M
15:22 | 23/06/2019

Bài cuối: Một gia đình hạt nhân tiêu biểu

(LĐTĐ) Trước đây, gia đình truyền thống nhiều thế hệ được xem là mô hình gia đình lý tưởng. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, nhất là ở Thủ đô, phần lớn là gia đình hạt nhân, chỉ có bố mẹ và con cái. Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường, chất lượng cuộc sống của nhiều gia đình trẻ ở Hà Nội ngày càng được nâng cao, đạt được các chuẩn mực no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

bai cuoi mot gia dinh hat nhan tieu bieu Bài 4: Thực hiện trên tinh thần tiếp biến văn hoá Đông - Tây
bai cuoi mot gia dinh hat nhan tieu bieu Bài 3: Tính cộng đồng và nét thanh lịch trong gia đình người Hà Nội
bai cuoi mot gia dinh hat nhan tieu bieu Bài 2: Nếp nhà của gia tộc 22 đời ở Hà Nội
bai cuoi mot gia dinh hat nhan tieu bieu Nếp nhà người Hà Nội: Vẫn còn đó những giá trị tốt đẹp

Trong bài cuối cùng của loạt bài "Nếp nhà người Hà Nội: Vẫn còn đó những giá trị tốt đẹp", báo Lao động Thủ đô xin giới thiệu với độc giả về một gia đình hạt nhân kiểu mẫu, nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hoá tiêu biểu.

Chị Nguyễn Thị Lĩnh là giáo viên dạy giỏi của trường Tiểu học Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Bên cạnh việc công tác tốt, chị luôn quan tâm xây dựng hạnh phúc gia đình, chăm sóc giáo dục con cái. Chị Lĩnh chia sẻ: Gia đình là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người. Xây dựng gia đình hạnh phúc không chỉ đem lại cuộc sống ấm no cho mỗi cá nhân mà còn đem lại bình yên cho cộng đồng.

bai cuoi mot gia dinh hat nhan tieu bieu
Gia đình chị Nguyễn Thị Lĩnh, giáo viên Trường Tiểu học Trung Văn.

Bởi thế trong cuộc sống gia đình, chúng tôi luôn tôn trọng, bình đẳng, thương yêu, giúp đỡ và thông cảm cho nhau, biết nhường nhịn và giữ hòa khí gia đình như lời ông cha ta đã nói: “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa có đời nào khê”, “Thuận vợ, thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”.

Trong cuộc sống hàng ngày mặc dù công việc vô cùng bận rộn nhưng chúng tôi cũng rất quan tâm đến bữa cơm gia đình và duy trì được hai bữa cơm sáng, tối đong đầy sự ấm áp của tình yêu thương, gắn bó bên nhau. Thông qua bữa cơm gia đình, chúng tôi sẽ trao đổi những khó khăn vướng mắc của từng thành viên để cùng nhau tìm hướng giải quyết.

bai cuoi mot gia dinh hat nhan tieu bieu
Dịp cuối tuần, gia đình chị lại làm cơm mời bạn bè, người thân sum họp.

Bên cạnh việc duy trì bữa cơm gia đình, tôi còn chia sẻ những công việc khác với chồng như: Chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ hai bên, giúp đỡ anh em họ hàng, thực hiện bổn phận và làm tròn đạo lí của người dâu con hiếu thảo trong gia đình; sẵn sàng chia sẻ với chồng mọi khó khăn trong công việc và cuộc sống, cùng chồng quan tâm giáo dục con cái.

Đã thành thói quen, hàng tối, vợ chồng chị luôn dành thời gian hướng dẫn con cái học bài, dạy con biết ngoan ngoãn, lễ phép, hiếu thảo, cố gắng chăm ngoan, học giỏi. Sau khi các con học bài xong, anh chị lại dành thời gian cùng trao đổi với con về kinh nghiệm sống, cho các con được bày tỏ những suy nghĩ, nguyện vọng riêng của bản thân, cùng con đọc sách báo giúp các con thư giãn. Nhờ vậy mà không khí của gia đình chị luôn đầy ắp tiếng cười.

Chị Lĩnh tâm sự: Sự đồng hành của gia đình là động lực giúp các con cố gắng học tập . Chính vì vậy mà con gái lớn của chúng tôi 12 năm liền đạt học sinh giỏi, con thứ 2 của chúng tôi cũng là học sinh giỏi 5 năm liền và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi cấp quận, thành phố, Quốc gia (Giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ cấp quận, giải Nhất môn đá cầu cấp quận, giải Nhì môn Cầu lông cấp quận, giải Ba cuộc thi Trạng Nguyên Báo Nhi đồng toàn quốc, giải Ba cuộc thi Robothon toàn quốc).

Bên cạnh việc quan tâm xây dựng hạnh phúc gia đình, chăm sóc giáo dục con, vợ chồng chị cũng không quên nhiệm vụ công tác của cơ quan đơn vị mình. Bản thân chị Lĩnh là giáo viên dạy ở Trường Tiểu học Trung Văn, nhờ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, được sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu nhà trường cùng với sự giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp và sự ủng hộ của các bậc phụ huynh học sinh trong những năm qua, chị luôn luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt được một số thành tích tiêu biểu.

Năm 2016, chị đạt giải Nhì Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp quận, có sáng kiến kinh nghiệm loại B cấp quận. Năm 2017, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải A cấp quận, giải B cấp thành phố. Năm học 2018 - 2019 vừa qua, chị Lĩnh đạt giáo viên chủ nhiệm giỏi, lớp 3E do chị phụ trách có nhiều học sinh đạt giải cao cấp thành phố, quốc gia, quốc tế.

Chồng chị Lĩnh cũng vậy, ngoài việc hỗ trợ tối công việc gia đình nuôi dạy con cái, đối với công việc cơ quan, anh luôn đặt lên hàng đầu với mục tiêu “Việc nước trước việc nhà”. Anh là một chiến sĩ cảnh sát gương mẫu của Cục Cảnh sát Kinh tế - Bộ Công an, được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các Bộ, ngành. Năm 2017, anh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công Hạng Ba. Đặc biệt, anh luôn là người chồng, người cha mẫu mực, là niềm tự hào của gia đình.

Đối với công tác xã hội, gia đình chị Lĩnh cũng như mọi gia đình tiêu biểu khác, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Sống hòa nhập cộng đồng, luôn ghé vai gánh vác công việc cùng cộng đồng. Tham gia vận động bà con xung quanh cùng thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí, không vi phạm pháp luật, thực hiện tốt luật giao thông, không tham gia các tệ nạn xã hội, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Với những bí quyết, biện pháp xây dựng gia đình hạnh phúc để giữ gìn nếp nhà người Hà Nội, gia đình chị Lĩnh đã được Tổ dân phố công nhận là gia đình văn hóa và được UBND quận Thanh Xuân, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tặng giấy khen gia đình tiêu biểu của quận.

Phương Bùi

Nguồn :