"Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh”

Năm 2000, mất cân bằng giới tính khi sinh từ 106,2 bé trai trên 100 bé gái đã tăng lên 113,8 bé trai trên 100 bé gái năm 2013.
Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10). Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự buổi lễ.
Mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam tuy diễn ra muộn hơn các nước châu Á nhưng tốc độ gia tăng nhanh chóng. Năm 2000, mất cân bằng giới tính khi sinh từ 106,2 bé trai trên 100 bé gái đã tăng lên 113,8 bé trai trên 100 bé gái năm 2013.

Các đại biểu tham gia lễ mít tinh
Xu hướng này được dự báo tiếp tục gia tăng. Nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh có từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.
Theo ông Arthur Erken, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, hiện khu vực châu Á đang thiếu hụt 117 triệu trẻ em gái, đây là hậu quả của tình trạng phân biệt giới. Đáng báo động là thực trạng này về lâu dài sẽ rất nghiêm trọng.
Cụ thể, việc thiếu phụ nữ làm gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình, gia tăng đường dây buôn bán phụ nữ và các hình thức bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái… Vấn đề này cần phải được giải quyết một cách nhanh chóng.
Ông Arthur Erken cho biết: “Hiện tượng lựa chọn giới tính trước sinh trở nên nghiêm trọng hơn bởi truyền thống gia trưởng trong gia đình, đặc biệt là hệ thống gia đình phụ hệ, cũng như thiếu quyền tự chủ của người phụ nữ về mặt tài chính và xã hội. Do đó, giải pháp của vấn đề không phải tập trung vào giải quyết hiện tượng, mà cần được giải quyết trong bối cảnh rộng lớn của phát triển kinh tế, xã hội và quyền con người để xóa bỏ bất bình đẳng giới, đảm bảo nhân phẩm và các quyền con người của mỗi cá nhân, phụ nữ, trẻ em. Bé gái cũng như bé trai, xứng đáng được hưởng sự yêu thương, cơ hội và quyền bình đẳng trong suốt cuộc đời mình”.
Chiến dịch “Chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh” nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về nguyên nhân và hậu quả của việc lựa chọn giới tính thai nhi do định kiến giới, kêu gọi những nỗ lực tích cực từ Chính phủ và các cơ quan có liên quan cùng chung tay chấm dứt hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh - một trong các hình thức đối xử phân biệt giới.
Nông thôn Việt Nam là địa bàn sinh sống của gần 70% dân số. Khắc phục được tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở khu vực này có ý nghĩa rất quan trọng. Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết: “Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cam kết tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề cân bằng giới đối với hạnh phúc gia đình, tương lai con em và đối với sự nghiệp phát triển đất nước, để từ đó từng bước góp phần thực hiện bình đẳng giới và khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh”./.
Theo Vân Anh/VOV
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương
Tin khác
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị
Tin mới 26/12/2025 19:38
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 26/12/2025 15:06
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Tin mới 26/12/2025 14:54
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Sự kiện 26/12/2025 08:57
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày
Tin mới 25/12/2025 13:57
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân
Sự kiện 25/12/2025 13:27
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp
Sự kiện 24/12/2025 18:53
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến
Sự kiện 24/12/2025 13:15
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 24/12/2025 13:14
Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 24/12/2025 13:12