Chung cư giá rẻ dành cho sinh viên: Vì sao đìu hiu?

Mặc dù đã xây xong và đi vào hoạt động gần 5 tháng nhưng hai khu chung cư Pháp Vân – Tứ Hiệp và Mỹ Đình 2 vẫn còn trống nhiều phòng vì còn bất cập. 
Chung cư giá rẻ dành cho sinh viên: Vì sao đìu hiu? Hà Nội có nhà xã hội 5 triệu đồng/m2
Chung cư giá rẻ dành cho sinh viên: Vì sao đìu hiu? Lo ngại giá chung cư bị đội lên

Chung cư giá rẻ “lép vế” hơn nhà trọ

Được biết hai khu chung cư cho sinh viên thuê được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trình, Sở Xây dựng. Hiện nay số sinh viên tìm đến thuê phòng ở nhũng khu chung cư này ước tính chỉ đạt 1/3 so với dự kiến. Cụ thể, tại khối tòa chung cư đơn nguyên 3(ĐN3) có 21 tầng nhưng hiện nay số người thuê mới lên tới tầng 13(sinh viên ở từ tầng 3 trở lên). Có lẽ địa điểm xa trường học, không thuận tiện xe buýt... là những băn khoăn hàng đầu mà sinh viên nghĩ đến khi làm hồ sơ thuê nhà tại các chung cư này.

Qua tìm hiểu của phóng viên thì nhiều sinh viên thuê phòng tại tòa nhà ở khu đô thị Pháp Vân phải chuyển qua nhiều tuyến xe buýt mới tới được trường. Hùng Cường, sinh viên Trường Đại học Thăng Long chia sẻ: “Quãng đường đến bến xe bus đi bộ mất khoảng 15 phút và cũng chỉ có duy nhất một tuyến xe buýt số 60 đi qua, còn muốn chuyển tuyến buộc phải đi ra đường Giải Phóng để đón xe khác. Một số bạn cùng phòng là sinh viên Trường Giao thông Vận tải đểu phải chuyển 2 tuyến nên ngày nào cũng phải mất tới gần 2h cho việc đi học...”

Chung cư giá rẻ dành cho sinh viên: Vì sao đìu hiu?

Tại khu chung cư khu đô thị Mỹ Đình, các phương tiện giao thông có phần bớt căng thẳng hơn nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của sinh viên. Vũ Thị Hương - sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết quanh chung cư mặc dù có bến xe buýt nhưng chỉ có 2 tuyến số 26 và 49 chạy qua. Còn nếu muốn có nhiều tuyến xe để lựa chọn thì phải ra đường Hồ Tùng Mậu.

Ghi nhận tại phòng ĐN3 – 0201 với thiết kế hơn 50 m2, gồm 3 giường tầng tổng cộng 6 giường, 2 khu vệ sinh khép kín sạch sẽ. Minh Dũng – một thành viên trong phòng cho biết: “Sinh viên có nhu cầu giao lưu bạn bè mà quy định của ban quản lý khá nghiêm ngặt về giờ giấc cũng như đối tượng bạn bè đến thăm hỏi... nên bản thân cũng đang băn khoăn nên tiếp tục ở đây hay xin chuyển ra ngoài cho tự do, thoải mái...”. Minh Dũng cho biết thêm, mùa hè đang tới gần nên mọi người trong phòng bàn nhau làm đơn xin ban quản lý cho phép lắp điều hòa nhưng chưa biết có được hay không.

Khu chung cư Pháp Vân – Tứ Hiệp gồm 6 tòa nhà cao 19 tầng, có sức chứa lên tới 22.000 người. Khu nhà chung cư Mỹ Đình 2 nằm trong khu đô thị Mỹ Đình 2 gồm 3 khối nhà 21 tầng, với 1.300 phòng, tổng cộng 7.368 chỗ ở cho sinh viên. Mỗi phòng rộng 45 m2 cho 6 người ở. Giá phòng là 215.000 đồng/người/tháng (Mỹ Đình 2) và 205.000 đồng/người/tháng (Pháp Vân – Tứ Hiệp).

Còn theo Mỹ Quyên (Đại học Lao động Thương binh và Xã hội): “Sinh viên muốn được nấu ăn tại phòng nhưng ban quản lý không cho. Bên cạnh đó việc trang bị về internet tại khu chung cư này vẫn chưa được triển khai nên nhiều người tỏ ý ngại ngần khi thuê phòng”.

Cách khu chung cư sinh viên hiện đại, giá rẻ Mỹ Đình không xa là khu trọ thuộc ngõ 21 – đường Hồ Tùng Mậu luôn trong tình trạng cháy phòng cho thuê: “Nếu không có bạn giới thiệu thì khó thuê phòng lắm chị ạ vì chủ khu trọ dễ tính, đi sớm về muộn thoải mái còn bến xe buýt thì lại ở ngay đầu ngõ...”, một sinh viên thuê trọ ở đây cho biết.

Tại nhiều khu trọ sinh viên như ở Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Phạm Văn Đồng… cũng nhộn nhịp không kém. Theo bà Phạm Thủy, chủ một dãy nhà trọ 7 phòng ở ngõ 175 Xuân Thủy, tiêu chí của bọn trẻ bây giờ là tự do, thoải mái nên câu đầu tiên khi hỏi thuê phòng là “có ở chung với chủ nhà không”. Bên cạnh đó lại được tùy ý nấu ăn hay trang bị thêm thiết bị như điều hòa, bếp ga...mà không cần qua các thủ tục đơn từ, xin phép...phức tạp như ký túc xá...”

