú Quốc, thị trường cũng chứng kiến sự sôi động với hàng loạt dự án đang mở bán của các “ông lớn” như Vingroup, Sungroup, Bim group, CEO Group...
Thị trường BĐS đang sôi động trở lại, song theo nhận định của các chuyên gia, chẳng qua là do hệ lụy tác động của nhà đầu tư thứ cấp, thậm chí giữa doanh nghiệp BĐS với nhau, họ âm thầm mua lại sản phẩm của nhau, tạo cơn khan hiếm kích cầu ảo thị trường.
Một điểm đáng lưu ý là theo báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, trong số các doanh nghiệp được thành lập mới và trở lại hoạt động trong 8 tháng qua, số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS tăng đột biến.
Cụ thể, trong 8 tháng, số doanh nghiệp thành lập trong lĩnh vực kinh doanh BĐS là 1.904 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 133.375 tỷ đồng, tăng 101,3% về số doanh nghiệp thành lập mới và tăng 268,4% vế số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015.
Ngoài ra, số doanh nghiệp BĐS quay trở lại hoạt động trong 8 tháng đầu năm cũng đã tăng tới 52,6% so với cùng kỳ năm ngoái với 299 doanh nghiệp. Con số này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường BĐS nhưng rõ ràng cũng báo hiệu những rủi ro khó lường cho thị trường, nếu như sự hoạt động thiếu minh bạch của các doanh nghiệp mới, tạo sự dậy sóng ảo.
T.Huế
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Thị trường 05/12/2025 18:40
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Thị trường 05/12/2025 17:25
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Thị trường 05/12/2025 08:44
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Kinh tế 05/12/2025 08:43
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Thị trường 05/12/2025 08:42
Từ 15h hôm nay, xăng tăng gần 550 đồng/lít
Thị trường 04/12/2025 15:32
Giá vàng hôm nay (4/12): Vàng trong nước duy trì ở mức cao
Thị trường 04/12/2025 06:30
Tỷ giá USD hôm nay (4/12): Giá USD "chợ đen" tiếp tục giảm
Thị trường 04/12/2025 06:28
Giá xăng dầu hôm nay (2/12): Giá dầu thế gới quay đầu tăng nhẹ
Thị trường 02/12/2025 11:02
Giá xăng dầu hôm nay (1/12): Giá dầu thế giới giảm nhẹ phiên đầu tuần
Thị trường 01/12/2025 09:54

