M
21:28 | 09/07/2019

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam

(LĐTĐ) Sáng 9/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Trong đó, đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trạm Y tế xã Thanh Thuỷ - huyện Thanh Liêm; Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

bo truong bo y te den tham va lam viec tai tinh ha nam 115 nghìn bệnh nhân nhiễm HIV đã được nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế
bo truong bo y te den tham va lam viec tai tinh ha nam 6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế trong năm 2019
bo truong bo y te den tham va lam viec tai tinh ha nam Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên các y bác sĩ trực Tết

Kiểm tra thực tế tại Trạm Y tế Thanh Thuỷ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ nơi đây đã phát huy vai trò của trạm y tế trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, đặc biệt là người cao tuổi, thực hiện theo dõi và cấp phát thuốc bệnh mạn tính cho người dân.

bo truong bo y te den tham va lam viec tai tinh ha nam
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc tại tỉnh Hà Nam (Ảnh: Phạm Hằng).

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng hiện trạm y tế chưa có nữ hộ sinh, chưa có y học cổ truyền nên ngành y tế địa phương cần sắp xếp, bố trí lại cho phù hợp. Đồng thời, đối với các phòng chức năng của bệnh viện cần sắp xếp lại cho hợp lý.

Hiện nay, Trạm đang sử dụng 3 phòng phục vụ cho sản khoa, kế hoạch hoá gia đình là lãng phí vì số ca đẻ, khám thai cũng như thực hiện kế hoạch hoá gia đình tại trạm quá ít, cần bố trí để phát huy được vai trò của cơ sở vật chất, đáp ứng sự hài lòng của người dân. Cần chú trọng bố trí cơ sở vật chất và nhân lực cho công tác tiêm chủng, trong ngày tiêm chủng nên hẹn tái khám bệnh nhân mãn tính một ngày khác, phải huy động toàn bộ lực lượng để khám sàng lọc, tư vấn cẩn thận để trận sai sót trong tiêm chủng.

Làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra thực tế tại Khoa Khám bệnh, khu vực chờ khám, Phòng xét nghiệm sinh hoá, Khoa Đông y. Bộ trưởng đánh giá cao Khoa Đông y của Trung tâm đã năng động sắp xếp các phòng để có phòng điều trị, phòng châm cứu, phòng sắc thuốc cho bệnh nhân...

Bộ trưởng đã ân cần động viên thăm hỏi bệnh nhân đang khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy và yêu cầu Trung tâm Y tế tiếp tục tập trung nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phát triển thêm kỹ thuật cao, đáp ứng sự hài lòng người bệnh.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác đã đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Tại đây, Bộ trưởng đã dành thời gian đi kiểm tra thực tế tại Khoa Khám bệnh, Khoa Cấp cứu, Khoa Chấn thương, Khoa Hồi sức tích cực. Bộ trưởng đánh giá cao sự nỗ lực của Bệnh viện đối với việc phát triển các kỹ thuật cao.

Hiện Bệnh viện đã triển khai được 80% danh mục kỹ thuật theo phân loại của Bộ Y tế , trong đó có nhiều kỹ thuật cao như: Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày do ung thư; phẫu thuật nội soi tuyến giáp lành tính; phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ; phẫu thuật cột sống không liệt tuỷ; phẫu thuật nội soi tái tạo dây chẳng khớp gối...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam hiện cũng đã tiến hành điều trị đột quỵ não bằng thuốc tiêu sợi huyết; nút mạch gan điều trị ung thư. Đặc biệt dưới sự giúp đỡ của Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sĩ của mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã thực hiện thành công đặt sten 137 ca trong đó có những trường hợp bệnh nhân rất nặng sốc tim do nhồi máu cơ tim rất nặng đã được cứu sống.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh "bộ mặt" Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam xanh - sạch - đẹp, đặc biệt Bệnh viện đã phát triển một số kỹ thuật cao để ngày càng thu hút đông bệnh nhân. Theo đánh giá của Bộ trưởng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam thực hiện được nhiều kỹ thuật khó vốn chỉ thực hiện được ở bệnh viện hạng 1, bệnh viện đặc biệt.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, sắp tới cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức (Hà Nam), đi vào hoạt động sẽ góp phần hỗ trợ, chuyển giao thêm nhiều kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, để cho người dân Hà Nam và các địa phương lân cận được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất.

Minh Khuê

Nguồn :