Có hay không việc “quan xã” xà xẻo tiền trợ cấp?
Khi nguồn sống cuối cùng bị... ăn bớt
Xã Trịnh Xá, TP Phủ Lý, Hà Nam được nhiều người gọi là vùng quê đau khổ. Gọi như vậy là bởi, ở cái xã nhỏ bé ấy có đến 224 người đang được nhận trợ cấp vì neo đơn, nghèo khổ, tàn tật, tâm thần… Trong đó, không ít người rơi vào cảnh sống cùng cực như ông Ngô Trung Sổng (SN 1958), bị tàn tật, không có khả năng lao động, ở một mình trong căn nhà tồi tàn rách nát. Với số tiền trợ cấp hàng tháng là 180.000 đồng, ông chỉ đủ tiền mua mỳ tôm về ăn dần, sống tạm bợ qua ngày.
Hay như gia đình bà Trần Thị Thi (SN 1958), cũng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi bà bị ung thư xương di căn cột sống. Thế nhưng bà Thi vẫn phải gồng gánh, chi tiêu dè sẻn số tiền trợ cấp để nuôi chồng bị tâm thần, mẹ chồng hơn 80 tuổi nằm liệt giường và con trai 16 tuổi cũng bệnh tật.
Không chỉ ông Sổng, bà Thi, anh Doan, mà rất nhiều người ở địa phương này mà chúng tôi gặp đều có hoàn cảnh hết sức bi đát. Nhiều người chỉ biết trông cậy vào tiền trợ cấp của nhà nước để sống qua ngày.
Gặp gỡ và trò chuyện với những con người khốn khổ ấy, trong chúng tôi đều không khỏi bức xúc khi biết rằng, khoản tiền khiêm tốn mà họ được nhận trợ cấp hàng tháng rất có thể đã bị cán bộ xã xà xẻo.

58284
Ông Ngô Trung Sổng cho biết, vì bị liệt nên ông phải nhờ người em tên Nguyễn Thế Hiền đi lĩnh hộ tiền trợ cấp. Mỗi tháng, ông Sổng chỉ được ông Hiền đưa cho 180 nghìn đồng.
Khi gặp chúng tôi, ông Hiền cho biết, những lần đi nhận thay tiền trợ cấp cho ông Sổng, ông mang cuốn sổ do ông Mai Hiền Dũng (Phó ban LĐTB&XH xã Trịnh Xá) phát rồi nhận 180 nghìn đem về. Sau khi ông Hiền nhận tiền, ông Dũng ghi số tiền và ký vào cuốn sổ nhận trợ cấp hàng tháng cho ông Sổng. Cũng như ông Sổng, khi được hỏi về số tiền trợ cấp, anh Ngô Quang Doan đều khẳng định rằng nhiều năm nay cũng chỉ nhận được 180 nghìn đồng mà thôi.
Những dấu hiệu bất thường của “quan xã”
Sau khi nhận thông tin phản ánh từ ông Sổng và một số người dân thôn Thượng rằng, ông Mai Hiển Dũng muốn mua lại cuốn sổ nhận tiền hàng tháng của họ, chúng tôi đã nhận ra sự bất thường. Trong quá trình xác minh thông tin, chúng tôi nhận thấy, theo Quyết định số 1406/12/QĐ-UBND ngày 23/12/2013 của UBND TP Phủ Lý, Hà Nam thì ông Ngô Trung Sổng và anh Ngô Quang Doan được điều chỉnh tiền trợ cấp xã hội hàng tháng là 270 nghìn đồng. Câu hỏi đặt ra ở đây, vậy số tiền 90 nghìn đồng còn thiếu đi đâu?.
Để làm rõ việc có hay không việc xà xẻo tiền trợ cấp của những người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, ngày 27/1, chúng tôi đã liên hệ với ông Mai Hiền Dũng. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định là hàng tháng đã giao đủ số tiền 270 nghìn đồng cho ông Sổng. Còn cuốn sổ của ông Sổng không phải do xã cấp. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi về hàng chục chữ ký do chính ông Dũng ký trong hai cuốn sổ thì ông Dũng thoái thác rằng nhà đang có việc bận, sẽ trả lời sau.

