M
13:35 | 06/06/2018

Vụ giết người yêu cũ, phân xác phi tang:

Chia tay cũng cần có kỹ năng

Chúng ta vẫn luôn cho rằng yêu là bản năng của con người mà không hề biết rằng yêu cũng cần có kỹ năng, cần phải được trau dồi. 

giet nguoi yeu cu phan xac phi tang chia tay cung can co ky nang Khởi tố đối tượng sát hại người yêu rồi tự sát
giet nguoi yeu cu phan xac phi tang chia tay cung can co ky nang

Mới đây, vụ một nam thanh niên nhẫn tâm sát hại người yêu cũ rồi chặt xác phi tang ở quận Gò Vấp, TPHCM một lần nữa khiến cho dư luận bàng hoàng trước cách hành xử của giới trẻ khi tình yêu đổ vỡ. Điều đáng nói là tại cơ quan công an, nghi phạm tên Hiếu bình tĩnh khai báo hành vi siết cổ giết bạn gái cũ, ôm ngủ 8 tiếng rồi dùng dao phay phân xác nạn nhân bỏ tủ lạnh cho khỏi bốc mùi.

Đây không phải là vụ việc thương tâm đầu tiên được ghi nhận mà trước đó, vụ thầy giáo dạy Toán đâm chết người yêu bằng nhiều nhát dao vì bị hủy hôn ở TPHCM cũng cho thấy sự mù quáng, bất chấp và thiếu kỹ năng trong tình yêu của giới trẻ hiện nay.

Bình luận về sự việc, nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất – nguyên giảng viên khoa Tâm Lý trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho rằng, chuyện ghen tuông không phải bây giờ mới xuất hiện mà đã tồn tại từ lâu trong đời sống của chúng ta. Ở các nước khác trên thế giới, người ta công khai với nhau, nói cho nhau, chia sẻ và đồng cảm với nhau để có những xử lý văn minh không gây tổn hại đến nhau nếu như có vấn đề gì xảy ra.

Còn đối với giới trẻ Việt Nam, chia tay trở thành một cái gì đó nặng nề, bởi lẽ chúng ta không thẳng thắn với nhau, không cởi mở với nhau mà thay vào đó là hằn học, trách móc, đổ lỗi cho nhau. Việc nam thanh niên ra tay tàn độc với người mình đã từng thương yêu là một chấn động chứ không còn là chuyện đơn giản. Yêu nhau không ai trách nhưng cái cách chia tay như thế nào mới là điều đáng quan tâm, dừng lại như thế nào, tâm sự ra sao, rồi chia tay có văn hóa như thế nào là cả một vấn đề đáng bàn.

“Ở đây cho thấy kỹ năng hành xử trong tình yêu của giới trẻ hiện nay quá thiếu, dẫn đến việc “phát điên nhất thời” và gây nên những hành động phạm tội” - ông Chất phân tích.

Tạo hóa ban cho con người một đặc điểm, đến độ tuổi nào đó rất muốn được người khác giới quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, kể cả các loài động vật cũng vậy. Nhưng con người khác ở chỗ khi yêu cần cả bộ não chứ không dừng lại ở bản năng. Yêu rất cần kỹ năng, tuy nhiên hiện nay dường như không có ai dạy cho thế hệ trẻ điều này mà hầu như để trẻ hành động tự phát.

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất, yêu cần một kỹ năng vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến cả cuộc sống của một đời người, đến những mối quan hệ gia đình, xã hội. Thậm chí cách ghen ra sao cũng cần phải học. Tuy nhiên, đây là những điều mà xã hội đang thiếu hụt rất nhiều, dẫn đến những hành động đánh ghen, gây nên những đau đớn cho nhiều cuộc đời còn lại.

Theo Thiên Bình/laodong.vn

Nguồn :