M
09:33 | 29/10/2019

Lao động nông thôn huyện Thường Tín:

Cải thiện đời sống nhờ được học nghề

(LĐTĐ) Nhờ được đào tạo nghề sát với nhu cầu của bản thân cũng như gắn với thị trường lao động, nhiều lao động nông thôn ở huyện Thường Tín đã có công việc ổn định, tăng thu nhập, chất lượng đời sống được nâng cao.

Chú trọng chăm lo đời sống cho người lao động
Đời sống, văn hóa nông thôn ở Chương Mỹ ngày càng nâng cao chất lượng
Lao động nông thôn ở Ba Vì đã chủ động 'nhập cuộc' để cải thiện đời sống
Đoàn kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn thành phố Hà Nội thăm mô hình việc làm sau đào tạo nghề nông nghiệp tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín.

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm

Nhận thức chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ là chủ trương đúng đắn, kịp thời nhằm đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao chất lượng nguồn lao động ở nông thôn nên thời gian qua, huyện Thường Tín đặc biệt quan tâm chú trọng, chỉ đạo thực hiện đồng bộ công tác này.

Ngoài việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các văn bản pháp luật, nghị quyết, kế hoạch của các cấp về công tác đào tạo nghề, Huyện đã ban hành các văn bản, chỉ đạo hướng dẫn thực hiện cụ thể. Trong đó, Huyện đã xây dựng Kế hoạch về đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956 trên địa bàn huyện hàng năm đồng thời ban hành 17 quyết định đặt hàng và phê duyệt dự toán kinh phí đào tạo nghề cho lao động nông thôn cùng nhiều văn bản khác.

Để nâng cao nhận thức của người dân về việc học nghề, Huyện Thường Tín đã quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề với nhiều hình thức đa dạng, phong phú điển hình như tuyên truyền công tác đào tạo nghề qua chuyên mục của Đài truyền thanh huyện và Đài truyền thanh các xã, thị trấn, qua các hội nghị, các buổi khai giảng, bế giảng lớp đào tạo nghề cùng nhiều loại hình tuyên truyền khác.

Công tác tư vấn, tuyên truyền được đẩy mạnh đã giúp cán bộ, nhân dân, người lao động nắm được đầy đủ chính sách, chế độ của nhà nước về hỗ trợ học nghề, hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, từ đó tích cực hưởng ứng.

Đáng chú ý, để đảm bảo gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm, Huyện Thường Tín đã giao phòng Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ sở dạy nghề và các địa phương, hội, đoàn thể tại địa phương thực hiện tư vấn, khảo sát đối tượng có nhu cầu học nghề trước khi tuyển sinh nhằm đảm bảo tuyển đúng đối tượng, đủ số lượng, đúng nghề mà người lao động có nhu cầu đồng thời quán triệt các đơn vị, địa phương chỉ đề xuất mở lớp khi đã xác định được vị trí việc làm và thu nhập của người lao động sau khi học nghề.

“Không chạy theo số lượng, huyện Thường Tín xác định mục tiêu tối thiểu 80% lao động sau học nghề có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất cao hơn”- ông Kiều Xuân Huy- Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín cho biết.

Nâng cao chất lượng đời sống người dân

Với những nỗ lực và quyết tâm, chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Thường Tín đã đạt những hiệu quả thiết thực. Năm 2018, Huyện đã tổ chức được 17 lớp đào tạo nghề cho 595 lao động nông thôn, trong đó có 12 lớp đào tạo nghề Nông nghiệp (gồm các nghề trồng rau hữu cơ, trồng rau an toàn; chăn nuôi thú y) cho 420 người, 5 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp (gồm các nghề xây trát dân dụng, điện dân dụng; Hàn) cho 175 người.

Tổng số người sau khi học nghề có việc làm là 588/595 người chiếm tỷ lệ 96,7%, trong đó số người được doanh nghiệp tuyển dụng là 175/595 người, số người tự tạo việc làm là 413/595 người. Năm 2019, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức 20 lớp đào tạo nghề cho 700 lao động nông thôn. Các lớp đã hoàn thành xong trước tháng 10/2019.

