M
15:31 | 28/09/2018

Cần sa đang “âm thầm” xuống rẫy

(LĐTĐ) Thời gian qua, lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ việc trồng cây cần sa ở nương rẫy.  

can sa dang am tham xuong ray Cần ngăn chặn, xử lý tận gốc
can sa dang am tham xuong ray Liên tiếp phát hiện lượng lớn cần sa, ma túy về Việt Nam
can sa dang am tham xuong ray Trồng cần sa, rao bán trên mạng xã hội

Lợi dụng nương rẫy để trồng cần sa

Vụ việc gầy đây nhất vào cuối tháng 7/2018 tại huyện Cư M’gar (Đắk Lắk. Cơ quan chức năng đã nhổ bỏ diện tích lớn cây cần sa trồng trái phép trong một rẫy cà phê của ông Y Cin Niê ở buôn A ring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar.

Trước đó, ngày 26/7, ông Y Cin Niê đi thăm rẫy thì phát hiện có nhiều cây lạ xung quanh được trồng bắp và cây muồng để che chắn. Ông Y Cin lấy lá về hỏi mọi người trong buôn thì biết là cây cần sa nên đã báo với cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Công an huyện Cư Mgar đã cử cán bộ xác minh và nhổ bỏ toàn bộ số cây trên. Số cây cần sa trên gồm 281 cây cao từ 1,2 đến 2 m, được trồng trên diện tích khoảng 2500 m2 .

Theo ông Y Cin Niê, từ tháng 6/2008, gia đình cho một người tên Dương ở TP Buôn Ma Thuột thuê đất 15 năm để trồng cà phê, bắp. Theo lời khai của Dương, giữa năm 2008, Dương đến buôn A-Ring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar thuê 5.000 m2 đất trống của một hộ dân để trồng cà phê và chăn nuôi gà.

Khi gà bị bệnh, Dương đi mua thuốc thì gặp một người lạ mặt giới thiệu mua hạt giống cây lạ về trồng cho gà ăn sẽ hết bệnh dịch. Nghe giới thiệu, Dương đã mua một bịch 300 hạt về gieo trồng và chỉ khi bị lực lượng chức năng phát hiện mới biết đó là cây cần sa…

Theo thống kê, 5 năm qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, xử lý 21 vụ trồng cây cần sa trái phép trong nương rẫy. Trong đó đã khởi tố 10 bị can, tuyên phạt nhiều năm tù giam vì cố ý trồng cần sa và tàng trữ trái phép ma túy; tịch thu và tiêu hủy hơn 15.000 cây cần sa...

can sa dang am tham xuong ray
Ảnh minh họa (Nguồn: Plo.vn)

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về xóa bỏ, thay thế cây có chứa chất ma túy bằng nhiều hình thức phong phú.

Hàng năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ xóa bỏ, thay thế cây có chứa chất ma túy. Trước thời vụ gieo trồng cây thuốc phiện và cần sa, Bộ đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường kiểm tra để phát hiện, xóa bỏ diện tích tái trồng cây thuốc phiện; phối hợp với Văn phòng thường trực phòng, chống ma túy của Bộ Công an tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành tại các địa phương trọng điểm.

Bộ cũng đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành, đặc biệt là các Sở NN&PTNT các tỉnh thực hiện các biện pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trên một đơn vị diện tích; chỉ đạo lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án để tạo nguồn lực phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế trên địa bàn trọng điểm tái trồng cây chứa chất ma túy.

Mặc dù, diện tích tái trồng cây thuốc phiện giảm nhanh nhưng chưa bền vững, tình hình trồng cây có chứa chất ma túy diễn biến phức tạp và tinh vi cả về đối tượng, phương pháp, địa bàn trồng.

Đối tượng trồng không chỉ là người nghiện hút mà cả đối tượng vì mục tiêu kinh tế, lợi nhuận; phương pháp trồng nhỏ lẻ, trồng tại các vùng sâu, vùng xa. Đối với cây thuốc phiện mặc dù đã xác định được địa bàn trọng điểm nhưng vẫn khó kiểm soát, luôn tiềm ẩn nguy cơ tái trồng.

Trong khi đó, cây cần sa đang có nguy cơ bùng phát. Năm 2010, phát hiện có trồng tại 5 tỉnh, đến năm 2014 phát hiện tại 28 tỉnh, thành phố. Các địa phương trồng cây cần sa chủ yếu tại Tây Nguyên, đồng bằng sông Cửu Long, thậm chí trong một số thành phố nhiều nơi còn trồng theo quy trình công nghệ hiện đại, trồng dưới hầm hoặc trong nhà kính nên rất khó phát hiện.

Trước thực trạng trên, thời gian tới, các lực lượng chức năng tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân không trồng cây có chứa chất ma túy.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình tái trồng và giúp các địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng; lồng ghép các chương trình, dự án tập trung vốn tại các xã vùng trọng điểm tái trồng, tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm, giải quyết việc làm tăng thu nhập cho nông dân...

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ xóa bỏ, thay thế cây có chất ma túy.

Thu Trang

Nguồn :