M
21:07 | 08/07/2018

Cổ Loa: Từ giá trị cốt lõi đến bảo tồn và phát triển

Ngày 7/7 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Cổ Loa: Từ giá trị cốt lõi đến bảo tồn và phát triển” do Tạp chí Tia Sáng tổ chức, với sự tham gia của đại diện Cục Di sản Văn hóa, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Ban Quản lý di tích Cổ Loa và nhiều nhà nghiên cứu khoa học, văn hóa và lịch sử.

co loa tu gia tri cot loi den bao ton va phat trien Những chuyện kỳ thú bên Thành Cổ Loa
co loa tu gia tri cot loi den bao ton va phat trien Trải nghiệm các trò chơi dân gian tại lễ hội Cổ Loa

Trong khuôn khổ tọa đàm, nhiều nội dung đã được bản thảo như: Chúng ta nên bảo tồn di sản như thế nào? Cần đánh giá mức độ bảo tồn của Cổ Loa cả trên mặt đất và dưới lòng đất và ba vòng thành cùng di tích liên quan; Tầm nhìn đối với quản lý di sản; Thực trạng quản lý di sản ở Cổ Loa…

co loa tu gia tri cot loi den bao ton va phat trien
Lễ hội Cổ Loa (ảnh: Mai Quý)

Di tích Cổ Loa được Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa công nhận là Di tích quốc gia từ năm 1962. Năm 2012, Cổ Loa được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt có giá trị về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và khảo cổ.

Tuy nhiên, dù thành phố Hà Nội đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng trong bảo tồn, tuy nhiên, thực trạng di tích Cổ Loa vẫn đang bị xâm hại cho thấy tồn tại những thiếu hụt trong nhận thức của công chúng và cả những bất cập trong tư duy quản lý và hoạch định.

Để giữ cho được di sản Cổ Loa và xa hơn nữa là phát huy giá trị của di sản này tất cả có lẽ phải bắt đầu từ sự đổi mới tư duy, nhận thức và sự phối hợp của cộng đồng, chính quyền địa phương, cơ quan quản lý, và doanh nghiệp trong việc biến những tiềm năng của di sản trở thành tiềm lực kinh tế.

Bảo Thoa

Nguồn :