M
14:06 | 12/09/2017

Buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua đường hàng không

Thời gian qua, tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua đường hàng không diễn biến vô cùng phức tạp. Các cơ quan chức năng đang hết sức nỗ lực để kiềm chế loại tội phạm trên, góp phần đảm bảo an ninh hàng không.

tin nhap 20170912095936 Quấn vàng quanh bụng để buôn lậu qua Hải quan
tin nhap 20170912095936 Tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại
tin nhap 20170912095936 Đẩy mạnh phòng, chống ma túy tuyến biên giới

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, các đối tượng dùng thủ đoạn giấu hàng trong người, trong hành lý không khai báo khi xuất cảnh, nhập cảnh, lợi dụng định mức miễn thuế, hàng quà biếu, quà tặng để vận chuyển trái phép hàng lậu. Hàng hóa vi phạm chủ yếu trên tuyến hàng không, bưu điện chủ yếu là loại có giá trị kinh tế cao: Vàng, đá quý, ngoại tệ, sừng tê giác, ngà voi, các sản phẩm động vật hoang dã, điện thoại di động, đồng hồ, máy ảnh, ma túy tổng hợp, heroin… Riêng tại khu vực Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, thời gian gần đây đã phát hiện bắt giữ nhiều vụ việc với những tình tiết, thủ đoạn mới, tinh vi, phức tạp.

tin nhap 20170912095936
Một vụ vận chuyển ngà voi trái phép bị phát hiện tại sân bay quốc tế Nội Bài
Ảnh: Quang Hùng

Cụ thể như thủ đoạn mới của các đối tượng vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã (ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê...). Trước đây, các đối tượng thường vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã qua các tuyến đường hàng không từ châu Phi về Việt Nam, qua các nước trung gian châu Âu. Nhưng hiện nay, một số vụ việc vi phạm được phát hiện lại có tuyến đường vận chuyển từ các nước ít bị nghi ngờ, không có sản phẩm động vật hoang dã như Trung Đông.

Bên cạnh đó, còn xuất hiện tình trạng buôn lậu các mặt hàng có giá trị cao (kim loại quý hiếm, đá quý, sản phẩm tiêu dùng hàng hiệu...). Hiện nay, các đường dây buôn lậu hoạt động rất tinh vi, có tổ chức (đối tượng vi phạm có nghề nghiệp liên quan đến vận chuyển hàng không như tiếp viên hàng không, nhân viên kỹ thuật máy bay và đặc biệt lưu ý các đối tượng được thuê vận chuyển là người nước ngoài, kể cả đối tượng ngoại giao ít chịu sự kiểm tra giám sát của cơ quan hải quan...) để có phương án đấu tranh, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Cục Hải quan TP Hà Nội đã bắt giữ và xử lý đối với 09 vụ việc vận chuyển hàng cấm trên tuyến hàng không. Tang vật là ngà voi, sừng tê, vảy tê tê, súng và các bộ phận của súng, ngoại tệ, ma túy… Trong đó, một số vụ việc điển hình như: Ngày 23/3/2017, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phát hiện hai đối tượng vận chuyển 20.418 viên ma túy tổng hợp qua đường bưu điện; Ngày 4/4/2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài tiến hành kiểm tra 2 lô hàng thuộc chuyến bay TK 166 ngày 27/02/2017 là hàng tồn kho trên 30 ngày tại Nhà ga hàng hóa ALS. Cơ quan Hải quan đã tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa, kết quả hàng hóa là 12 kiện (511 kg) vảy tê tê.

Để đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu trên tuyến hàng không trong thời gian tới, Cục Hải quan TP Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc các quy trình nghiệp vụ hải quan: Quy trình thủ tục hải quan, quy trình quản lý rủi ro; cập nhật kịp thời, đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp cũng như hàng hóa xuất nhập khẩu. Đối với những lô hàng có thông tin, dấu hiệu nghi vấn cần tổ chức kiểm tra thực tế hàng hóa. Phối hợp và thông báo kịp thời về các phương thức, thủ đoạn và các diễn biến mới phát sinh về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với cơ quan công an, quản lý thị trường trên địa bàn với Ban chỉ đạo 389 Thành phố để kịp thời huy động các lực lượng có chức năng phối hợp, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý.

Ngoài ra, một trong những giải pháp quan trọng trong công tác phòng, chống buôn lậu trên tuyến hàng không là đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ cung cấp thông tin cho người khai hải quan, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh... để tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức cho tổ chức, cá nhân đối với hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; đồng thời đào tạo đội ngũ cán bộ làm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại có trình độ, bản lĩnh, có kinh nghiệm thực tiễn, được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ điều tra, xử lý.

H.Duy – Q.Tấn

Nguồn :