M
08:40 | 07/02/2019

6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế trong năm 2019

(LĐTĐ) Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, giảm tải bệnh viện, đổi mới công tác đào tạo... là những nội dung chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với báo chí nhân dịp đầu năm mới Kỷ Hợi 2019.

6 nhiem vu trong tam cua nganh y te trong nam 2019 Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng bệnh sởi dịp Tết
6 nhiem vu trong tam cua nganh y te trong nam 2019 Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên các y bác sĩ trực Tết
6 nhiem vu trong tam cua nganh y te trong nam 2019 Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Thăm, tặng quà Tết cho bệnh nhân

Xin Bộ trưởng cho biết, sang năm 2019, mục tiêu nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế là gì?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Năm 2019, ngành Y tế tập trung triển khai các nhiệm vụ, chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Trung ương số 20, 21-NQ/TW về công tác y tế, dân số, Nghị quyết 18, 19/NQ-TW về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, mạng lưới cơ sở y tế, đổi mới hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập… Cụ thể, ngành sẽ tập trung trong 6 vấn đề sau:

Thứ nhất, tập trung các hoạt động đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, triển khai đồng bộ các giải pháp để các trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình…

6 nhiem vu trong tam cua nganh y te trong nam 2019
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (Ảnh: Tuấn Dũng).

Thứ hai, chủ động phòng chống dịch bệnh, tăng cường bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng dân số về thể chất, đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…

Thứ ba, hoàn thiện hệ thống chính sách về khám, chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ ở các tuyến; tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, tăng sự hài lòng của người dân...

Thứ tư, tiếp tục thực hiện lộ trình giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí; tăng cường cơ chế tự chủ, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho đơn vị tự chủ; hướng tới bảo hiểm y tế và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác công tư trong y tế, tạo điều kiện để y tế tư nhân phát triển mạnh mẽ.

Thứ năm, đổi mới công tác đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề y dược. Ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong quản lý quỹ bảo hiểm y tế; hoàn thành kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân.

Thứ sáu, mở rộng phạm vi, danh mục đấu thầu tập trung thuốc, vật tư y tế. Phát triển công nghiệp dược, y học cổ truyền, tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh dược phẩm và thực phẩm chức năng; quản lý chặt chẽ phòng khám tư nhân, cơ sở bán thuốc; phòng chống thuốc giả, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thưa Bộ trưởng, câu chuyện tự chủ y tế tại các đơn vị y tế công lập hiện nay đang rất được dư luận quan tâm. Vậy Bộ Y tế có chủ trương tự chủ ra sao trong các cơ sở y tế để đảm bảo hài hòa lợi ích cơ sở y tế và người bệnh?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cơ chế tự chủ đã phát huy tính năng động, sáng tạo của các bệnh viện công trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, sắp xếp tổ chức lại bộ máy, sử dụng nguồn nhân lực và tài chính một cách có hiệu quả.

6 nhiem vu trong tam cua nganh y te trong nam 2019
Khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - một trong những đơn vị tự chủ tài chính bệnh viện. (Ảnh: Minh Khuê),

Bên cạnh những mặt tích cực, còn những mặt hạn chế trong việc giao tự chủ cho các bệnh viện như gia tăng chỉ định dịch vụ cận lâm sàng, kéo dài thời gian nằm điều trị, có xu hướng tiết kiệm nhân lực, giảm chi phí tối thiểu để tăng chênh lệch thu, chi. Do đó, Bộ Y tế cần có những giải pháp để công tác tự chủ tài chính của bệnh viện nói chung, trong đó có các bệnh viện công thuộc Bộ Y tế được tốt hơn trong thời gian tới, gồm:

Thứ nhất, phân loại đơn vị làm 4 nhóm: Tự bảo đảm chi thường xuyên và đầu tư; Tự bảo đảm chi thường xuyên; Tự bảo đảm một phần chi thường xuyên; Đơn vị do ngân sách bảo đảm toàn bộ chi thường xuyên. Trong đó, nhóm 1 là đơn vị đã đầu tư từ các nguồn ngoài ngân sách Nhà nước hoặc ngân sách Nhà nước đầu tư nhưng kể từ khi giao nhóm 1 phải tự đầu tư, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Thứ hai, phải xây dựng một hành lang pháp lý đầy đủ, gắn trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị trong việc quản lý sử dụng tài sản, tài chính, nhân lực của bệnh viện.

