Buôn bán, vận chuyển 500 bao thuốc lá lậu sẽ bị xử lý hình sự
| Cần xử lý cả người tiêu thụ hàng lậu | |
| Thuốc lá lậu chứa chất diệt chuột |
Theo đó, đối với hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên 500 bao thay vì 1.500 bao như trước đây sẽ bị truy cứu tránh nhiệm hình sự .Nghị định mới tăng mức xử phạt hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu lên gấp đôi so với nghị định cũ
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Cụ thể Nghị định 124 đã sửa đổi Điều 25 của Nghị định 185 về hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu đã chỉ rõ:
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền thấp nhất từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng trong trường hợp buôn bán, vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 10 bao và cao nhất phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng trong trường hợp vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 400 bao đến dưới 500 bao.
Đối với hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 500 bao trở lên ( Nghị định 185 là trên 1.500 bao) thì người có thẩm quyền đang thụ lý vụ việc phải chuyển ngay hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Điều 62 Luật Xử lý vi phạm hành chính; trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng có quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.
Bên cạnh đó, Nghị định 124 cũng quy định rõ các mức phạt tiền quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 25 được áp dụng xử phạt hành chính đối với người có hành vi vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu; chủ kho tàng, bến bãi, nhà ở có hành vi tàng trữ hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu; người có hành vi giao nhận hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.
Những sửa đổi theo Nghị định 124/2015/NĐ-CP cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.
Hiện nay, thuốc lá lậu chiếm 20% thị phần thuốc lá trong nước, trong đó thuốc lá Jet và Hero chiếm 85% thuốc lá nhập lậu. Jet và Hero không chịu bất kỳ sự quản lý Nhà nước nào về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Các kiểm nghiệm gần đây tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và Viện Kinh tế Kỹ thuật thuốc lá đã cho thấy trong các mẫu thuốc lá Jet và Hero nhập lậu bán tại Việt Nam chứa các chất độc hại nguy hiểm, nhất là chất thuộc nhóm Coumarin – một thành phần quan trọng trong thuốc diệt chuột, gây vô sinh ở nam giới.
Vấn nạn thuốc lá lậu đã gây thất thu lớn tới ngân sách Nhà nước hàng năm gần 10.000 tỷ đồng cũng như ảnh hưởng đến công ăn việc làm và đời sống của 1,5 triệu lao động trong ngành.
P.V
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Tin khác
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Tin nóng 05/12/2025 13:59
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
Tin nóng 03/12/2025 17:43
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?
Điều tra - bạn đọc 03/12/2025 13:23
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc
Tin nóng 01/12/2025 11:46
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô
Tin nóng 30/11/2025 12:21
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng
Tin nóng 30/11/2025 12:20
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội
Tin nóng 28/11/2025 22:01
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm
Tin nóng 28/11/2025 12:51
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố
Điều tra - bạn đọc 27/11/2025 14:09
Đề xuất một số địa phương được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện
Pháp luật 26/11/2025 17:42