58283
58285
Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Lê Văn Hồng, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hà Nam cho biết: Sở LĐTBXH thường xuyên rà soát việc chi trả tiền chính sách và bảo trợ xã hội. Tháng 8/2014, Sở LĐTBXH tỉnh đã thanh tra đột xuất về những vấn đề liên quan đến việc trợ cấp cho các đối tượng chính sách ở xã Trịnh Xá. Ông Hồng cho biết, Sở LĐTBXH thường xuyên lập đoàn kiểm tra, nhưng từ tháng 5/2013 đến nay, Sở mới kiểm tra, giám sát chi trả trợ cấp được 69 xã, khi đến xã Trịnh Xá thì cán bộ nơi đây xin khất để làm sau. Khi nhận được thông tin của báo chí, Sở LĐTBXH đã vào cuộc xử lý ngay. Cụ thể, đã cử cán bộ chuyên trách vào cuộc, đồng thời báo cáo UBND tỉnh, và kiến nghị công an kinh tế điều tra, làm rõ. Được biết, hiện nay, ông Mai Hiển Dũng, Phó ban LĐTB&XH xã Trịnh Xá đã được Công an gọi lên để làm rõ những nội dung liên quan đến việc phát tiền cho các đối tượng bảo trợ xã hội. “Trước mắt, một phó chủ tịch xã sẽ được chuyển sang kiêm nhiệm công việc của ông Dũng”, ông Hồng cho biết.
Theo báo cáo của UBND xã Trịnh Xá tại văn bản số 06/BC-UBND ngày 30/1, trong tổng số 224 đối tượng đang được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội, tổ công tác đã kiểm tra, rà soát được 175 đối tượng, và phát hiện có một số vi phạm chi trả tiền bảo trợ xã hội. Theo đó, có 5 đối tượng là người khuyết tật hưởng trợ cấp 270 nghìn/tháng song thực tế chỉ nhận được 180 nghìn. Các đối tượng này đều nằm ở thôn Thượng gồm: Ông Ngô Đức Kế, Ngô Doãn Xoa, Ngô Quang Doan, Ngô Phú Tươi, Ngô Trung Sổng.
Ngoài những đối tượng này, Văn bản số 06/BC-UBND của UBND xã Trịnh Xá cũng nêu rõ, có nhiều trường hợp như bà Đỗ Thị Hoa ở thôn Bùi đã chết nhưng vẫn nằm trong danh sách được hưởng trợ cấp người cao tuổi (180 nghìn/tháng) và gia đình không hề nhận khoản tiền này. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Kha (SN 1928) ở thôn Bùi đang hưởng chế độ 360 nghìn/tháng nhưng hiện không có ai lĩnh, một người khác là Trần Thi Khoái ở thôn Bùi, đang hưởng chế độ khuyết tật mức 360 nghìn/tháng nhưng qua kiểm tra và báo cáo thì trường hợp này là ông Trần Thế Khoái là đối tượng người cao tuổi hướng chế độ 180 nghìn/ tháng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hồng cho biết, hiện ông Mai Hiền Dũng, Phó ban LĐTB&XH xã Trịnh Xá đã bị Công an kinh tế tỉnh Hà Nam triệu tập để làm rõ việc có hay không việc xà xẻo tiền trợ cấp xã hội đối với người tàn tật, tâm thần, người nghèo.
Chia sẻ với chúng tôi, bà Phạm Thị Tho - Trưởng phòng Bảo trợ xã hội và phòng chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Nam cho biết: Sau khi rà soát, thấy còn tồn đọng khoảng 20 hồ sơ đề nghị được hưởng trợ cấp chiều ngày 4/2/2015, Sở LĐTBXH phối hợp với phòng LĐTBXH TP Phủ Lý về xã Trịnh Xá xem xét các đối tượng có đủ điều kiện để hượng trợ cấp xã hội hay không. Việc này Sở LĐTBXH sẽ phối hợp và giải quyết xong trước Tết nguyên đán. Ngoài ra, Sở LĐTBXH chỉ đạo phòng LĐTBXH huyện, thành phố phối hợp với các UBND xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát các đối tượng đang hưởng trợ cấp đảm bảo đúng chế độ, quy định, các đối tượng không còn đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp, hoặc đã chết phải cắt giảm kịp thời; chủ trì, phối hợp với Phòng tài chính kiểm tra giám sát việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng ở các xã phường, thị trấn để kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm, tránh để những sai phạm kéo dài, gây bức xức trong dư luận xã hội.
Ông Lê Văn Tân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam cho biết: “Đây là một hành động đáng lên án và chúng tôi rất bất bình. Những người bị tàn tật, mồ côi, khó khăn như vậy mà ăn bớt xén tiền của họ là hành động vô lương tâm. Trong hội nghị giao ban vào ngày 30/1, chúng tôi đã có văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân về sự việc và Bí thư Tỉnh ủy đã giao cho UBND tỉnh, Công an tỉnh kiểm tra, điều tra và kết luận vụ việc. Nếu đúng như vậy thì phải xử lý nghiêm. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã vận động các doanh nghiệp ủng hộ vật chất để chia sẻ khó khăn với một số gia đình trong xã này”. |
Ngô Hùng
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Hàng nghìn thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Bố trí ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ

NSND Trà Giang kể chuyện vượt mưa bom đạn làm phim "Vĩ tuyến 17 - Ngày và đêm"

Hà Nội: Tháo “điểm nghẽn”, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Khi sắp xếp đơn vị hành chính, lương tối thiểu áp dụng thế nào?
Tin khác

Công an điều tra vụ bé gái 13 tuổi bị đe dọa quay clip "nóng" để lấy tiền trả nợ
Tin nóng 14/03/2025 10:49

Một phụ nữ ở Hà Nội mất 5 tỷ đồng khi làm cộng tác viên online
Tin nóng 13/03/2025 13:13

Xử phạt trường hợp đăng tải bài viết sai sự thật về Nghị định số 168 để tăng tương tác bán ô tô
Tin nóng 11/03/2025 18:34

Nghiêm trị hành vi đưa thông tin sai sự thật trên không gian mạng
Tin nóng 10/03/2025 15:43

Công an đang "hỏi thăm" người đàn ông ngồi trên nắp capo ô tô chạy vù vù trên Đại lộ Thăng Long
Tin nóng 08/03/2025 15:08

Triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép hơn 30kg ma túy từ Campuchia về TP.HCM
Tin nóng 08/03/2025 14:09

Bắt giữ cặp đôi gây ra loạt vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn Hà Nội
Tin nóng 07/03/2025 20:22

Xử lý công ty đăng thông tin sai sự thật về kỳ thi đánh giá năng lực vào Trường Công an nhân dân
Tin nóng 07/03/2025 20:21

Hà Nội: Phát hiện, xử lý xe chở quá tải trên 150%
Tin nóng 07/03/2025 19:53

Triệt phá băng nhóm có người nước ngoài tham gia bắt giữ người trái pháp luật tại TP.HCM
Tin nóng 06/03/2025 15:20