M
20:50 | 08/03/2017

Cần công khai, minh bạch thông tin về xuất khẩu lao động

Giữ vững các thị trường truyền thống, mở rộng các thị trường tiếp nhận LĐ có trình độ cao, phấn đấu đưa từ 5.000- 6.000 LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức. Đó là mục tiêu của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề ra trong thời gian tới.

can cong khai minh bach thong tin ve xuat khau lao dong Thủ tướng yêu cầu báo cáo về phí môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan
can cong khai minh bach thong tin ve xuat khau lao dong Lao động nước ngoài được lưu trú tại Lào không quá 5 năm
can cong khai minh bach thong tin ve xuat khau lao dong Xuất khẩu lao động năm 2017: Cơ hội cho lao động tay nghề cao

Ngày 8/3, tại Hà Nội, Bộ LĐTBXH tổ chức Hội nghị Nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung.

can cong khai minh bach thong tin ve xuat khau lao dong
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị

Có tình trạng cạnh tranh không lành mạnh

Báo cáo về công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) trong 3 năm (từ 2014-2016), Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, tổng số LĐ đi làm việc ở nước ngoài trong giai đoạn này là xấp xỉ 350.000 người. Riêng năm 2016 có trên 126.000 LĐ đi làm việc ở nước ngoài, trong đó: Đài Loan trên 68.000 LĐ, Nhật Bản gần 40.000 LĐ, Hàn Quốc trên 8.000 LĐ và Ả rập Xê út có trên 4.000 LĐ.

Về số doanh nghiệp (DN) XKLĐ, đến nay, toàn quốc có 282 DN được cấp phép hoạt động dịch vụ đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Với sự đầu tư bài bản, nhiều DN đã đưa được số lượng lớn LĐ đi làm việc ở nước ngoài, từ năm 2010 đến nay trung bình mỗi năm có khoảng 20 DN đưa được trên 1.000 LĐ ra nước ngoài làm việc.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế gây ảnh hưởng đến hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài như: Nguồn LĐ còn yếu về ngoại ngữ, tay nghề chưa phù hợp yêu cầu của thị trường; chưa quen tác phong làm việc công nghiệp; nhận thức và chất lượng của NLĐ chưa thể nâng cao trong thời gian ngắn tập trung đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi đi.

Đặc biệt, theo phản ánh của các DN XKLĐ, vẫn còn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, giành hợp đồng cung ứng LĐ giữa các DN cả trong và ngoài nước dẫn đến việc giảm quyền lợi, tăng chi phí đóng góp của NLĐ.

can cong khai minh bach thong tin ve xuat khau lao dong
Hội nghị thu hút đông đảo các DN XKLĐ tham gia

Về mục tiêu XKLĐ thời gian tới, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết: Từ năm 2017 đến năm 2020, ngành phấn đấu hàng năm đưa đi được từ 100.000 -120.000 LĐ đi làm việc ở nước ngoài, trong đó 70-80% là LĐ đã qua đào tạo. Giữ vững các thị trường truyền thống, duy trì đưa được từ 60.000- 65.000 LĐ mỗi năm sang làm việc tại Đài Loan, 20.000-35.000 LĐ sang Nhật Bản. Bên cạnh đó, sẽ mở rộng các thị trường tiếp nhận LĐ có trình độ cao, phấn đấu đưa được từ 5.000- 6.000 LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Liên bang Đức.

Tại hội nghị, đại diện các DN XKLĐ đã bày tỏ những khó khăn trong việc tiếp cận địa phương và NLĐ, khẳng định có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN, tình trạng bỏ trốn của LĐ làm ảnh hưởng đến thị trường XKLĐ...

DN cần công khai, minh bạch thông tin

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đề nghị thời gian tới các DN XKLĐ cần công khai thông tin mới thu hút được LĐ. "Các DN cần ý thức được rằng việc công khai các kết quả hoạt động sẽ giúp NLĐ thực sự tin cậy vào hoạt động của DN, từ đó DN có thể tiếp cận được với LĐ tại các địa phương thuận lợi hơn. Cụ thể, DN cần công khai, minh bạch về thông tin tuyển dụng, mức phí, cam kết về điều kiện làm việc ở nước ngoài... Với những cam kết đó, vừa thuận lợi cho NLĐ lựa chọn DN, vừa là cơ hội để NLĐ tham gia giám sát giúp Bộ LĐTBXH về hoạt động của DN XKLĐ", Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

can cong khai minh bach thong tin ve xuat khau lao dong
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

Liên quan đến việc hoàn thiện cơ chế, tránh để tình trạng giấy phép con tồn tại, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, Bộ LĐTBXH cần phải thảo luận chuyên đề với các tỉnh, thành phố để tạo ra cơ chế hoạt động giữa Bộ, tỉnh và địa phương. Sau khi hoàn thiện các văn bản, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp sẽ tiến hành giám sát việc thực hiện quy chế liên quan tới XKLĐ mà Bộ đã ban hành.

Về kế hoạch XKLĐ thời gian tới của ngành LĐTBXH, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị ngành cần giảm số lượng LĐ giản đơn, tăng LĐ có trình độ, tay nghề.

can cong khai minh bach thong tin ve xuat khau lao dong
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Thủ tướng, công tác XKLĐ không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo, mà còn là việc chuẩn bị lực lượng LĐ trong lâu dài, là yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài. Đây cũng chính là hình ảnh của đất nước mình mang ra bên ngoài. Vì vậy, Bộ LĐTBXH cần sớm khắc phục những bất cập đã nêu; xem xét mở thêm thị trường, không nhất thiết là phải thị trường mới hoàn toàn mà trong cùng 1 nước, cần tăng dần ngành nghề; xem xét giảm bớt LĐ giản đơn, tăng cường LĐ có trình độ, tay nghề.

Bộ LĐTBXH cần có các chính sách để các địa phương - từ chính quyền đến toàn thể hệ thống vào cuộc, giúp NLĐ có thể trực tiếp tham gia vào quá trình, khắc phục việc phải qua các cấp chính quyền trung gian. “Sau hội nghị này, tôi đề nghị ngành LĐTBXH phải ra được giải pháp cụ thể, đề nghị chính quyền các cấp quan tâm hơn nữa đến công tác XKLĐ, coi đây là giải pháp giúp nhiều người nghèo có cơ hội thoát nghèo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Trong 3 năm 2014-2016, tổng số LĐ đi làm việc ở nước ngoài xấp xỉ 350.000 người. Riêng năm 2016 có trên 126.000 LĐ đi làm việc ở nước ngoài trong đó Đài Loan có trên 68.000 LĐ, Nhật Bản có gần 40.000 LĐ, Hàn Quốc có trên 8.000 LĐ và Ả rập Xê út có trên 4.000 LĐ.

Số lượng LĐViệt Nam hiện đang làm việc tại các thị trường là: Đài Loan (186.000 người), Nhật Bản (60.000 người), Hàn Quốc (51.000 người), Malaysia (30.000 người) và Ả rập Xê út (20.000 người).

Nguồn :