M
16:02 | 10/02/2019

Biển người trẩy hội Chùa Hương

(LĐTĐ) Mùng 6 Tết (tức  ngày 10/2), hàng vạn du khách nô nức kéo về Chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) tham dự lễ hội, đi lễ đầu xuân. Đáng chú ý, ngày đầu khai hội các tuyến đường dẫn vào khu thắng cảnh nườm nượp dòng xe cộ vào, ra. Nhiều du khách đi từ sáng sớm để kịp đi lễ chùa.  

bien nguoi tray hoi chua huong Vạn người chen chân đứng im ở Chùa Hương trong ngày mùng 5 Tết
bien nguoi tray hoi chua huong Huyện Mỹ Đức đã in 15 triệu vé thắng cảnh phục vụ lễ hội Chùa Hương
bien nguoi tray hoi chua huong Miền đất Phật mùa... vãn hội
bien nguoi tray hoi chua huong Làm tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội

Theo ghi nhận thực tế, trên các tuyến đường dẫn đến khu thắng cảnh, lượng người và phương tiện đổ dồn về tương đối đông. Tuy nhiên, nhờ các phương án phân luồng giao thông hợp lý, bố trí đầy đủ các lực lượng tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông tại những vị trí quan trọng… nên nhìn chung tình trạng ách tắc giao thông cơ bản không xảy ra.

bien nguoi tray hoi chua huong

Từ tờ mờ sáng, du khách đã đổ về trẩy hội. Ảnh: Đ.L

Các đối tượng đeo bám, “cò mồi’ khách sử dụng dịch vụ đã giảm đáng kể. Một điểm đáng chú ý là, dọc hai bên bờ suối Yến, để tuyên truyền nâng cao ý thức cho khách hành hương, huyện Mỹ Đức đã có nhiều bảng, biển tuyên tuyền, hướng dẫn du khách thực hiện nếp sống văn minh ở nơi thờ tự. Đặc biệt, Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2019 cũng công khai số điện thoại đường dây nóng để du khách có thể phản ánh mọi vấn đề còn tồn tại liên quan.

Theo tìm hiểu, năm 2018, Chùa Hương đón hơn 1,45 triệu lượt khách. Công tác tổ chức lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Với chủ đề Lễ hội kỷ cương - văn minh - du lịch, năm 2019, Ban tổ chức Lễ hội năm nay cũng tập trung các lực lượng nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn lễ hội, chú trọng hạn chế đến mức thấp nhất những hình ảnh tiêu cực, phản cảm như bói toán, cờ bạc, trộm cắp, móc túi…

bien nguoi tray hoi chua huong

Các lối lên chùa chật cứng người. Ảnh: Đ.L

bien nguoi tray hoi chua huong

Mùa lễ hội năm nay được đánh giá cao với khâu chuẩn bị kỹ lưỡng với hơn 4.000 đò để phục vụ du khách trên suối Yến. Ảnh: Đ.L

Do khâu tổ chức cẩn trọng, chu đáo nên chỉ tính riêng từ ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết Kỷ Hợi, lượng khách đi lễ chùa, vãn cảnh đạt 124.350 lượt người, tăng 3.450 lượt người so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự cho mùa lễ hội năm nay, gần 200 cán bộ của Công an TP Hà Nội, Công an huyện Mỹ Đức và Công an các xã lân cận được huy động. Với các tuyến đường đi vào khu di tích chùa Hương, Công an huyện Mỹ Đức đã chỉ đạo các chốt trạm điều tra cơ bản, vẽ sơ đồ, xác định các điểm có thể xảy ra ùn ứ để bố trí lực lượng để phân luồng, hướng dẫn các phương tiện… Về giao thông đường thủy, lực lượng công an chủ động tuyên truyền, tập huấn cho các lái đò về công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, đánh số các đò và kiên quyết xử lý, đình chỉ đối với các trường hợp vi phạm, không đảm bảo an toàn.

Đ.L

Nguồn :