M
11:00 | 13/07/2018

6 tháng cuối năm quản lý chặt giá một số mặt hàng

Dự báo về biến động giá trong những tháng còn lại của năm 2018, Cục quản lý giá (Bộ tài chính) cho rằng, từ nay đến cuối năm vẫn có những yếu tố làm giảm áp lực lên mặt bằng giá. Qua đó, cần thực hiện quyết liệt các biện pháp về điều hành giá các mặt hàng cụ thể, điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác để kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2018 ở mức dưới 4%.

6 thang cuoi nam quan ly chat che dieu hanh gia mot so mat hang 76404 Giá vàng tăng tốc vọt qua mốc 37 triệu đồng/lượng
6 thang cuoi nam quan ly chat che dieu hanh gia mot so mat hang 76404 Giá xăng được giữ nguyên, một số loại dầu tăng giá

Đối với 6 tháng đầu năm, mặt bằng giá cả thị trường biến động theo hướng tăng tương đối cao trong hai tháng đầu năm, giảm nhẹ trong tháng 3 và tăng trở lại trong ba tháng tiếp theo. Bình quân CPI 6 tháng đầu năm tăng 3,29% so với cùng kỳ năm trước. Nhận định về các nhân tố gây tăng giá trong nửa đầu năm theo Cục chủ yếu xuất phát từ yếu tố thị trường, trong khi về cơ bản hầu như không có yếu tố tăng giá mới xuất phát từ công tác điều hành giá của Chính phủ.

6 thang cuoi nam quan ly chat che dieu hanh gia mot so mat hang 76404
Theo Cục quản lý giá, việc điều chỉnh giá một số mặt hàng sẽ góp phần kiểm soát lạm phát trong những tháng cuối năm (Ảnh My Nguyễn)

Về áp lực tăng giá chủ yếu tiếp tục đến từ các nhân tố thị trường như biến động tăng của giá một số nguyên nhiên vật liệu trên thị trường thế giới như giá xăng dầu, LPG; rủi ro từ thiên tai, bão lũ có thể làm tăng giá lương thực, thực phẩm cục bộ tại một số địa phương bị ảnh hưởng.. Ngoài ra, một số nhân tố tác động gián tiếp như xu hướng thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt của nhiều nước trong đó có việc nâng lãi suất đồng USD; lạm phát kỳ vọng,...

Ngoài ra, từ nay đến cuối năm vẫn có những yếu tố làm giảm áp lực lên mặt bằng giá như nhu cầu tiêu thụ trong nước đối với thực phẩm tươi sống thường giảm vào mùa hè, giá thuốc chữa bệnh phấn đấu tiếp tục giảm theo kế hoạch đấu thầu thuốc tập trung, giá một số dịch vụ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế giảm từ ngày 15/7/2018; giá dịch vụ viễn thông giảm 20%, lạm phát cơ bản ở mức thấp...; quyết tâm kiểm soát lạm phát của Chính phủ theo mục tiêu Quốc hội đề ra.

Nguồn :