Buôn lậu thuốc lá có thể bị xử phạt 15 năm tù

Cần xử lý cả người tiêu thụ hàng lậu

Hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, có số lượng từ 500 bao trở lên sẽ bị xử lý hình sự. Đó là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 124/2015/NĐ-CP, trong đó quy định tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Cần xử lý cả người tiêu thụ hàng lậu Thuốc lá lậu chứa chất diệt chuột
Cần xử lý cả người tiêu thụ hàng lậu Bắt giữ gần 9 nghìn bao thuốc lá ngoại nhập lậu
Cần xử lý cả người tiêu thụ hàng lậu Nói không với thuốc lá

Tăng chế tài có dẹp được thuốc lá lậu?

Buôn lậu thuốc lá, một trong những hoạt động kinh doanh mang lại siêu lợi nhuận bất hợp pháp. Ở Việt Nam số lượng thuốc lá nhập lậu đang ngày một gia tăng về số lượng, đẩy tình trạng thuốc lá lậu trở thành một vấn nạn quốc gia. Theo số liệu đưa ra từ Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, trong năm 2013, số lượng thuốc lá nhập lậu chiếm 20,7% thị phần thuốc lá tại Việt Nam, thì đến năm 2014, thuốc lá lậu tăng lên 30-40%, không chỉ gây ảnh hưởng đến Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá mà còn ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng.

Không phải đến thời điểm này vấn đề thuốc lá nhập lậu mới được quan tâm. Trước đây Chính phủ đã ban hành một số nghị định, chỉ thị như: Nghị định 185/2013/NĐ-CP; Chỉ thị 30/2014/CT-TTg về việc xử phạt vi phạm hành chính cũng như tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá…Tuy nhiên, với tình trạng thuốc lá lậu đang diễn biến phức tạp như hiện nay, có lẽ chế tài xử lý đối với hành vi này tại các văn bản trên dường như chưa đủ mạnh. Bởi thế, nhằm tăng cường việc đấu tranh phòng chống thuốc lá nhập lậu, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 124/2015/NĐ-CP, quy định tăng mức xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo đó, tại điều 25 của nghị định có quy định, hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu số lượng từ 500 bao trở lên, người có thẩm quyền đang thụ lý vụ việc phải chuyển ngay hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan tiến hành tố tụng để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của điều 62, Luật Xử lý vi phạm hành chính…Nghị định mới được cho là có mức chế tài mạnh hơn rất nhiều, trong đó giảm số lượng buôn lậu thuốc lá bị xử lý hình sự từ 1.500 bao (NĐ 185/2013) xuống còn 500 bao và có thể người buôn lậu phải đối diện với hình phạt tù lên đến 15 năm.

Cần xử lý cả người tiêu thụ hàng lậu
Quản lý vấn nạn thuốc lá lậu cần xử lý cả người bán và người tiêu thụ

Trước nghị định mới của Chính phủ, rất nhiều người kỳ vọng chế tài này sẽ đủ mạnh để dẹp được vấn nạn thuốc lá lậu. Tuy nhiên, cũng không ít người đặt câu hỏi, chế tài trên liệu có đủ mạnh để làm giảm được vấn nạn thuốc lá nhập lậu hay không? Ông Nguyễn Thành An, cán bộ hưu trí, cho rằng, giảm mức xử lý hình sự đối với nhập khẩu thuốc lá là chính sách hợp lý, tuy nhiên, để tránh bị xử lý hình sự chắc chắn giới buôn lậu sẽ xé nhỏ hàng hóa và thuê người vận chuyển dưới 500 bao/1 lần. Thuốc lá lậu không chỉ làm thất thu ngân sách của nhà nước, mà còn ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng… Theo tôi, nhà nước nên giảm số lượng vi phạm xuống mức trên 100-200 bao/1 lần. Người buôn lậu muốn xé lẻ cũng khó, bởi khi đó giá thuê vận chuyển sẽ tăng lên, chắc chắn vấn nạn thuốc lá lậu sẽ giảm.

Cần quản lý chặt thị trường trong nước

Thuốc lá nhập lậu từ lâu trở thành vấn đề nhức nhối ở các khu vực vùng biên giới. Tuy nhiên, tại thị trường nội địa việc thuốc lá lậu được bày bán tràn lan cũng khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi bức xúc. Nó không chỉ gây thiệt hại cho sự phát triển kinh tế - xã hội, mà còn làm giảm sự tăng trưởng kinh tế, thất thu ngân sách, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của hàng triệu người lao động trong nước.

Để Nghị định 124 thực sự có hiệu quả, hạn chế được tình trạng buôn lậu thuốc lá như hiện nay, thì việc chỉ tăng chế tài xử lý là chưa đủ. Theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở thương mại Hà Nội, Chủ tịch hiệp hội siêu thị Hà Nội, để giảm thiểu được vấn nạn thuốc lá nhập lậu, trước hết cần phải có những chế tài, xử lý nghiêm khắc hơn đối với những người bán lẻ thuốc lá lậu trong nước, đây là một trong những đầu mối đưa thuốc lá lậu đến người tiêu dùng, hiện nay tại Hà Nội hay các thành phố lớn, vấn đề quản lý và xử phạt hành vi bán thuốc lá lậu vẫn chưa được thực hiện triệt để, chưa có chế tài mạnh. Chúng ta xử phạt nghiêm khắc với người buôn lậu thuốc lá từ 500 bao trở lên (xử lý hình sự và phạt tù), nhưng dưới 500 bao thì chỉ phạt tiền. Như thế có phải vẫn là một kẽ hở để người buôn lậu lách luật?

Cùng chung quan điểm với ông Phú, luật sư Đăng Sơn (Cty luật Đăng Sơn) cũng cho biết thêm, tăng mức xử phạt đối với hành vi buôn bán thuốc lá lậu là cần thiết. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề này cần phải làm từ gốc, nên xử phạt cả người tiêu thụ và người bán thuốc lá nhập lậu. Mặc dù theo luật hiện hành, người bán lẻ thuốc lá có thể bị xử lý hình sự nếu tái phạm trong thời hạn quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn hiệu lực, hoặc chưa được xóa án tích về tội này. Tuy nhiên, trong khi người bán lẻ thuốc lá lậu vẫn nhan nhản, thì đến thời điểm này vẫn chưa có ai bị xử phạt về hành vi này.

Thuốc lá là loại hàng hóa nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên, do thói quen của người tiêu dùng và cả người kinh doanh nên lâu nay việc mua bán hầu như diễn ra tự do và chưa bị xử lý. Vì vậy, để nghị định thực sự đi vào cuộc sống, đưa hoạt động bán lẻ thuốc lá đi vào nền nếp, bên cạnh cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi cách nghĩ, cách làm của người bán lẻ thuốc lá thì các nhà quản lý cũng cần siết chặt hoạt động kinh doanh này bằng các chế tài theo quy định của pháp luật.

Đạt Đỗ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.
Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Ngày 27/12, Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản TN Property Management (TNPM) được vinh danh tại chương trình “Thương hiệu Xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương 2025”. Sự kiện khẳng định chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được nâng cao, đặc biệt trong lĩnh vực còn tương đối mới ở Việt Nam là quản lý vận hành nhà chung cư cao tầng.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.

Tin khác

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố Giám đốc Công ty Ngọc Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua show nhạc “Về đây bốn cánh chim trời”

Lợi dụng sức hút của chương trình nghệ thuật quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education đã chỉ đạo tiếp tục bán vé dù biết rõ buổi biểu diễn không thể diễn ra. Ngày 30/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã chính thức khởi tố, bắt tạm giam đối tượng này về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động