M
21:56 | 25/10/2016

Ba thuyền viên bị cướp biển Somali bắt cóc đã về nước an toàn

(LĐTĐ) Chiều nay (25/10), 3 thuyền viên Việt Nam bị cướp biển Somali bắt cóc cách đây 4 năm đã về tới Hà Nội an toàn. Ngay khi  xuống sân bay Nội Bài, 3 thuyền viên đã được các cơ quan chức năng đưa lên ô tô đi kiểm tra sức khỏe.  

ba thuyen vien bi cuop bien somali bat coc da ve nuoc an toan Đề nghị làm rõ việc tố cáo lừa xuất khẩu lao động
ba thuyen vien bi cuop bien somali bat coc da ve nuoc an toan Nhiều lao động tại Ả-rập Xê-út kêu cứu, đại diện doanh nghiệp nói gì?
ba thuyen vien bi cuop bien somali bat coc da ve nuoc an toan Ưu tiên hỗ trợ việc làm cho lao động 4 tỉnh miền Trung

3 thuyền viên là anh Phan Xuân Phương (sinh năm 1989, quê ở Nghệ An), Nguyễn Văn Hạ và Nguyễn Văn Xuân (đều sinh năm 1981, quê ở Hà Tĩnh)- đã từng tham gia đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và không may bị bắt.

ba thuyen vien bi cuop bien somali bat coc da ve nuoc an toan
Thuyền viên Phan Xuân Phương quê ở Nghệ An trong vòng tay người thân

Đúng 13h30, máy bay đưa 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt cóc về nước đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Ngay khi 3 thuyền viên bước ra cửa nhà ga T2 Nội Bài, nhiều người thân đã chạy đến ôm chầm lấy các thuyền viên trong niềm vui và nước mắt ngày đoàn tụ.

Anh Nguyễn Văn Hạ - 1 trong 3 thuyền viên trở về xúc động chia sẻ: “Bao nhiêu năm chờ đợi, tôi chỉ mong trở về. Tôi xin cảm ơn mọi người”. Chị Bùi Thị Lệ- vợ thuyền viên Nguyễn Văn Hạ cũng cho biết thêm, khi anh Hạ đi xuất khẩu lao động, chị mới mang bầu đứa thứ ba. Từ đó đến nay, chị vừa một mình nuôi ba con vừa ngóng tin chồng.

ba thuyen vien bi cuop bien somali bat coc da ve nuoc an toan
Chị Bùi Thị Lệ (thứ nhất từ phải sang) và các con chờ đón thuyền viên Nguyễn Văn Hạ

3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt cóc đều cho biết, trong thời gian bị cướp biển Somalia giam giữ, mặc dù điều kiện sống rất cực khổ, nhưng may mắn họ không bị đánh đập.

Trước đó, vào tháng 2/2012, tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan đã bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Trên tàu có các thuyền viên đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam.

Nguồn :