Hơn 41.000 cán bộ, công chức nghỉ việc đã nhận được tiền hỗ trợ

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà Việc cho biết, tính đến 25/7, tổng số cán bộ, công chức đã có quyết định nghỉ việc là trên 85.580 người, trong đó gần 41.800 người đã nhận tiền hỗ trợ.
Triển khai Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức Điều kiện tiếp nhận người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã vào làm công chức

Nội dung trên được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu tại Hội nghị đánh giá kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong của các bộ, ngành và sơ kết 1 tháng vận hành chính quyền địa phương hai cấp, chiều 28/7.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, ngay sau khi có chủ trương về tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành liên quan xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở pháp lý cho việc vận hành mô hình mới.

Đặc biệt, từ ngày 1/6 đến ngày 27/7, Chính phủ đã ban hành 98 nghị định, nghị quyết quy phạm pháp luật liên quan đến sắp xếp đơn vị hành chính, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương 2 cấp (có 30 nghị định về phân quyền, phân cấp, phân định thẩm quyền trong các lĩnh vực).

Hơn 41.000 cán bộ, công chức nghỉ việc đã nhận được tiền hỗ trợ
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Quyết định, Công điện, Chỉ thị để chỉ đạo triển khai và tháo gỡ vướng mắc khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp. Các bộ, ngành cũng ban hành 65 thông tư để cụ thể hóa các quy định này.

Đồng thời, để kịp thời nắm bắt và giải quyết khó khăn, vướng mắc khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ đã thiết lập đường dây nóng và kênh tiếp nhận phản ánh. Lãnh đạo Chính phủ đã tổ chức các đoàn công tác, kiểm tra, hướng dẫn, tại một số địa phương.

Tại các địa phương, Ban Thường vụ các tỉnh, thành phố đều thành lập các Tổ công tác, phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra việc vận hành hoạt động của Đảng bộ, HĐND, UBND cấp xã.

Các địa phương duy trì chế độ theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá thường xuyên, liên tục; kịp thời phối hợp để hỗ trợ, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Về kiện toàn tổ chức bộ máy, các địa phương đã hoàn thành sắp xếp, kiện toàn HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp xã và cơ bản hoàn thành thành lập cơ quan chuyên môn, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã.

Cả nước đã thành lập 465 cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh (gồm 12 cơ quan chuyên môn thống nhất ở 34 tỉnh, thành phố và 56 cơ quan đặc thù ở một số địa phương). Trên 9.900 phòng chuyên môn cấp xã đã được thành lập tại trên 3.320 xã, phường, đặc khu.

Về tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, các địa phương chú trọng bố trí trụ sở Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp xã; thiết lập và kết nối hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu giữa các bộ, ngành trung ương và địa phương và giữa các địa phương trước sắp xếp với nhau, bước đầu đã tiếp nhận và giải quyết đầy đủ thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Việc giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sau sắp xếp được các địa phương quan tâm, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để giải quyết kịp thời theo quy định.

Tính đến 25/7, tổng số người đã có quyết định nghỉ việc là trên 85.580 người. Tổng số người đã nghỉ việc (nghỉ hưu và thôi việc) là gần 78.400 người. Tổng số người đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí và đã được phê duyệt là trên 75.000 người (trong đó gần 41.800 người đã nhận tiền hỗ trợ).

Đối với người hoạt động không chuyên trách, các địa phương đang lập danh sách để giải quyết chế độ, chính sách hoặc bố trí công việc phù hợp nếu có nguyện vọng tiếp tục công tác và cơ quan, đơn vị có nhu cầu.

Về sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, tài sản công, các địa phương đã tích cực triển khai các quy định của pháp luật, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn của Bộ Tài chính, bộ quản lý ngành, lĩnh vực để thực hiện việc sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, tài sản công khi sắp xếp đơn vị hành chính.

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội khẩn trương bắt tay vào công việc, bảo đảm giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho người dân; đồng thời phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống.
Kịp thời, minh bạch, an toàn trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Kịp thời, minh bạch, an toàn trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Với tinh thần phục vụ người dân, người lao động là trung tâm, toàn hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã tăng tốc ngay từ những ngày đầu năm, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung giải quyết chế độ, chi trả lương hưu, trợ cấp kịp thời, an toàn và đúng đối tượng, góp phần giúp hàng trăm nghìn người thụ hưởng yên tâm đón Tết đủ đầy, ấm áp.
Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Nhằm bảo đảm an sinh xã hội và mang lại niềm vui cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả gộp 2 tháng lương hưu (tháng 2 và tháng 3/2026) vào kỳ chi trả tháng 2, chi quà Tết của Thành phố cho người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động.
TP.HCM: Triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH

TP.HCM: Triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH

Ngày 3/2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có hướng dẫn về việc triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về kiến nghị khởi tố hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

Dự kiến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ dành hơn 2.123 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Bính Ngọ năm 2026.
Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc ban hành Kế hoạch được xem là bước cụ thể hóa quan trọng nhằm đưa chính sách ưu đãi thị thực vào thực tiễn, tạo hành lang pháp lý thống nhất để thu hút nhân lực chất lượng cao, chuyên gia, nhà khoa học và nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam làm việc, nghiên cứu và hợp tác lâu dài.
Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2, tháng 3/2026 vào cùng một kỳ chi trả tháng 2/2026.
Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật Việc làm năm 2025 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu bước điều chỉnh quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội liên quan đến người lao động, trong đó có chế độ trợ cấp thất nghiệp. Một trong những nội dung được nhiều người quan tâm là quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, được cụ thể hóa tại Luật Việc làm 2025 và Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Từ ngày 15/2/2026, hai nhóm thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến sẽ được nâng mức hưởng mức trợ cấp hàng tháng, bằng 2 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội hiện hành, tương ứng 1.000.000 đồng/tháng.
Việt Nam - hình mẫu toàn cầu về xóa đói giảm nghèo

Việt Nam - hình mẫu toàn cầu về xóa đói giảm nghèo

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành hiệu quả của Nhà nước, sự chung tay của cả hệ thống chính trị cùng với khát vọng vươn lên không ngừng của mỗi người dân, công tác xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam thời gian qua không chỉ đạt được những con số ấn tượng mà còn trở thành hình mẫu toàn cầu, được Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới đánh giá cao.
Xem thêm
Phiên bản di động