Ghi nhận từ thực tiễn cho thấy, lao động nông thôn huyện Thường Tín rất phấn khởi khi được tham gia học nghề và áp dụng hiệu quả các kiến thức được học để tìm việc làm mới hoặc nâng cao năng suất lao động và nâng cao thu nhập từ nghề cũ. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt.

Bà Đặng Thị Bình ở đội 5 xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín- học viên nghề trồng rau an toàn cho biết, gia đình bà có diện tích đất vườn khá lớn trồng các loại rau ăn lá như rau cải, xà lách v.v… Trước đây, bà chủ yếu trồng theo kinh nghiệm, biết như thế nào thì trồng như thế đó.

Sau khi áp dụng các kiến thức được đào tạo, vườn rau của bà Đặng Thị Bình, xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín cho năng suất cao hơn, chất lượng đảm bảo an toàn hơn

Từ khi được tham gia lớp trồng rau an toàn theo chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn mà huyện Thường Tín tổ chức, bà đã nắm được cách trồng, cách chăm sóc, bón phân, cách ngâm ủ các loại giống nên năng suất các loại rau tăng hơn so với lúc trước, cho thu nhập từng vụ cao hơn. Cũng qua lớp dạy nghề này bà còn biết được cách sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy trình, phải có thời gian cách ly sau khi phun qua bao nhiêu ngày mới được thu hoạch để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

“Lớp dạy nghề rất thiết thực và hữu ích đối với chúng tôi, chúng tôi mong muốn huyện sẽ mở thêm nhiều lớp dạy nghề như thế này và có thêm nhiều bà con nông dân được theo học để góp phần nâng cao năng suất nghề nông nghiệp cũng như nâng cao đời sống cho bà con nông dân”-bà Đặng Thị Bình bộc bạch.

Ông Nguyễn Quyết Thắng- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín cho biết, xã Tự Nhiên là xã nằm ở vùng bãi đê ven sông Hồng, có trên 1 vạn dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh dịch vụ nhỏ. “Sau khi được khảo sát, tư vấn, nhiều bà con nông dân xã Tự Nhiên có nhu cầu và đã đăng ký theo học các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp như trồng rau sạch, rau an toàn…

Có thể nói, các lớp học rất thiết thực, hiệu quả đã giúp cho năng suất trồng trọt của bà con nâng lên, thu nhập cải thiện, nhiều hộ dân xã Tự Nhiên nhờ đó đã có thể vươn lên thoát nghèo”- ông Nguyễn Quyết Thắng đánh giá.

Từ những hiệu quả thấy rõ, ông Kiều Xuân Huy Chủ tịch UBND huyện Thường Tín khẳng định, trong thời gian tới, huyện Thường Tín sẽ tiếp tục quan tâm, chú trọng, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn một cách đồng bộ, quyết liệt.

Trong đó, Huyện sẽ coi trọng việc tuyên truyền, tư vấn học nghề; rà soát, khảo sát bổ sung nhu cầu học nghề của lao động nông thôn; tăng cường công tác kiểm tra các lớp học nghề, cũng như chú trọng định hướng nghề nghiệp và việc làm sau tào tạo, tạo các điều kiện tốt nhất để người lao động làm đúng nghề được đào tạo.

“Huyện Thường Tín quyết tâm triển khai chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn một cách bài bản, đạt hiệu quả thực chất nhằm góp phần tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, chất lượng sống của người dân nông thôn và đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện”- ông Kiều Xuân Huy nhấn mạnh.

Lãnh đạo huyện Thường Tín cũng đề nghị Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương tiếp tục triển khai Đề án mới (sau năm 2020) về công tác đào tạo nghề gắn với quy hoạch phát triển vùng kinh tế, trong đó tiếp tục duy trì mô hình dạy nghề cho lao động nông thôn - những lao động khó có điều kiện tiếp cận với các trường nghề tập trung, đòi hỏi kỹ năng chuyên sâu để đáp ứng nguyện vọng được học nghề của số đông lao động nông thôn huyện Thường Tín cũng như trong cả nước hiện nay.

Ngọc Tú

Nguồn :