M
14:06 | 02/07/2018

Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi về câu hỏi môn Toán gây tranh cãi

Ngay sau khi nhận được thông tin từ một số giáo viên, học sinh cho rằng đề bài câu hỏi 16 mã đề 109 của môn Toán chưa chặt chẽ, không có đáp án chính xác; vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có những phản hồi chính thức.

bo giao duc va dao tao phan hoi ve cau hoi mon toan gay tranh cai Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia 2018
bo giao duc va dao tao phan hoi ve cau hoi mon toan gay tranh cai Cách giải câu hỏi khó nhất trong đề thi Toán THPT quốc gia gây tranh luận
bo giao duc va dao tao phan hoi ve cau hoi mon toan gay tranh cai Chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018: Phát hiện hàng loạt lỗi bài thi qua quét ảnh

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Tổ ra đề thi Toán rà soát kỹ lưỡng, đồng thời tham khảo rộng rãi ý kiến các chuyên gia Toán học về nội dung liên quan.

bo giao duc va dao tao phan hoi ve cau hoi mon toan gay tranh cai

Kết quả rà soát của Tổ ra đề thi và ý kiến của chuyên gia gửi đến đều thống nhất khẳng định: Câu 16 mã đề 109 là câu hỏi quen thuộc với học sinh, tương tự câu hỏi, bài tập ở Sách giáo khoa Giải tích lớp 12, trang 78, và có đáp án hoàn toàn chính xác.

Cùng với đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Tổ ra đề thi Toán rà soát thật kỹ các câu hỏi khác mà các thầy, cô giáo và học sinh quan tâm. Kết quả rà soát của Tổ ra đề thi khẳng định, các câu hỏi khác trong đề thi có đáp án hoàn toàn chính xác.

Đồng thời, trước nhiều ý kiến cho rằng, độ khó của đề thi nói chung và đề thi Toán nói riêng cao hơn mọi năm, Bộ GD&ĐT cũng cho biết đã nhận được phản ánh về điều này. Tuy nhiên, tất cả các ý kiến được nêu ra mới chỉ là những dự đoán và chỉ được xác thực sau khi hoàn tất công tác chấm thi trên phạm vi toàn quốc.

Sau khi có điểm thi, dựa trên dữ liệu điểm thi của thí sinh, Bộ GD&ĐT sẽ công bố phân tích phổ điểm của các môn thi, bài thi để đánh giá về đề thi của kỳ thi, trong đó có đề thi bài thi Toán.

Nguyên văn câu 16 mã đề 109 môn Toán như sau: Một người gửi tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất 7,5%/năm. Biết rằng nếu không rút tiền ra khỏi ngân hàng thì cứ sau mỗi năm số tiền lãi sẽ được nhập vào vốn để tính lãi cho năm tiếp theo. Hỏi sau ít nhất bao nhiêu năm người đó thu được (cả số tiền gửi ban đầu và lãi) gấp đôi số tiền gửi ban đầu, giả định trong khoảng thời gian này lãi suất không thay đổi và người đó không rút tiền ra?

Bốn phương án trả lời là: A. 12 năm; B. 10 năm; C. 9 năm; D. 11 năm.

Nguồn :