M
08:30 | 25/10/2019

Chuyện về nữ giáo viên luôn trăn trở với sự nghiệp “trồng người”

(LĐTĐ) “Nếu một đứa trẻ không thể học theo cách chúng ta dạy, phải chăng chúng ta nên dạy theo cách đứa trẻ ấy học”, đó là câu nói mà cô giáo Lê Thi Thu (sinh năm 1979, Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ, Trường Trung học Phổ thông Chương Mỹ A) luôn trăn trở trong sự nghiệp "trồng người" của mình.

chuyen ve nu giao vien luon tran tro voi su nghiep trong nguoi Nữ giáo viên tâm huyết truyền cảm hứng học lịch sử cho học sinh
chuyen ve nu giao vien luon tran tro voi su nghiep trong nguoi Đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động
chuyen ve nu giao vien luon tran tro voi su nghiep trong nguoi Nêu gương để nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm

Với tinh thần đó, trong quá trình giảng dạy, cô Thu luôn cố gắng làm mới bài giảng – tạo sự mới mẻ, không khí thoải mái cho học sinh. Cô Thu cho rằng, không phải mọi giáo án thành công sẽ phát huy hiệu quả với mọi học sinh. Chính vì vậy cô luôn linh hoạt và sẵn sàng thay đổi ngay cả những bài giảng đã thành công trong trước đó.

chuyen ve nu giao vien luon tran tro voi su nghiep trong nguoi
Cô Lê Thị Thu luôn đổi mới và sáng tạo trong các bài giảng tạo sự hứng thú cho các em học sinh trong giờ học tiếng Anh.

“Chúng ta đều biết mỗi đứa trẻ khác nhau sẽ có phong cách học tập khác nhau. Chính vì thế phương châm của tôi là thay đổi cách tiếp cận vấn đề theo nhiều chiều phù hợp với phong cách học đa dạng của học sinh” cô Thu phân tích.

Các bài học của cô Thu là sự kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, âm nhạc, video clips, trích đoạn phim, các trò chơi hay sử dụng các website trực tuyến như kahoot.it; mentimeter.com… để học sinh được tiếp thu kiến thức theo cách thoải mái và hiệu quả nhất.

Để phù hợp với lớp học sĩ số đông, trình độ học sinh không đồng đều, cô Thu sử dụng cách dạy học phân hóa áp dụng "thực đơn" học tập đối với các em. Các em có thể chọn lựa các nhiệm vụ học tập sao cho vừa sức với bản thân, đồng thời thông qua "thực đơn" học tập các em còn phát triển được năng khiếu của mình.

Trong quá trình giảng dạy, trước những vấn đề gặp phải cô Thu luôn tìm cách giải quyết hiệu quả. Sự sáng tạo của cô có thể xuất phát từ những tình huống xuất hiện ngẫu nhiên trong lớp học. “Chẳng hạn khi vào lớp quan sát lớp thấy các em mệt mỏi, uể oải không có tâm thế học hành, tôi cho các em đứng tại chỗ vận động một số động tác thể dục trong khoảng 2-3 phút, kết hợp với vài câu nói hài hước, vài động tác gây cười vậy là mọi sự mệt mỏi của học sinh nhanh chóng tan biến để đón nhận bài giảng mới một cách chủ động và tích cực”, cô Thu phân tích.

Hay do sĩ số lớp học đông, nên việc kiểm tra kĩ năng nói của toàn bộ học sinh là một điều rất khó nên cô Thu thường yêu cầu các em về nhà tự ghi âm hoặc ghi hình bài nói rồi nộp lại cho cô qua email, zalo, facebook, skype…

Đặc biệt, cô Thu luôn tâm niệm: Dạy học không chỉ dạy kiến thức đơn thuần mà còn dạy nhân cách đạo đức, dạy đạo lý làm người, dạy kĩ năng sống cho học sinh. Để các em hoàn thiện mình vững vàng bước vào đời.

Với vai trò là giáo viên chủ nhiêm, nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục đạo đức, giáo dục lối sống, quan điểm sống, để học sinh có khả năng nhìn nhận, đánh giá các vấn đề xã hội đang xảy ra xung quanh các em, cô Thu đã sử dụng một nửa giờ sinh hoạt của lớp cho các hoạt động thảo luận tranh ảnh, xem các video clips có ý nghĩa giáo dục, có bài học đạo đức và giáo dục nhân cách.

Với cách này học sinh tránh được ngồi chơi trong giờ sinh hoạt, luôn thích thú tới giờ sinh hoạt để được tranh biện các vấn đề mà các em quan tâm và rồi cùng đi đến kết luận về các bài học cuộn sống. Giáo dục ý thức đạo đức, tinh thần trách nhiệm thông qua các bài học trong cuộc sống, giúp các em học sinh trở thành những người sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, với vai trò là Tổ trưởng Tổ ngoại ngữ, cô Thu luôn là người đề xuất ý tưởng, lên kế hoạch chương trình cho các hoạt động quy mô toàn trường như: Thi hùng biện tiếng Anh, festival tiếng anh, các hoạt động ngoại khóa tiếng anh, tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ tiếng Anh hàng tháng và mạnh dạn cho học sinh thi nghe - nói trong kì thi học sinh giỏi trường.

Cũng nhờ vậy, đã nhiều năm qua Trường Trung học phổ thông Chương Mỹ A tuy là một trường ngoại thành nhưng đã tổ chức thành công nhiều hoạt động bổ ích giúp các em tăng khả năng nghe – nói, tăng sự tự tin và nhận thức được tầm quan trọng của môn tiếng Anh.

Với sự tâm huyết và sáng tạo không ngừng trong công việc, cô Thu đã thành công trên các cương vị là giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm và tổ trưởng chuyên môn. Với cô phần thưởng lớn nhất không phải là các giải thưởng có được mà là sự tín nhiệm của đồng nghiệp, sự kính trọng, lòng tin yêu của phụ huynh và các em học sinh.

Với sự cố gắng và nỗ lực không ngừng trong quá trình giảng dạy, cô Thu đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Trong đó, cô Thu nhiều năm liền đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; Giải Ba kì thi giáo viên giỏi cấp Thành phố; 6 sáng kiến kinh nghiệm được Ngành giáo dục công nhận và rất nhiều giấy khen giáo viên giỏi cấp trường.

Minh Khuê

Nguồn :