Thứ ba, giao quyền tự chủ phải gắn với khả năng tự chủ tài chính của bệnh viện, mức tự chủ tài chính của bệnh viện cao thì được tự chủ cao hơn về tổ chức bộ máy, biên chế, tài chính. Các đơn vị tự chủ tự bảo đảm chi thường xuyên và đầu tư; tự bảo đảm chi thường xuyên có quy mô lớn phải có Hội đồng quản lý để quyết định các vấn đề mang tính chiến lược, các vấn đề quan trọng của bệnh viện;

Thứ tư, tăng cường vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng; tăng cường vai trò giám sát của người lao động.

Thứ năm, phải đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý năng động, có năng lực quản lý, nắm chắc tư tưởng, đường lối của Đảng, Nhà nước về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thứ sáu, xây dựng, ban hành cơ chế giá dịch vụ gắn với đánh giá chất lượng bệnh viện, các bệnh viện được đánh giá chất lượng cao sẽ được hệ số giá cao hơn và ngược lại.

Bộ Y tế đang trong quá trình xây dựng để ban hành Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Thông tư sẽ quy định nguyên tắc tính giá được tính đủ chi phí và có tích lũy hợp lý để tái đầu tư, giao cho Thủ trưởng đơn vị có tổ chức hoạt động dịch vụ theo yêu cầu có trách nhiệm xây dựng và quyết định mức thu các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định của pháp luật về giá.

Riêng đối với các cơ sở y tế có sử dụng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được Nhà nước đầu tư để tổ chức hoạt động dịch vụ theo yêu cầu, thủ trưởng đơn vị được quyết định mức thu không vượt quá mức giá tối đa do Bộ Y tế ban hành. Dự kiến Thông tư sẽ ban hành và thực hiện trong đầu năm 2019.

Thưa Bộ trưởng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để đơn giản hóa thủ tục hành chính và đẩy nhanh việc làm thủ tục khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh, thì việc có cơ sở dữ liệu về sức khỏe của người dân là rất cần thiết. Việc này sẽ được Bộ Y tế cập nhật hoặc phối hợp với các đơn vị y tế địa phương, các bệnh viện triển khai như thế nào? Các kết quả đạt được ra sao và lộ trình đến lúc nào có thể hoàn thành?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) là bước đột phá của khoa học kỹ thuật, tác động và làm thay đổi tích cực mọi lĩnh vực trong đời sống của con người. Đối với y tế, hiện nay, việc ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện, bệnh án điện tử, y tế từ xa (telemedicine), xếp hàng điện tử, thẻ điện tử thanh toán viện phí…, giúp quá trình quản lý bệnh viện được minh bạch hóa, giảm thủ tục hành chính, giảm hời gian khám, chữa bệnh, giảm thời gian chờ mua thuốc, làm thủ tục xuất viện…, hiệu quả công việc cao hơn, người dân hài lòng.

6 nhiem vu trong tam cua nganh y te trong nam 2019
Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại tuyến cơ sở. (Ảnh: Minh Khuê).

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu danh mục dùng chung gắn liền với mã định danh, làm nền tảng cho việc trao đổi thông tin, khả năng tích hợp giữa các hệ thống trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để các bệnh viện chủ động hoàn thiện hệ thống thông tin bệnh viện.

Xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn công nghệ thông tin y tế, chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ, chuyên môn; áp dụng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế vào các hệ thống công nghệ thông tin nhằm nâng cao việc kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống công nghệ thông tin; xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện triển khai bệnh án điện tử kết nối liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử; triển khai phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã kết nối liên thông với hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, từng bước giảm thiểu giấy tờ sổ sách tại trạm y tế xã/phường/thị trấn.

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, đến nay, Bộ Y tế đã xây dựng xong phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để tạo lập mã số định danh (ID).

Theo kế hoạch, từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, sẽ triển khai và hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho 8 tỉnh, thành phố trong mô hình điểm.

Từ tháng 7/2019, triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Đến cuối năm 2019 sẽ hình thành hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử cho mỗi người dân. Khi người dân đến cơ sở y tế, thầy thuốc ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Việt Nam, chỉ cần một click chuột máy tính sẽ hiện ra đầy đủ thông tin về hiện trạng sức khỏe của người đó, giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Minh Khuê

Nguồn :