M
08:47 | 09/01/2017

Cáp quang biển AAG gặp sự cố ngay đầu năm 2017

Sự cố này xảy ra khi các nhà mạng tại Việt Nam vừa chính thức sử dụng thêm tuyến cáp quang mới.

cap quang bien aag gap su co ngay dau nam 2017 Tuyến cáp quang biển APG chính thức đưa vào khai thác, Internet đi quốc tế nhanh hơn
cap quang bien aag gap su co ngay dau nam 2017 Hàn xong cáp quang biển AAG sau 20 ngày bị đứt

Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet trong nước, tuyến cáp quang biển AAG mà nhiều nhà mạng Việt Nam đang sử dụng vừa gặp sự cố chập chờn vào sáng 8.1. Hiện, chưa rõ nguyên nhân cụ thể gây ra sự cố trên, và đơn vị quản lý cáp AAG đang kiểm tra, xác định nguyên nhân cũng như có hướng khắc phục.

cap quang bien aag gap su co ngay dau nam 2017
Chưa rõ sự cố xảy ra với cáp AAG vào sáng 8.1 có phải là đứt cáp hay không.

Trong thời gian cáp AAG gặp sự cố, các dịch vụ internet theo hướng từ Việt Nam ra quốc tế có thể sẽ bị ảnh hưởng. Ngược lại, các dịch vụ internet trong nước vẫn hoạt động ổn định.

So với những lần đứt cáp AAG trước kia, sự cố lần này không quá lớn, bởi nhiều nhà mạng tại Việt Nam đã định tuyến đường truyền qua cáp APG vừa mới đưa vào hoạt động hồi cuối năm 2016. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, trước 1 ngày xảy ra sự cố với cáp AAG thì cáp APG cũng đã bắt ngờ gặp sự cố.

Tuyến cáp quang biển AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11.2009, có tổng chiều dài hơn 20.000Km, dung lượng thiết kế đạt 2Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ qua nhiều định tuyến khác nhau.

cap quang bien aag gap su co ngay dau nam 2017
Ảnh mô phỏng đường đi của tuyến cáp APG vừa mới đưa vào khai thác.

Trong khi đó, APG là tuyến cáp biển sử dụng công nghệ 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên công nghệ 100Gbps/1 bước sóng), giúp kết nối trực tiếp các nước châu Á - Thái Bình Dương các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi với dung lượng lớn. Tuyến cáp này có tổng chiều dài khoảng 10.400Km, cung cấp băng thông lên tới 54Tbps và tốc độ truy cập internet nhanh hơn khoảng gần 20 lần so với AAG.

Nguồn :