Linh động trong quản lý để hấp dẫn sinh viên

Theo anh Phan Đăng Hưng, nhân viên quản lý chung cư ĐN3(Mỹ Đình 2), do chung cư được xây dựng là nhằm mục đích phục vụ và tạo điều kiện cho đối tượng sinh viên nên việc yêu cầu sinh viên lấy xác nhận của trường theo học để hoàn thiện hồ sơ là điều cần thiết. Thủ tục này nhằm sàng lọc đối tượng đến thuê nhà, tránh các trường hợp kẻ gian, kẻ xấu mạo danh để trà trộn nhằm mục đích trộm cắp tài sản...

Anh Hưng cho biết thêm, hiện nay ban quản lý khu chung cư đã áp dụng sự linh động dựa trên những quy định có sẵn. Ví dụ như quy định không nấu ăn trong phòng là đảm bảo an toàn cháy nổ sẽ được thực hiện nghiêm, không cho phép sử dụng bếp ga nhưng vẫn có thể linh động đối với những trường hợp đun nấu bằng bếp điện hay việc lắp điều hòa ở một số phòng. Đối với những trường hợp này đều phải có đơn đề xuất và được ban quản lý cho phép. Do đặc điểm các sinh viên đến từ nhiều vùng miền khác nhau nên yêu cầu phải tuân thủ theo sắp xếp của ban quản lý để tránh tình trạng cục bộ. Do còn trống nhiều phòng nên ban quản lý tạo điều kiện để sinh viên thuê theo kiểu “bao phòng” nghĩa là mặc dù quy định là 6 người/phòng nhưng sinh viên có thể lựa chọn rủ thêm bạn bè ở với số lượng người ít hơn nhưng vẫn trả tiền theo mức phí của phòng 6 người”.

Qua tìm hiểu của phóng viên, tại khu chung cư Pháp Vân – Tứ Hiệp, do quãng đường đến bến xe buýt khá xa nên ban quản lý đã hỗ trợ bằng cách có một đội xe ôm chở miễn phí cho sinh viên ra bến chờ bắt xe. Tuy nhiên vào giờ cao điểm thì đội ngũ này luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Ông Phạm Minh Dũng, khu chung cư Pháp Vân – Tứ Hiệp thừa nhận: “Đối với sinh viên thì việc đảm bảo giao thông đi lại là rất quan trọng. Vì thế việc hạn chế các tuyến xe buýt đi qua các khu chung cư này cũng là một nguyên nhân khiến số sinh viên tìm đến thuê phòng không nhiều như mong đợi”.

Còn theo anh Phan Đăng Hoàng, quản lý khu chung cư Mỹ Đình 2, theo thông tin từ phía ban quản lý có được là Sở Xây dựng đã gửi văn bản sang Sở Giao thông Vận tải đề xuất cung cấp dịch vụ xe buýt đi lại tại khu nhà ở đến các trường để đảm bảo việc đi lại cho sinh viên. Hi vọng hệ thống giao thông này sẽ được đáp ứng để thu hút sinh viên về đây thuê trọ...” Do phải làm thêm công đoạn đấu nối vào từng phòng khá mất thời gian nên hiện tại mạng internet vẫn chưa có. Tuy nhiên toàn bộ những bất cập này sẽ dần được kiện toàn để kịp thời đón các sinh viên mới làm thủ tục nhập học trong năm học tới...

Theo ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “Các dự án xây dựng nhà ở cho sinh viên sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, nếu để thiếu vắng người ở thì sẽ là sự lãng phí lớn về đất đai và tiền của. Trong khi có hàng nghìn chỗ ở bị bỏ trống tại khu nhà sinh viên giá rẻ, nhiều sinh viên học tập tại Hà Nội vẫn đang phải thuê trọ tại nhà dân với giá cao, điều kiện sinh hoạt không đảm bảo...”

Tuệ Liên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.
Mang hơi ấm và tinh thần đoàn kết của CNVCLĐ Thủ đô đến với người dân vùng cao

Mang hơi ấm và tinh thần đoàn kết của CNVCLĐ Thủ đô đến với người dân vùng cao

Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, vừa qua, Công đoàn phường Cửa Nam đã phối hợp với Đoàn Thanh niên công sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình "Tình nguyện mùa Đông 2025" tại xã Hiệp Lực (tỉnh Thái Nguyên), mang theo hơi ấm và tinh thần đoàn kết của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đến với người dân vùng cao.
Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 120/2025/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 186/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng tài sản công. Thông tư làm rõ nhiều nội dung quan trọng, từ trình tự, thủ tục bán tài sản công theo phương thức niêm yết giá, đến việc lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết, quy chế quản lý, sử dụng tài sản công và các biểu mẫu công khai.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.

Tin khác

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Mễ Sở thuộc dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô

Cầu Mễ Sở với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng là một trong những công trình trọng điểm thuộc dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô. Ghi nhận tại công trường những ngày cuối năm 2025, các đơn vị thi công đang huy động tối đa nhân lực, máy móc để bảo đảm mục tiêu đưa dự án về đích đúng kế hoạch, tạo trục kết nối giao thông huyết mạch giữa Hà Nội và Hưng Yên.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn giao thông phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra từ ngày 26/12 đến 27/12/2025, Công an thành phố Hà Nội thông báo kế hoạch phân luồng và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên nhiều tuyến phố trọng điểm.
Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Công an Hà Nội giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel 2025

Để bảo đảm cho nhân dân Thủ đô đón một mùa Giáng sinh an lành và trọn vẹn, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.
Xem thêm
Phiên bản di động