M
09:10 | 09/03/2019

115 nghìn bệnh nhân nhiễm HIV đã được nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đồng loạt tổ chức sự kiện Những bệnh nhân đầu tiên chính thức nhận thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm quảng bá dịch vụ này tới đông đảo người dân. Trong buổi sáng 8/3, 115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS đã chính thức được nhận thuốc ARV từ nguồn BHYT.

115 nghin benh nhan nhiem hiv da duoc nhan thuoc arv tu nguon bao hiem y te Dự phòng trước phơi nhiễm HIV: Chiến lược mới trong phòng, chống HIV/AIDS
115 nghin benh nhan nhiem hiv da duoc nhan thuoc arv tu nguon bao hiem y te Lan tỏa thông điệp “K=K”: Giảm kỳ thị với người nhiễm HIV
115 nghin benh nhan nhiem hiv da duoc nhan thuoc arv tu nguon bao hiem y te Bảo hiểm Y tế: “Phao cứu sinh” cho người nhiễm HIV

Tại Hà Nội, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức sự kiện này tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.

115 nghin benh nhan nhiem hiv da duoc nhan thuoc arv tu nguon bao hiem y te
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu tặng những đợt thuốc ARV đầu tiên được mua bằng BHYT cho các bệnh nhân HIV.

Sự kiện này là kết quả của thời gian dài chuẩn bị, từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, mở rộng tỷ lệ người có HIV tham gia BHYT, đấu thầu thuốc tập trung mua thuốc ARV sử dụng nguồn quỹ BHYT và hoàn thiện các hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán ARV (thuốc ước chế virus HIV) bằng nguồn quỹ BHYT.

Hơn 10 năm qua, chi phí điều trị thuốc ARV để kháng virus cho bệnh nhân nhiễm HIV là từ nguồn tài trợ quốc tế. Hiện cả nước trên 115 nghìn người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này sẽ ngày một tăng. Trong khi đó, nguồn viện trợ quốc tế đã kết thúc vào năm 2018.

Trong thời gian này BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Chi phí thuốc ARV phác đồ điều trị bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, phác đồ bậc 2 sẽ đắt hơn 7-8 lần, các chi phí khám bệnh, xét nghiệm và dịch vụ đặc thù cũng khá cao. Vì thế BHYT sẽ giúp người nhiễm HIV giảm gánh nặng về chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo, điều trị liên tục và lâu dài.

115 nghin benh nhan nhiem hiv da duoc nhan thuoc arv tu nguon bao hiem y te
Chi trả thuốc ARV bằng BHYT được coi là "phao cứu sinh" của bệnh nhân HIV.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS: Việc sử dùng BHYT để chi trả thuốc ARV như lời cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về tính bền vững lâu dài cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Trước đây, rất nhiều bệnh nhân HIV bỏ nhà ra đi, không có giấy tờ tùy thân nên không thể tham gia BHYT.

“Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành thông tư tháo gỡ vướng mắc này nên hiện nay tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ BHYT đã chiếm 90%, gấp 3 lần so với 4 năm trước. Việc tham gia BHYT của người mắc HIV cũng theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật hơn", Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết.

Trên thế giới, có rất ít các nước đang phát triển dùng nguồn BHYT để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV. Trong các nước trọng điểm của chương trình PEPFAR, Việt Nam là nước duy nhất huy động nguồn lực trong nước thông qua BHYT để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV.

115 nghin benh nhan nhiem hiv da duoc nhan thuoc arv tu nguon bao hiem y te
Các bệnh nhân đến nhận thuốc ARV.

Điều này có được là nhờ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về tính bền vững lâu dài cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Việt Nam là nước dẫn đầu trên toàn cầu về tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV đạt ngưỡng tải lượng virus ức chế, ở mức 93%.

Tải lượng virus ức chế là thước đo mức độ virus HIV trong máu người bệnh. Khi một người dương tính với HIV đạt ngưỡng tải lượng virus ức chế và mức tải lượng không phát hiện, bệnh nhân không chỉ cải thiện đáng kể sức khỏe mà còn loại bỏ khả năng lây truyền HIV cho người khác.

Trong thời gian tới, Cục Phòng, Chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục phối hợp với PEPFAR và các đối tác để hỗ trợ các tỉnh, thành phố tăng tỷ lệ người sống chung với HIV có thẻ BHYT và hướng tới đạt mục tiêu kiểm soát dịch HIV.

Bài và ảnh: Minh Khuê

Nguồn :