M
14:52 | 10/10/2018

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính:

Chuyển biến tích cực hơn sau những ngày “ngộp thở” vì rác

(LĐTĐ) Trước thông tin hồ điều hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) mới mở cửa hoạt động được một tháng nhưng nước hồ đã bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối, khiến không ít người dân thất vọng và cảm thấy lãng phí cho dự án nghìn tỷ này. Ngay sau đó, Ban quản lý hồ đã tổ chức các đội công nhân tích cực vớt rác để cải thiện tình trạng này.  

chuyen bien tich cuc hon sau nhung ngay ngop tho vi rac Ngắm không gian xanh Hồ điều hòa Nhân Chính
chuyen bien tich cuc hon sau nhung ngay ngop tho vi rac Đề xuất xây hồ điều hòa chống ngập ở Đường Thành

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân khiến nước hồ điều hòa bị ô nhiễm phần lớn là do cây cỏ có sẵn dưới lòng hồ, sau khi nước được đưa vào hồ khiến các cây cỏ chết và phân hủy, bốc mùi hôi thối tạo những váng xanh bám trên mặt nước.

Trước thực trạng đó, Ban quản lý hồ đã huy động các đội vệ sinh môi tường tham gia dọn hồ. Theo ghi nhận của phóng viên trong sáng sớm ngày 10/10, (khoảng 4 ngày sau khi có thông tin hồ bốc mùi hôi thối, ô nhiễm) nước trong hồ đã trong sạch hơn một phần do ảnh hưởng từ trận mưa vào sáng sớm.

Cùng đó, để đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường quanh khu vực kè đá của hồ, đội vệ sinh tích cực tổ chức thu rác, nhổ cỏ, làm sạch khu vực đường dạo của hồ. Nhờ vậy, ô nhiễm hồ phần nào được cải thiện, rác trên mặt hồ đã giảm rất nhiều.

“Trước đây lòng hồ là bãi ruộng giờ có nước vào các cây cỏ thối và nổi lên trên mặt nước. Từ hôm đến giờ thấy công nhân đi vớt nhiều lắm, đây là đợt thứ 4 tổ chức vớt rác, mấy trăm tải rồi đến nay mới bắt đầu vãn hơn. Mấy hôm trời nắng mùi kinh lắm, dân họ kêu nhiều, hôm nay mưa nên đỡ hơn”, một bảo vệ trong công viên cho biết.

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 13ha với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng nhằm cải tạo môi trường sinh thái, hệ thống cây xanh làm giảm ô nhiễm môi trường, tạo thêm điểm vui chơi giải trí cho người dân trong khu vực.

Công viên được kỳ vọng là lá phổi xanh cho khu vực, giải tỏa bớt sự ngột ngạt cho một quận trung tâm, mang lại cảnh quan môi trường xanh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Thủ đô. Người dân mong muốn sớm khắc phục triệt để tình trạng rác thải tồn đọng trên mặt hồ.

“Trong công viên cảnh quan xanh, không gian rộng rất đáng quý, thời gian đầu tôi thường xuyên ra hồ tập thể dục, hít không khí trong lành nhưng đáng tiếc chỉ được ít ngày chính sự hôi thối của nước đã làm cản trở hoạt động sinh hoạt tại hồ của chúng tôi”, một người dân thường tập thể dục tại hồ cho biết.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên báo Lao động Thủ đô ghi nhận tại hồ trong sáng 10/10:

chuyen bien tich cuc hon sau nhung ngay ngop tho vi rac
Công viên hồ điều hòa Nhân Chính được kỳ vọng là lá phổi xanh cho khu vực.
chuyen bien tich cuc hon sau nhung ngay ngop tho vi rac
Ban quản lý cắm biến để hạn chế người dân đi xuống khu vực lòng hồ.
chuyen bien tich cuc hon sau nhung ngay ngop tho vi rac
Rác được vớt lên từ lòng hồ.
chuyen bien tich cuc hon sau nhung ngay ngop tho vi rac
Những ngày gần đây các đội công nhân tích cực vớt rác dưới lòng hồ nên tình hình ô nhiễm được cải thiện hơn.
chuyen bien tich cuc hon sau nhung ngay ngop tho vi rac
Rác vớt lên được công nhân đóng vào bao tải chở đi nơi khác để xử lý.

Bài và ảnh: Nguyễn Hoa

Nguồn :