M
09:23 | 12/05/2019

Chất lượng không khí Thủ đô đang có xu hướng giảm

(LĐTĐ) Theo báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI) do Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội công bố, trong tuần qua (từ ngày 5/5 - 11/5), chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng giảm, số ngày AQI đạt mức tốt giảm, số ngày AQI chạm ngưỡng kém tăng lên.  

chat luong khong khi thu do dang co xu huong giam Hà Nội: Chất lượng không khí có diễn biến trái chiều
chat luong khong khi thu do dang co xu huong giam Chất lượng không khí cải thiện đáng kể dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5
chat luong khong khi thu do dang co xu huong giam 5/10 khu vực của Hà Nội có chất lượng không khí tốt

Trong tuần, chất lượng không khí tại các trạm quan trắc nền đô thị duy trì chủ yếu ở mức trung bình, các trạm quan trắc giao thông chủ yếu ở mức kém.

Ngoài ra, chất lượng không khí còn có sự chênh lệch giữa các ngày trong tuần, số ngày AQI chạm mức kém tập trung chủ yếu vào đầu tuần và cuối tuần, AQI ở mức tốt và trung bình chủ yếu tập trung vào giữa tuần. AQI trong tuần tại các điểm quan trắc dao động trong khoảng từ 50 – 139.

chat luong khong khi thu do dang co xu huong giam
Chất lượng không khí Thủ đô đang có xu hướng giảm

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, chất lượng không khí tuần qua vẫn chủ yếu duy trì ở mức trung bình. Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công trong tuần qua chất lượng không khí cũng có xu hướng giảm xuống.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần qua chất lượng không khí tại cả hai trạm đều duy trì chủ yếu ở mức kém. AQI cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 135 và 138 (tăng lên so với tuần trước đó).

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, qua theo dõi diễn biến thời tiết và chất lượng không khí có thể thấy, vào các ngày đầu tuần (từ ngày 05/05 đến 07/05) và cuối tuần (ngày 11/5), điều kiện khí tượng khá bất lợi. Ban ngày nền nhiệt tăng khá cao nhưng về đêm nhiệt độ lại giảm mạnh, trời nhiều mây, không có mưa, ít gió.

Điều kiện khí tượng đó đã khiến cho sự lưu thông khí quyển trở nên bất lợi, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại bề mặt đất, làm cho chất ô nhiễm có trong không khí ngày càng tích tụ. Nồng độ các chất thường có xu hướng tăng cao từ 22h đến 11h sáng, khiến chất lượng không khí giảm xuống.

Tuy nhiên, từ ngày 8/5 đến ngày 10/5, điều kiện thời tiết khá thuận lợi, trên địa bàn TP thường xuyên xuất hiện mưa ràovà gió, trời quang mây, đã phần nào tạo điều kiện cho các chất thải khói bụi khuếch tán lên tầng cao để pha loãng và phát thải. Nồng độ các chỉ tiêu quan trắc đều giảm xuống, chất lượng không khí được cải thiện phần nào.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, rơm rạ, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông … Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

M.Q

Nguồn :