Bay từ TPHCM ra Bắc buôn gần 20 bánh ma túy
![]() |
Một phần tang vật thu giữ được |
Theo kết luận điều tra, ngày 15/5/2016, Đinh Thanh Bằng (sn 1961 trú tại Lâm Đồng) và Cù Quang Tuyến (sn 1972 trú tại TPHCM) được “ông trùm” tên Vinh giao 900 triệu và vé máy bay ra Bắc để mua ma túy.
Sau khi nhận tiền, ngày 25/5/2016 Bằng bay ra Hà Nội, rồi một mình bắt xe khách từ bến xe Mỹ Đình lên Sơn La. Đến bến xe Sơn La, Bằng tiếp tục bắt thêm một chuyến xe lên Sông Mã. Tại đây, Bằng gặp người quen (là người trước đây từng mua bán ma túy với Bằng) giao tiền để đối tượng này sang Lào mua ma túy. Với số tiền trên, đối tượng trên mang về 6 bánh và 1 cây ma túy giao cho Bằng.
Về phần Cù Quang Tuyến, bị can được phân công đi cùng Bằng lên Sông Mã thử ma túy, sau khi lấy hàng thì đi trước để cảnh giới đường. Tuy nhiên, do có công việc gia đình ở Nam Định, nên Tuyến không cùng Bằng lên Sông Mã, cũng không tham gia thử ma túy. Ngày hôm sau Tuyến mới có mặt ở Sông Mã để thực hiện nhiệm vụ cảnh giới.
Sau khi kiểm tra hàng, Bằng mua 5 kg cá khô rồi đổ vào bao tải để ngụy trang 6 bánh heroin đưa về Hà Nội, còn một cây heroin, Bằng để vào túi áo ngắn tay rồi cho vào túi xách.
Tiếp tục Bằng gửi “hàng” lên một chiếc xe khách tuyến Sơn La-Mỹ Đình, đồng thời cho phụ xe số điện thoại của mình giao hẹn sẽ nhận lại bao tải hàng tại ngã ba Mãn Đức (Hoà Bình).
Bằng không đi xe khách mà bắt taxi theo sau. Trong khi Tuyến ngồi trên xe khách để giám sát hàng, nếu trên đường có công an kiểm tra phát hiện, Tuyến sẽ điện thoại để Bằng không ra nhận bao tải ma tuý ở Hòa Bình nữa.
Khi xe đến ngã ba Mãn Đức, Tuyến điện báo cho Bằng ra nhận hàng. Nhận xong, Bằng đón xe taxi và để bao tải ma tuý vào cốp xe rồi lên ngồi ghế sau xe taxi rồi di chuyển về hướng Ninh Bình. Đi được khoảng 50m thì bị lực lượng chức năng kiểm tra và bắt quả tang. Với tài liệu và lời khai của Bằng, Tuyến cũng bị bắt ngay sau đó.
Theo tài liệu điều tra, Tuyến làm nghề lái xe hợp đồng tại TPHCM, do thường xuyên lái xe đưa khách sang Campuchia, nên có quen biết với đối tượng tên Vinh. Đến khoảng giữa năm 2015, Tuyến bàn với Vinh đi buôn heroin để kiếm lời. Tuyến đã móc nối với Bằng, người có thời gian bị giam tại trại tạm giam Công an Bảo Lộc, Lâm Đồng. Sau đó cả 3 gặp nhau nhiều lần tại TPHCM và cùng bàn bạc thống nhất cách ngụy trang cất giấu và vận chuyển ma túy từ Sông Mã về TPHCM.
Theo lời khai của các đối tượng, ngoài lần mua bán trái phép chất ma túy bị bắt quả tang cùng tang vật là 6 bánh và 1 cây heroin thì Đinh Thanh Bằng và Cù Quang Tuyến còn mua bán trót lọt 3 lần với số lượng 11 bánh heroin.
Một điều tra viên cho biết đây là đường dây mua bán ma túy khép kín với thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, khôn khéo, sẵn sàng bỏ hàng khi bị phát hiện.
“Sự tinh vi của các đối tượng thể hiện ở chỗ sau khi nhận ma túy, các đối tượng sẽ ngụy trang ma túy trong các loại thực phẩm như cá khô, miến dong rồi gửi hàng trên xe khách vào TPHCM. Đối tượng gửi hàng không đi cùng chuyến xe, mà đi một xe khác theo sau, trong khi đó một đối tượng nữa có nhiệm vụ đi trên chuyến xe đó để cảnh giới và giám sát hàng, trong trường hợp phát hiện lực có lượng chức năng thì không ra nhận hàng nữa. Khi nào thực sự an toàn thì mới ra mặt nhận hàng”, điều tra viên cho biết.
Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân tối cao để truy tố các đối tượng ra trước pháp luật.
Theo Huy Hà/Báo điện tử Chính phủ
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Sử dụng hiệu quả nhà, đất công khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy

TRỰC TUYẾN: Chính sách liên quan đến người lao động khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy

Giá xăng dầu hôm nay (26/4): Dầu thế giới quay đầu giảm

Tỷ giá USD hôm nay (26/4): Giá bán USD tại thị trường tự do giảm

Nhận định Nottingham Forest vs Man City: Cơ hội cuối cùng cho thầy trò Guardiola

Nâng cao chất lượng Hội nghị Người lao động
Tin khác

Cảnh giác tội phạm cướp tài sản
Tin nóng 24/04/2025 13:16

Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng san lấp trái phép hồ Đầm sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô
Tin nóng 24/04/2025 08:47

Kẻ cướp ngân hàng ở Chương Mỹ sử dụng tiền làm những gì?
Tin nóng 23/04/2025 12:24

Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Chương Mỹ
Tin nóng 23/04/2025 09:43

Làm thế nào để không vướng “ma trận” hàng giả?
Tin nóng 22/04/2025 06:42

Thu giữ 20 tấn gà ủ muối, gà đông lạnh gần chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ
Tin nóng 21/04/2025 18:56

Bắt đối tượng điều khiển xe máy đâm tử vong nữ công nhân môi trường
Tin nóng 21/04/2025 17:45

Nữ công nhân môi trường bị xe máy đâm tử vong trong đêm
Tin nóng 21/04/2025 10:01

Tạm giữ hình sự 2 người liên quan đến vụ tại nạn lao động khiến 3 người chết tại Bình Dương
Tin nóng 20/04/2025 06:35

Nghệ An triệt phá cơ sở sản xuất 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất
Tin nóng 19/04/2025 20:24