M
11:13 | 11/02/2020

Những “chiến sĩ áo trắng” trong cuộc chiến chống virus Corona

(LĐTĐ) 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán, Trung Quốc đã được đưa về Việt Nam có tình trạng sức khỏe ổn định, đã được cách ly, theo dõi y tế theo quy định… Thế nhưng ít ai biết được câu chuyện giản dị và cảm động về những bác sĩ dũng cảm đã đến “tâm dịch” Vũ Hán đón người dân về nước trong chuyến bay đặt biệt này.

su hy sinh tham lang cua nhung chien si ao trang trong cuoc chien chong virus corona 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán sẽ được cách ly theo dõi 14 ngày
su hy sinh tham lang cua nhung chien si ao trang trong cuoc chien chong virus corona Chương Mỹ: Chủ động trong công tác phòng, chống dịch do virus corona
su hy sinh tham lang cua nhung chien si ao trang trong cuoc chien chong virus corona Ba bệnh nhân nhiễm virus Corona Vĩnh Phúc được xuất viện

Bác sĩ Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua và Khen thưởng (Bộ Y tế) chia sẻ: Trong chuyến bay chở 30 công dân từ Vũ Hán trở về Việt Nam sáng 10/2/2020, ít ai biết rằng có 3 đồng nghiệp của chúng tôi tháp tùng đoàn để chăm lo sức khỏe cho những người có mặt trong chuyến bay đó.

Ba đồng nghiệp của chúng tôi – họ là những “chiến sĩ áo trắng” thầm lặng. Đó là một bác sĩ sản khoa từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương được cử đi vì trong đoàn 30 người được đón về nước lần này có một phụ nữ mang thai tháng thứ 8. Chính vì vậy, bác sĩ sản khoa được cử đi đề phòng thai phụ sinh con hoặc xuất hiện tai biến sản khoa có thể xảy ra trên chuyến bay.

su hy sinh tham lang cua nhung chien si ao trang trong cuoc chien chong virus corona
3 nhân viên y tế được trang bị trang phục bảo hộ kỹ lưỡng nhằm phòng dịch do virus Corona.

Bác sĩ thứ hai là Phó Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đây là bác sĩ rất quan trọng để ứng cứu, đề phòng chuyện bất trắc xảy ra nếu có tình huống bất thường trên máy bay.

Người thứ ba là một Điều dưỡng Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để thực hiện các y lệnh của bác sĩ khi sức khỏe của những người này có vấn đề.

Tối 9/2/2020, đoàn công tác đã tới Hồ Bắc, Trung Quốc và đón hành khách. Rạng sáng ngày 10/2, máy bay đã đưa hành khách trở về cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Để đảm bảo an toàn và ngăn chặn dịch bệnh do virus Corona, ngay sau khi xuống máy bay, các cơ quan chức năng Việt Nam đã nhanh chóng làm thủ tục khử trùng và kiểm tra y tế theo đúng quy định phòng dịch cho các y, bác sĩ, tổ bay và 30 công dân.

Hiện nay, toàn bộ số công dân nêu trên (đặc biệt là một nữ hành khách đang mang thai 8 tháng) có tình trạng sức khỏe ổn định, tinh thần tốt và sẽ được cách ly, theo dõi y tế theo quy định.

“Giờ đây, cũng như 30 công dân kia, các y, bác sĩ và tổ bay cũng đang tạm cách ly, đề phòng nếu họ đi từ vùng dịch trở về có thể tiếp xúc với nguồn bệnh, để 14 ngày sau không có vấn đề gì thì họ sẽ được về với gia đình, về với bệnh viện nơi công tác.

Cám ơn các anh - những chiến sĩ áo trắng, luôn thầm lặng, dấn thân, không ngại vất vả, hiểm nguy”- bác sĩ Nguyễn Đình Anh chia sẻ.

Minh Khuê

Nguồn :