Bí mật của 5 thực phẩm được ưa thích hàng đầu
Sô cô la
50% hạt coca là chất béo, tạo ra sự tan chảy và độ mềm mướt dễ chịu trong miệng. Các thụ thể đặc biệt ở lưỡi sẽ truyền đi cảm giác tuyệt vời này đến trung tâm não bộ.
Đặc biệt khi sô cô la kết hợp với đường sẽ tạo ra hương vị gợi nhớ tới sữa mẹ, thức ăn đầu tiên trong đời của mỗi chúng ta.
Theo các chuyên gia, thức ăn đầu tiên của con người sẽ ảnh hưởng đến những gì chúng ta sẽ thích ăn trong tương lai. Chúng ta thấy tỉ lệ hoàn hảo từ chất đường bột đến chất béo tìm thấy trong sữa mẹ ở nhiều loại thực phẩm như bánh bích quy, bánh gato và khoai tây chiên giòn. Các nhà sản xuất đã khai thác công thức vàng này trong các sản phẩm ăn liền của họ.
Sự pha trộn chất béo và chất bột đường sẽ kích hoạt 1 khu vực trong não có tên là hạch hạnh nhân, nơi chịu trách nhiệm về cảm xúc với thực phẩm.
Nó cũng nhắm đến những nhân cạp (nucleus accumbens), trung tâm ham muốn của não bộ khiến bạn có cảm giác thèm ăn.
Công thức này cũng kích hoạt vùng trí nhớ - hippocampus - giúp bạn có thể ghi nhớ những trải nghiệm và các thùy trước trán có nhiệm vụ kiểm soát hành vi và kế hoạch - khiến bạn muốn trải nghiệm lại cảm giác ăn thú vị trước đó.
Cà phê
Chỉ riêng tại Anh, mỗi năm đã tiêu thụ hơn 55 triệu cốc cà phê. Tại sao lại hấp dẫn đến vậy?
Nghiên cứu chỉ ra rằng cafein trong bông hoa cà phê đã làm tăng khả năng quay lại của các chú ong.
Đường và kem béo làm cà phê ngon hơn và khiến chúng ta thích thú mua tiếp nó.
Cafein cũng tác động tới trí nhớ bằng cách khuếch đại cảm giác, làm chúng ta khát khao được uống nó 1 lần nữa.
Những trải nghiệm với đường và kem cũng làm cảm giác thèm cà phê mạnh hơn.
Muối
Tình yêu với muối liên quan với sinh học cổ đại, nơi đại dương là khởi nguồn sự sống. Mỗi tế bào của chúng ta thấm đẫm những giọt nước biển mặn mà.
Muối cũng cản trở các thụ thể cảm nhận vị đắng. Đó là lý do vì sao nếu thêm muối và cà phê, vị đắng sẽ dịu bớt.
Muối cũng đóng vai trò quan trọng giúp các thực phẩm ngon miệng. Các ion natri sẽ tác động tới vị giác và các thụ thể cảm nhận vị mặn luôn thúc giục chúng ta tìm tới muối. Điều này đôi khi thật không tốt cho huyết áp chút nào.
Dâu Tây
Dâu tây ngọt hơn nam việt quất nhưng lại chỉ chứa một nửa lượng đường. Sở dĩ chúng ta thấy ngọt là vì dâu tây đã “chỉ đạo” não bộ.
Bí mật nằm chính ở hương thơm của dâu tây. Có 36 hợp chất giúp tăng cường cảm giác về hương vị và đánh lừa não rằng chúng ngọt hơn bản thân chúng.
Cà chua
Cà chua rất giàu umami hương vị “mặn vừa ý” đứng thứ 5 sau vị ngọt, chua, mặt và đắng của người Nhật.
Phân tử umami là 1 axit amino có tên glutamate, là một trong những thành phần tạo nên protein.
Các thụ thể cảm nhận hương vị trong miệng chúng ta đều có thể cảm nhận glutamate và luôn muốn được thưởng thức nhiều hơn nữa protein này. Điều này giải thích vì sao chúng ta rất thích sốt cà chua ketchup.
Một trong những thực phẩm giàu umani nhất chính là chân thịt lợn đen muối của Tây Ban Nha. Càng muối lâu, càng nhiều glutamate được tiết ra.
Các thực phẩm khác cũng rất giàu umani là thịt bò, thịt gà, nấm, đậu nành, phô mai và món ăn kết hợp tất cả chúng như pizza.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38