M
15:53 | 18/12/2017

Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” – Bản hùng ca bất diệt

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972 - 12/2017), sáng 18/12, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" - Bản hùng ca bất diệt”.

chien thang ha noi dien bien phu tren khong ban hung ca bat diet Triển lãm sách báo "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"
chien thang ha noi dien bien phu tren khong ban hung ca bat diet Vì sao gọi là chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không?”
chien thang ha noi dien bien phu tren khong ban hung ca bat diet Toan tính của đế quốc Mỹ khi mở cuộc tập kích đường không năm 1972
chien thang ha noi dien bien phu tren khong ban hung ca bat diet
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cùng các đại biểu tham quan triển lãm- nguồn KTĐT

Phát biểu tại Hội thảo, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” đã đánh dấu một mốc son chói lọi, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta, đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng đường không lớn nhất của Đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris ngày 27/01/1973 chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, góp phần quan trọng vào chiến thắng mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Chiến thắng to lớn này là minh chứng sống động khẳng định vai trò lãnh đạo sáng suốt và to lớn của Trung ương Đảng, Chính phủ; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các lực lượng vũ trang Trung ương, các đơn vị, địa phương và Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân Thủ đô chủ động, tích cực chuẩn bị chống địch tập kích đường không. Đây là một kỳ tích tiêu biểu cho tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam cũng như truyền thống và hào khí Thăng Long – Hà Nội văn hiến, anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh lịch sử.

chien thang ha noi dien bien phu tren khong ban hung ca bat diet
Toàn cảnh hội thảo- nguồn KTĐT

Kế thừa các kết quả nghiên cứu khoa học đã đạt được, từ những nguồn tư liệu mới. Cùng với đó là những quan điểm khách quan, khoa học, các báo cáo từ các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, các nhân chứng trực tiếp chỉ huy, tham gia chiến đấu trong trận "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", Hội thảo làm sáng rõ và có những đóng góp mới về lý luận, thực tiễn trên các mặt:

Thứ nhất, làm rõ đường lối và sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giai đoạn từ năm 1965 đến năm 1972.

Thứ hai, làm sáng tỏ, sâu sắc và toàn diện về sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng suốt của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc chống chiến tranh phá hoại của Mỹ.

Thứ ba, làm sâu sắc thêm sự chủ động lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô. Trong đó, trọng tâm là các mặt công tác: Vận dụng sáng tạo sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, chủ động ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ; Chủ động, khẩn trương, tích cực phối hợp triển khai thực hiện công tác chuẩn bị chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, trọng tâm là thực hiện tốt các nhiệm vụ phục vụ chiến đấu và chiến đấu; Công tác chuẩn bị chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu của Quân và dân Thủ đô được đặc biệt chú trọng và triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả.

Thứ tư, sự chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn và các tỉnh, thành anh dũng, kiên cường chiến đấu đánh thắng chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972, góp phần quyết định làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai của đế quốc Mỹ.

Thứ năm, làm sâu sắc vai trò công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội, góp phần đánh thắng chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ 12 ngày đêm cuối tháng 12 năm 1972.

Thứ sáu, khẳng định tầm vóc, ý nghĩa lịch sử, những bài học kinh nghiệm quí báu của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, là cơ sở lý luận và thực tiễn, nhằm giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và thế hệ trẻ Thủ đô. Đặc biệt là trong công tác xây dựng thế trận lòng dân; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống; trong xây dựng lực lượng vũ trang Thủ đô; xây dựng khu vực phòng thủ của Thủ đô vững mạnh… Từ đó, thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Nguồn :