M
14:54 | 13/09/2018

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập hấp dẫn

(LĐTĐ) Ngày 12/9, Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã thông báo kế hoạch tuyển chọn ứng viên tham gia Chương trình thực tập sinh (TTS) đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (đợt 3-2018).

co hoi lam viec tai nhat ban voi muc thu nhap hap dan Sắp thi tuyển thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản
co hoi lam viec tai nhat ban voi muc thu nhap hap dan Cơ hội sang Nhật Bản làm hộ lý, điều dưỡng: Những điều cần biết

Thông báo nêu rõ: Thực hiện Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) về Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm Lao động ngoài nước trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo kế hoạch tuyển chọn ứng viên tham gia Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản Đợt 3/2018, cụ thể như sau: Số lượng tuyển chọn 500 người, trên phạm vi toàn quốc.

co hoi lam viec tai nhat ban voi muc thu nhap hap dan
Ảnh minh họa

Ngành nghề tuyển chọn là ngành xây dựng và sản xuất chế tạo. Trong đó, có khoảng khoảng 60 – 70% là ngành xây dựng, do vậy sẽ ưu tiên tuyển chọn các ứng viên có kinh nghiệm và sẵn sàng làm việc trong ngành xây dựng.

Để ứng tuyển, người lao động phải đáp ứng các điều kiện: Là nam giới, từ đủ 20 đến 30 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ tháng 6-1988 đến tháng 8-1998); tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương trở lên; có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không có tiền án; chưa từng tham gia các chương trình đào tạo TTS của Nhật Bản; chưa từng cư trú và làm việc bất hợp pháp tại nước ngoài.

Về cách thức dự tuyển, Trung tâm Lao động ngoài nước hướng dẫn: Người lao động tự tải mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Trung tâm Lao động ngoài nước - Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) theo một trong 2 hình thức: Nộp trực tiếp tại Trung tâm Lao động ngoài nước (không nhờ người nộp hộ, khi đến phải xuất trình giấy Chứng minh nhân dân) hoặc gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước (không nhờ người khác nộp hộ).

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ ngày 15-9 đến ngày 31-12-2018.Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký dự tuyển, nếu có vấn đề cần tư vấn, người lao động liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước thông qua số điện thoại: (024) 73030199 số máy lẻ 115 hoặc 116 để được hướng dẫn.

Thời gian tổ chức thi tuyển sẽ được tổ chức từ cuối tháng 10-2018 đến tháng 1-2019 với các nội dung thi tuyển: Kiểm tra kiến thức môn toán; kiểm tra thân thể, thị lực, sắc giác; thi thể lực (chạy 3.000m, chống đẩy 35 lần, gập cơ bụng 25 lần) và phỏng vấn.

Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, chương trình đưa TTS Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản là chương trình phi lợi nhuận được thực hiện từ năm 2006 theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan). Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội giao thực hiện Chương trình.

Người lao động trúng tuyển sẽ tham gia các khóa đào tạo tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước trong thời gian từ 4 đến 8 tháng phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của các công ty tiếp nhận. Nếu trúng tuyển, người lao động sẽ phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc quy chế đào tạo trước phái cử đã được thống nhất giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và IM Japan. Người lao động đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian từ 3 đến 5 năm; được hưởng mức lương cơ bản theo hợp đồng trong khoảng từ 25 triệu đồng ~ 30 triệu đồng/tháng (chưa khấu trừ thuế, bảo hiểm).

Trung tâm Lao động ngoài nước cũng nêu rõ: Người lao động nếu trúng tuyển được tham gia Chương trình chỉ phải chi trả các khoản chi phí sau đây: Chi phí làm Hộ chiếu, visa và khám sức khỏe; Học phí khóa đào tạo tiếng Nhật dự bị trong 3 tháng đầu; chi phí tham gia khóa ôn tập 01 tháng trước xuất cảnh; Chi phí ăn, ở trong thời gian tham dự các khóa đào tạo tại Việt Nam.

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, người lao động khi tham gia Chương trình này không phải nộp bất kỳ khoản chi phí nào khác.Ngoài ra, người lao động còn được Tổ chức IM Japan hỗ trợ các khoản chi phí gồm: Chi phí vé máy bay; Học phí khóa đào tạo tiếng Nhật chính thức trong thời gian 04 tháng trước khi xuất cảnh.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước đúng thời hạn, người lao động sẽ được Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 yên/người đến 1.000.000 yên/người (tương đương khoảng từ 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng tiền Việt Nam) tùy vào số năm thực tập để khởi nghiệp.

Phạm Diệp

Nguồn :