M
11:51 | 10/11/2017

APEC Việt Nam 2017: Niềm tin và hy vọng

Cả thế giới đã và sẽ hướng về Đà Nẵng, Việt Nam nơi diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2017 (viết tắt APEC- 2017). 

apec viet nam 2017 niem tin va hy vong Nền tảng thương mại điện tử Việt Nam giành giải đặc biệt của APEC
apec viet nam 2017 niem tin va hy vong APEC Việt Nam 2017 - Vun đắp tương lai chung trong một thế giới đang chuyển đổi

Vì đây không chỉ là sự kiện chính trị - kinh tế của 21 nền kinh tế dọc hai bên bờ Thái Bình Dương mà là sự kiện của toàn thế giới khi hội những nền kinh tế lớn nhất toàn cầu như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga… chiếm phân nửa GDP và thương mại của quốc tế cùng tham gia.

apec viet nam 2017 niem tin va hy vong

Điểm đặc biệt năm nay, Hội nghị APEC không chỉ có sự hiện diện của lãnh đạo cao nhất 21 nền kinh tế thành viên, mà cũng có thể nói lần đầu tiên có nhiều khách mời đến từ châu Âu, châu Mỹ, châu Á (không nằm hai bờ Thái Bình Dương) cùng tham dự, như Mexico, Lào, Camphuchia… Điều này chứng tỏ, sức sống của APEC còn mang tính toàn cầu.

Điều đặc biệt nữa của Hội nghị cấp cao APEC năm nay, diễn ra trong bối thế giới đang đứng trước những cơ hội và thách thức vô cùng lớn. Đó là thách thức từ chủ nghĩa khủng bố, khủng hoảng địa dư chính trị giữa các quốc gia và nền tảng tự do hóa thương mại quốc tế bị lung lay.

Trong đó, sự kiện đáng chú ý khi cách đây gần một năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nên những hoạt động mang tính nghị sự chính thức cũng như các hoạt động tiếp xúc song phương bên lề của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế và khách mời sẽ vô cùng quan trọng.

Thị trường chứng khoán quốc tế thì hồi hộp dõi theo những phát ngôn của lãnh đạo 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới (xếp theo tứ tự) là Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) - dự kiến các bài phát biểu tại diễn đàn quan trọng này sẽ diễn ra vào hôm nay (10/11).

Dòng chảy tự do hóa thương mại hay chủ nghĩa bảo hộ thuần túy sẽ là nội dung được giới doanh nhân, thị trường chứng khoán toán cầu “hồi hộp” đón chờ. Không những về kinh tế, giới chính trị gia quốc tế cũng kỳ vọng, tại Hội nghị cấp cao này những vấn đề quốc tế “nóng bỏng” như khủng hoảng hạt nhân báo đảo Triều Tiên, tình hình Biển Đông, quan hệ Nga - Mỹ sẽ lần lượt được làm sáng tỏ và đi đến những cái bắt tay cùng nhau giải quyết trên tinh thần thượng tôn pháp luật quốc tế; tăng tường tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác vì hòa bình cho khu vực châu Á, thế giới cũng như sự phồn thịnh của mỗi quốc gia.

Cũng tại tuần lễ cấp cao APEC, trước khi các nguyên thủ 21 nền kinh tế tiến hành cuộc họp cấp cao, những ngày trước đó các quan chức, bộ trưởng ngoại giao, thương mại một số nền kinh tế thành viên TPP đã miệt mài đàm phán mong muốn để lại dấu ấn đặc biệt tại APEC 2017 bằng việc các quốc gia sẽ đạt được thỏa thuận TPP mà không có Mỹ.

Nếu được thông qua, đây là một trong những thắng lợi quan trọng nhất, dấu ấn đặc biệt nhất của APEC. Và khi TPP được lãnh đạo cấp cao các nước thành viên TPP thông qua, tin tưởng một ngày không xa Mỹ sẽ quay lại bàn đàm phán để gia nhập hiệp định này.

Đối với Việt Nam, ngoài nghĩa vụ bảo đảm tuyệt đối để APEC 2017 thành công, điều thu được rất lớn chính là tạo nên APEC 2017 với hàng loạt hội nghị quan chức, doanh nghiệp cấp cao là cơ hội ngàn vàng để Việt Nam có điều kiện giới thiệu, tiếp cận nguồn vốn đầu tư có chất lượng từ những tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới.

Một Đà Nẵng hiền hòa, năng động của một Việt Nam Anh hùng và những thông điệp hết sức rõ ràng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam trước nguyên thủ của những nền kinh tế thành viên, khách mời và cộng đồng doanh nhân APEC là minh chứng sống động Việt Nam luôn là mảnh đất lành để các nhà đầu tư đến hợp tác làm ăn; Việt Nam luôn là đối tác tin cậy để các quốc gia hợp tác cùng phát triển; Việt Nam là một quốc gia mến khách, có nền văn hóa lâu đời đầy tính nhân văn.

Sức hấp dẫn sẽ được nâng lên, nguồn vốn đầu tư sẽ ngày một nhiều đồng nghĩa với việc sẽ tạo nhiều việc làm mới cho người lao động trong dòng chảy bất tận của toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0). Chào đón APEC Việt Nam 2017!

Lê Hà

Nguồn :