M
17:38 | 29/01/2019

Mương Đồng Bông

Bao giờ mới hết ô nhiễm

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, các cư dân tại Trần Quốc Vượng, Duy Tân (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy), luôn phải sống chung với mùi hôi thối  bốc lên từ dòng nước của mương Đồng Bông. Không những thế, dọc hai bên bờ mương còn bị biến thành nơi tập kết rác thải, vật dụng cũ, phế liệu… khiến môi trường nơi đây càng thêm ô nhiễm nặng.  

bao gio moi het o nhiem Kỳ 2: Khốn khổ vì kênh mương ô nhiễm
bao gio moi het o nhiem Kỳ 1: “Ngạt thở” bên những dòng nước ô nhiễm

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại ngõ 7, ngõ 11 Duy Tân mà đặc biệt là ngõ 107 Trần Quốc Vượng, dưới lòng mương, nước đã biến thành một màu đen đục, túi bóng, rác thải trôi nổi khắp nơi. Mùi hôi thối bốc lên khiến cho ai nấy đi qua đề phải rùng mình, lấy tay bịt mũi.

Dọc bờ mương người dân vẫn vô tư xả rác thải ngay cạnh tấm biển có nội dung: “Vì môi trường xanh, sạch, đẹp - Xin đừng vứt rác xuống lòng sông, mương”.

bao gio moi het o nhiem
Bờ mương trở thành nơi tập kết rác thải, phế thải, treo biển quảng cáo của các cửa hàng sửa chữa xe máy (Ảnh: M.T)

Bờ mương cũng là nơi treo biển quảng cáo của các cửa hàng sửa chữa, thay dầu, làm lốp xe điện và là địa điểm tập kết rác, phế thải của hộ dân. Thậm chí, nơi đây còn là điểm giết mổ hoặc nuôi thả tạm các loại gia súc, gia cầm từ các gia đình buôn bán động vật sống.

Ô nhiễm như vậy, thế nhưng đối diện con mương lại là những hộ buôn bán thực phẩm rau, quả, thịt… khiến người tiêu dùng phải ái ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không những thế, theo phản ánh của người dân sống tại đây một số hộ dân đã tự ý chiếm dụng khu vực bờ mương để kinh doanh dịch vụ sửa, rửa xe máy tạo ra sự nhếch nhác, ô nhiễm quanh khu vực này.

Nhiều người dân cho biết, nhiều năm nay họ phải chung sống với cảnh ô nhiễm môi trường từ mương Đồng Bông. Những lúc nắng nóng hay trở trời, mùi rác thải sinh hoạt bốc bên khiến các hộ dân phải đóng kín cửa để ngăn bớt mùi.

“Ô nhiễm lắm, chủ yếu do các nhà dân quanh đây trực tiếp thải ra. Nước bẩn quá, nắng lên thì hôi lắm. Chúng tôi ở đây đã lâu nhưng chưa thấy tình hình được cải thiện. Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, tìm phương án giải quyết để người dân bớt khổ” - Một người dân sống chia sẻ.

bao gio moi het o nhiem
Dòng nước đen kịt, ngổn ngang rác thải (Ảnh: M.T)

Mương Đồng Bông là tuyến mương hở, hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh và chưa có hệ thống xử lý nước thải. Trong khi đó, đa số nguồn nước thải hiện nay đều xả thẳng ra mương không qua xử lý theo quy định trước khi thoát vào hệ thống thoát nước thành phố.

Ngoài ra, một số nhà dân không có bể phốt, các khu chung cư gần đó lại không có trạm xử lý nhỏ, đa số nhà hàng khách sạn, cơ sở sản xuất không có thiết bị tách dầu mỡ... đã đổ xả trực tiếp xuống mương. Đây chính là những lý do chính dẫn đến ô nhiễm kéo dài ở khu vực mương Đồng Bông.

Trước trình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng ở tuyến mương này, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lý để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Mộc Thanh

Nguồn :