M
10:41 | 29/05/2018

Các vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn Thành phố:

Cần được cung cấp thông tin rõ ràng

Tại buổi họp giao ban công tác UBND Thành phố diễn ra sáng 28/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu, tất cả các sở ngành của thành phố cần thông tin công khai, minh bạch, trong đó cần kịp thời trả lời và có thông tin rõ ràng đến báo chí và người dân về các vấn đề dân sinh bức xúc.

can duoc cung cap thong tin ro rang Nâng cao giám sát các vấn đề dân sinh
can duoc cung cap thong tin ro rang Kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc

Bên cạnh việc đánh giá cao kết quả mà các đơn vị sở ngành thành phố đã thực hiện trong tháng 5/2018, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã giao nhiệm vụ tháng 6 và các tháng cuối năm 2018. Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản chuẩn bị các nội dung chất vấn cho Kỳ họp Quốc hội sắp tới, diễn ra tháng 6/2018.

can duoc cung cap thong tin ro rang
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên hop giao ban công tác UBND Thành phố tháng 5/2018.

Trong đó, giao Sở Tài nguyên & Môi trường chuẩn bị các nội dung quản lý đất đai. Sở Giao thông vận tải chuẩn bị nội dung về thực trạng và giải pháp chống ùn tắc giao thông; thực trạng và thực hiện công tác quy hoạch về các tòa nhà cao tầng ở Lê Văn Lương. Sở Tài nguyên & Môi trường và Sở Xây dựng chuẩn bị nội dung về các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường trên sông Nhuệ sông Đáy, sông Tô Lịch…

Để chuẩn bị cho các sự kiện lớn của Thủ đô trong thời gian tới, Chủ tịch UBND Thành phố giao Trung tâm xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch & Đầu tư tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn, chú ý liên kết các vùng kinh tế.

Đồng thời, giao Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý chủ trì nội dung chuẩn bị Lễ kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính Hà Nội và giao Sở Thông tin & Truyền thông sơ kết 5 năm ký kết Hội Nhà báo Việt Nam với UBND thành phố Hà Nội vào giữa tháng 7/2018… Ngoài ra, các đơn vị khẩn trương chỉnh sửa các nội dung, phối hợp với các ban của HĐND Thành phố để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND Thành phố; các giám đốc sở chuẩn bị cho buổi chất vấn tại kỳ họp HĐND Thành phố.

Đặc biệt lưu ý nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là cần phải đôn đốc công tác giải ngân trong xây dựng vì hiện đang rất chậm, Chủ tịch UBND Thành phố giao cho Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản chủ trì; các sở kiểm tra rà soát tất cả các thủ tục, tập trung cải cách các thủ tục của từng dự án, “nếu đơn vị nào chậm thì phải chịu trách nhiệm”.

Về công tác giải phóng mặt bằng, các Ban quản lý Dự án cần có báo cáo cụ thể. Trên cơ sở đó, tập hợp các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng để họp đầu tháng 6/2018. Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Nội vụ khẩn trương đôn đốc sắp xếp lại y tế cấp quận huyện; sắp xếp các ban giải phóng mặt bằng, các đơn vị sự nghiệp; kiểm tra thẩm định lại vị trí việc làm, tiếp tục rút ngắn và cắt giảm thủ tục hành chính…

Về công tác thông tin liên quan đến tuyển sinh đầu cấp của học sinh, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo cần nắm bắt tình hình, xử lý ngay, không đùn đẩy trách nhiệm. Đặc biệt trong tuyển sinh đầu cấp phải có lộ trình cụ thể và phải có thời gian tuyên truyền cho lãnh đạo trường, phụ huynh, học sinh nắm và hiểu rõ, tạo sự thống nhất và động thuận trong dư luận xã hội.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Tài nguyên & Môi trường tập hợp thông tin của các trạm quan trắc không khí, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của Hà Nội đăng tải, tuyên truyền rộng rãi đến người dân về chất lượng không khí tại các khu vực thành phố.

Để đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa hè, Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Xây dựng cùng Công ty Cây xanh đôn đốc công tác cắt tỉa cây xanh, giảm thiểu tối đa việc gãy đổ cây trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, đề nghị Công an Thành phố chủ trì triển khai kế hoạch đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp giật, đòi nợ thuê; tập trung giải quyết khiếu kiện đông người.

Trong việc đảm bảo công tác trật tự an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải và Công an Thành phố cần tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý các xe tải quá khổ quá tải và xe không có bạt đậy gây ô nhiễm môi trường. Về công tác ngân sách, Chủ tịch UBND Thành phố giao Văn phòng UBND Thành phố, Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài chính phối hợp tập hợp nội dung làm việc với các huyện, rà soát công tác ngân sách để có biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân; kiểm tra rà soát phân bổ nguồn ngân sách.

Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý tất cả các sở ngành của thành phố, đặc biệt là Sở Thông tin & Truyền thông cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, thông tin công khai, minh bạch, nhất là cần kịp thời trả lời và có thông tin rõ ràng đến báo chí và người dân về các vấn đề dân sinh bức xúc.

Hoàng Phúc – Công Thọ

Nguồn :