M
09:43 | 30/05/2018

Bất cập chiếm dụng vỉa hè ven hồ Văn Quán để kinh doanh

Người dân phải chấp nhận đi dưới lòng đường thay vì đi dạo, chạy bộ thể dục thể thao trên vỉa hè ven hồ là thực trạng đang diễn ra tại hồ Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội trong thời gian gần đây.

bat cap chiem dung via he ven ho van quan de kinh doanh Lộn xộn xung quanh hồ Văn Quán
bat cap chiem dung via he ven ho van quan de kinh doanh Hồ Văn Quán ô nhiễm trầm trọng

Hồ Văn Quán được xem là một trong những điểm nhấn của quận Hà Đông bởi không khí trong lành, mát mẻ, là nơi hóng gió, đi dạo và thể dục thể thao của nhiều người dân trong vùng. Thế nhưng tình trạng lấn chiếm vỉa hè ven hồ để kinh doanh cà phê, làm chỗ để xe cho các cửa hàng đã diễn ra lâu nay và chưa có dấu hiệu được chỉnh trang.

Vào mùa hè, sau giờ tan tầm, hồ Văn Quán bắt đầu trở nên nhộn nhịp, người thì ngồi hóng mát, chơi cờ, người thì đi dạo, tập thể dục và chủ yếu vẫn là chạy bộ ven hồ. Và cũng vào khoảng thời gian này, các quán cà phê quanh hồ Văn Quán cũng tấp nập khách ra vào. Điều đáng nói là, chủ kinh doanh các cửa hàng này lại xếp bàn, ghế tràn lan trên vỉa hè ven hồ để kinh doanh, có nơi thì chiếm dụng để làm chỗ để xe máy, xe đạp cho khách, khách đi ô tô thì được đỗ dưới lòng đường.

bat cap chiem dung via he ven ho van quan de kinh doanh
Xe máy, ô tô đỗ lộn xộn quanh hồ Văn Quán

Không phải chỉ một, hai quán như thế, theo ghi nhận của phóng viên, đây là thực trạng của hàng loạt cơ sở kinh doanh. Thử hỏi, sẽ phải chạy bộ ở đâu, đi dạo ở chỗ nào nếu tình trạng này cứ liên tục diễn ra như thế? Bạn Hoàng Dương, thường chạy bộ ven hồ sau khi đi làm về chia sẻ rằng, “mình thường chạy ở đây khoảng sau 6h chiều, thường thì đi được một đoạn là lại phải nhìn trước ngó sau để bước xuống lòng đường vì vỉa hè ven hồ đã xếp đầy bàn ghế và xe máy”.

bat cap chiem dung via he ven ho van quan de kinh doanh
Thậm chí ô tô ngang nhiên "trèo" lên cả vỉa hè ven hồ

Lòng đường ven hồ Văn Quán khá hẹp, giờ tan tầm thì xe ngược xe xuôi rất đông, việc bước xuống lòng đường để đi bộ thật sự tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân. Không những thế, vào một số buổi chiều tối cuối tuần còn có vài nhóm thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm với tốc độ cao, vừa đi vừa bấm cỏi inh ỏi. “Nhất là những tối có bóng đá, cứ 3, 4 xe máy phóng ầm ầm, hò hét rồi cười đùa. Bọn trẻ này chạy xe như thế hết cả vòng hồ gây nguy hiểm cho người đi đường, vì đường ở đây rất nhỏ mà nhiều khi có ô tô đỗ chiếm gần nửa lòng đường”, một người dân trong khu vực chia sẻ.

bat cap chiem dung via he ven ho van quan de kinh doanh
Người đi bộ buộc phải nhường vỉa hè cho các quán cafe
bat cap chiem dung via he ven ho van quan de kinh doanh
Đường của người dân bị các quán cà phê sử dụng như bãi đỗ xe của mình.

Nguồn :