M
14:18 | 24/05/2019

Cô hiệu trưởng tận tâm với nghề

(LĐTĐ) Ngạn ngữ có câu: “Người thầy là ngọn nến, đốt cháy mình để thắp sáng nhân gian”. Câu nói đó rất đúng với cô giáo Trịnh Thị Bích Liên - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú (Phú Xuyên). Cô đúng là một người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm, đầy năng lực, là người bạn, người thầy thẳng thắn, chân tình, thân thiện, đáng kính.

co hieu truong tan tam voi nghe Vũ Thuỷ Hoàng - tấm gương sáng về nghị lực vươn lên
co hieu truong tan tam voi nghe Chàng kỹ sư thủy sản say mê làm giàu trên quê hương
co hieu truong tan tam voi nghe Công nhân Trần Thị Bình: Tấm gương sáng về tinh thần không ngừng sáng tạo

Cứ mỗi năm học qua đi là để lại biết bao niềm vui, niềm hạnh phúc trên gương mặt các em học sinh và các thầy, cô giáo Trường THCS Trần Phú, huyện Phú Xuyên bởi nhà trường luôn đạt được những thành tích đáng tự hào.

co hieu truong tan tam voi nghe
Cô giáo Trịnh Thị Bích Liên - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Phú

Để có được kết quả đó là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và nhà trường có những thầy giáo, cô giáo tài năng, tâm huyết với nghề. Một trong những tấm gương tiêu biểu mà các thế hệ học sinh và đồng nghiệp đều nhắc đến với sự ngưỡng mộ và kính phục, đó là cô giáo Trịnh Thị Bích Liên.

Sinh ra và lớn lên tại xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa, trong gia đình trí thức cả cha, anh trai và chị gái đều làm nghề dạy học. Ngay từ nhỏ, Liên đã mơ ước trở thành cô giáo. Chính vì thế, cô luôn phấn đấu, rèn luyện học tập tốt để sau này thực hiện được ước mơ của mình. Năm 1982, cô thi đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. Sau khi ra trường, năm 1985 cô được phân công về công tác tại Trường THCS Châu Can.

co hieu truong tan tam voi nghe
Buổi sinh hoạt giáo dục truyền thống nhà trường nhân dịp kỉ niệm 25 năm ngày thành lập trường

Năm 1991, cô chuyển công tác về Trường THCS Thụy Phú. Đến năm 1993 khi Trường Chuyên Văn - Toán huyện Phú Xuyên thành lập nay là trường THCS Trần Phú, cô chuyển về trường công tác cho đến nay. Với những nỗ lực của bản thân, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao nên năm 2001 cô được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng, đến năm 2015 cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường.

Khi nói đến cô giáo Trịnh Thị Bích Liên, các thế hệ học trò và đồng nghiệp đều khen ngợi cái tài, cái tâm của cô. 25 năm tham gia giảng dạy và làm công tác quản lý tại trường, cô luôn gắn bó yêu trường, yêu lớp, luôn sống giản dị, gần gũi với học trò, với đồng nghiệp và phụ huynh học sinh.

Cô quan tâm đến từng học sinh, nắm rõ hoàn cảnh của từng học sinh khó khăn để giúp đỡ, động viên kịp thời. Cô trực tiếp giáo dục, uốn nắn thành công những học sinh còn mắc khuyết điểm, còn vi phạm những nội quy của nhà trường…

Cô Trịnh Thị Bích Liên là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác. Những năm qua, cô đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Cô luôn lắng nghe, chia sẻ quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần, tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường công tác tốt.

Đặc biệt, cô vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới công tác quản lý. Tích cực triển khai và thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành giáo dục, nổi bật là các phong trào: “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Trường học văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...

Cô Trịnh Thị Bích Liên chỉ đạo về chuyên môn rất khoa học nên giúp nhà trường gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào: Đạt nhiều giải Nhất, giải Nhì cấp huyện, cấp Thành phố qua các kỳ thi giáo viên giỏi các bộ môn. 24 năm liên tục, nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 3 lần được tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối THCS của Thành phố, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2002, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2008, Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2013, Bằng khen của Chủ tịch nước, 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 02 Bằng khen của Bộ Giáo dục - Đào tạo, 30 Bằng khen của UBND tỉnh Hà Tây và UBND thành phố Hà Nội và nhiều bằng khen, giấy khen các loại.

Cá nhân cô được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, Sở Giáo dục & Đào tạo, LĐLĐ thành phố Hà Nội và nhiều giấy khen các loại.

Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, cô tự trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức. Vì vậy, trong những năm qua, nhà trường luôn đạt nhiều thành tích xuất sắc, được cấp trên đánh giá cao, trường đứng ở tốp đầu của thành phố Hà Nội về chất lượng giáo dục.

Khi nói đến cô giáo Trịnh Thị Bích Liên, các thế hệ học trò và đồng nghiệp đều khen ngợi cái tài, cái tâm của cô. 25 năm tham gia giảng dạy và làm công tác quản lý tại trường, cô luôn gắn bó yêu trường, yêu lớp, luôn sống giản dị, gần gũi với học trò, với đồng nghiệp và phụ huynh học sinh.

Cô quan tâm đến từng học sinh, nắm rõ hoàn cảnh của từng học sinh khó khăn để giúp đỡ, động viên kịp thời. Cô trực tiếp giáo dục, uốn nắn thành công những học sinh còn mắc khuyết điểm, còn vi phạm những nội quy của nhà trường…

Có những em học sinh dù ra trường đã lâu, đến nay đã lập gia đình, dù bận nhiều công việc nhưng vẫn dành thời gian về thăm cô với tình cảm chân thành nhất. Các em vẫn thường kể cho nhau nghe về những lời cô đã dạy. Những bài học làm người được cô lồng vào trong bài giảng thật tinh tế nên các em cảm nhận và nhớ sâu sắc. Cô đã thổi vào bài giảng những lời tâm huyết từ trái tim.

Có những em không theo ngành học xã hội nhưng vẫn yêu bộ môn xã hội, thấm thía từng lời cô dạy. Biết bao thế hệ học trò mỗi lần nhắc đến tên cô là lại ánh lên niềm vui, niềm tự hào. Có nhiều thế hệ học trò được cô đào tạo, bồi dưỡng đạt giải Nhất, giải Nhì môn Ngữ văn cấp Quốc gia và cấp Thành phố.

P.Quyên – T.Trang

Nguồn :