M
09:03 | 25/09/2019

Chuyển đổi số: Doanh nghiệp Việt vẫn đang “dò đường”

(LĐTĐ) Thời gian qua, mặc dù nền kinh tế số đang cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, mặc dù kinh tế số đã được đề cập nhiều, nhưng các doanh nghiệp Việt dường như vẫn mới chỉ nhập cuộc.

chuyen doi so doanh nghiep viet van dang trong giai doan do duong Seabank vinh dự nhận giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam
chuyen doi so doanh nghiep viet van dang trong giai doan do duong Ra mắt Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam
chuyen doi so doanh nghiep viet van dang trong giai doan do duong Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường
chuyen doi so doanh nghiep viet van dang trong giai doan do duong
Nếu không chuyển đổi doanh nghiệp Việt sẽ bị tụt hậu và chệch xu hướng phát triển

Có thể thấy, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đóng vai trò rất quan trọng, nó sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, theo số liệu năm 2018 của Bộ Công Thương cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp mới nhập cuộc cách mạng 4.0 chiếm tới 82% doanh nghiệp và có tới 16/17 ngành khảo sát đang có mức độ sẵn sàng thấp dù phần lớn có ý thức “số”.

Vì vậy, yêu cầu đặt ra cho các doanh nghiệp tư nhân trong bối cảnh hiện này là cần có sự chuẩn bị kỹ và phải bắt đầu ngay từ hạ tầng đến các ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện của mình.

Đồng thời, phải nhìn nhận vai trò quan trọng của đổi mới về công nghệ đối với việc nâng cao năng suất, chất lượng của hàng hóa, dịch vụ cũng như khả năng của doanh nghiệp.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, dù có nhiều lợi ích và xu thế phát triển mạnh mẽ, nhưng hiện doanh nghiệp Việt Nam mới ở giai đoạn khởi đầu của chuyển đổi số.

Thực tế cho thấy, hiện nay việc sử dụng công nghệ thông tin ở các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự tốt, nên quá trình chuyển đổi số và công nghệ còn gặp nhiều khó khăn.

Do đó, rất cần đến ý chí của lãnh đạo, nhận thức của nhân viên, đơn vị phải hiểu việc chuyển đổi số là quá trình tất yếu, chuyển đổi số ở tất cả các quy trình, nghiệp vụ của đơn vị dưới dạng số hóa hoàn toàn và sử dụng những công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn.

Trong một vài năm trở lại đây, có thể thấy, Grab và Uber là hai trong số rất nhiều câu chuyện thành công về chuyển đổi số, là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp muốn tiến kịp, tiến xa trong bối cảnh hiện nay phải chuyển đổi số.

Ở Việt Nam, ít nhiều cũng đã có những doanh nghiệp tư nhân bắt tay vào chuyển đổi số, trong đó điển hình như một số ứng dụng như Go Việt, Bee… Tuy nhiên, việc chuyển đổi số này cũng chỉ đang ở giai đoạn ban đầu.

Trong xu thế phát triển như hiện nay, nếu muốn tồn tại buộc các doanh nghiệp phải chuyển mình, phải ứng dụng chuyển đổi số, nếu không sẽ đi chệch xu hướng và tụt hậu.

Theo ông Hồ Tú Bảo, chuyên gia lĩnh vực kinh tế số, để chuyển đổi số các doanh nghiệp cần thay đổi về cả nhận thức và hành động. Kinh tế số đang dần dần trở thành con đường chủ đạo của phát triển kinh tế.

Do đó, cần phải thấu hiểu, tìm hiểu thêm về chuyển đổi số, mỗi một doanh nghiệp, mỗi tổ chức phải thay đổi cách làm việc, thay đổi mô hình kinh doanh với công nghệ mới.

Bởi thế, mỗi tổ chức đều phải nghĩ cần thay đổi như thế nào về dữ liệu cũng như công nghệ tương ứng. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không chuyển mình, ứng dụng chuyển đổi số sẽ là đi chệch xu hướng mới và điều này chắc chắn sẽ tụt hậu, mất lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp cả ở sân nhà và sân chơi toàn cầu.

Đỗ Đạt

Nguồn :