2019: Thời ế ẩm, ô tô tầm 700 triệu đồng giảm giá cực mạnh

Nhu cầu về ô tô giảm mạnh trong khi nguồn cung dư thừa nên giá bắt đầu giảm. Nhiều đại lý đã mở cửa bán hàng, mức giá bán lẻ nhiều mẫu xe đã giảm thấp hơn giá công bố hoặc khách mua được ưu đãi.  
2019 thoi e am o to tam 700 trieu giam gia cuc manh Giá thuê xe tự lái dịp Tết tăng gấp rưỡi, nhiều cơ sở hết xe
2019 thoi e am o to tam 700 trieu giam gia cuc manh Giá xe ô tô đầu năm 2019: Xe tăng mạnh gần 400 triệu, xe giảm 20 triệu

Rủ nhau giảm giá

Với Ford Việt Nam, mẫu xe EcoSport, giá giảm thấp hơn giá công bố từ 15-40 triệu đồng tùy từng phiên bản. Mẫu Focus bản Titanium giá bán vẫn giữ ở mức 715 triệu đồng, thấp hơn giá công bố là 770 triệu đồng. Với mẫu Everest có hàng giao ngay, giá bán bằng giá công bố, trừ bản 4x4 Titanium. Với bản này, khách phải chờ sang tháng 3/2019 mới có xe giao, nhưng giá bán cũng bằng giá công bố, không còn chênh từ 70-100 triệu đồng như trước.

Ngay sau Tết, Nissan công bố chương trình ưu đãi đồng loạt cho các sản phẩm lắp ráp và nhập khẩu. Hai dòng xe X-Trail và Sunny được tặng phụ kiện là bộ thảm sàn. Trong khi đó, dòng Terra được tặng 10 triệu đồng tiền mặt kèm phụ kiện. Khách hàng mua mẫu bán tải Navara được tặng phụ kiện hoặc trừ 15 triệu đồng nếu người mua xe không nhận quà.

2019 thoi e am o to tam 700 trieu giam gia cuc manh
Đại lý ô tô vắng khách mua sau Tết (ảnh minh họa)

Với Honda, mẫu CR-V không những bán đúng giá, khách mua còn được tặng bộ phụ kiện đi kèm trị giá hơn 10 triệu đồng. Các mẫu xe khác như Honda City, Civic giá bán tại các đại lý cũng giảm từ 15-40 triệu đồng tùy từng phiên bản.

Các mẫu xe của Toyota Việt Nam lắp ráp trong nước như Vios, Corolla Altis, Innova và Camry,... đều được đại lý giảm giá cho khách mua. Cụ thể, mẫu Camry được giảm giá từ 25-30 triệu đồng, Vios giảm giá từ 10-15 triệu đồng, Innova giảm từ 20-25 triệu đồng và Corolla Altis giảm 20-30 triệu đồng tùy từng phiên bản. Còn mẫu Fortuner giá bán ngang bằng giá công bố, không bị ép mua bộ phụ kiện trị giá cả trăm triệu đồng nữa mà còn dược tặng một số phụ kiện đi kèm với các phiên bản số sàn 1 cầu.

Các mẫu xe của Mazda cũng giảm giá từ 10-30 triệu đồng so với giá công bố. Kia và Hyundai cũng tương tự, nhiều mẫu xe đều giảm giá từ 10-25 triệu đồng. Duy nhất mẫu Santa Fe mới ra mắt đến nay vẫn chịu chênh giá bản cao cấp là 30 triệu đồng, nhưng cũng không có xe giao ngay, phải đợi sang tháng 3/2019.

Nhân viên bán ô tô tại đại lý Mazda ở Hà Nội cho biết, sau Tết, nhu cầu về xe giảm mạnh. Mọi người vẫn đang chơi xuân, chưa vội mua xe và tâm lý không muốn ngay đầu năm mới đã chi một khoản tiền lớn, vì vậy có rất ít khách. Nhân viên vẫn đi làm nhưng khâu bán hàng chủ yếu vẫn chơi, chỉ có khâu dịch vụ sửa chữa là làm việc ngay. Ô tô đưa về đại lý từ cuối năm ngoái chưa bán được vẫn còn tồn khá nhiều. Tuy nhiên, muốn giải phóng xe thời điểm này không dễ.

Giá xe có giảm nữa?

Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất sửa Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt theo hướng "giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô dưới 9 chỗ trở xuống sản xuất trong nước là giá do cơ sở sản xuất bán ra trừ đi giá trị linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước". Chính sách này khi được áp dụng sẽ giúp xe sản xuất lắp ráp trong nước có điều kiện giảm giá thêm.

2019 thoi e am o to tam 700 trieu giam gia cuc manh
Giá xe liệu sẽ giảm nữa trong năm nay?

Cùng với đó, năm 2019, Bộ Công Thương sẽ thực hiện các giải pháp để hỗ trợ, thúc đẩy các dự án lớn trong ngành ô tô. Đây được xem là những tín hiệu tốt cho việc gia tăng sản lượng sản xuất, lắp ráp trong nước trong thời gian tới. Sản lượng tăng cũng giúp cho giá xe có điều kiện giảm.

Với xe nhập khẩu vẫn đang về nhiều. Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, tháng 1/2019 xe nhập khẩu về hơn 10.000 chiếc các loại, trong đó chủ yếu là xe dưới 9 chỗ. Dự kiến mỗi tháng lượng xe nhập khẩu về nước sẽ trên 10.000 chiếc trong năm 2019.

Trong khi đó, Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng, nghiên cứu, sửa đổi bổ sung quy trình kiểm tra ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu. Theo đó, việc kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, sẽ áp dụng quản lý trên cơ sở đánh giá rủi ro của hàng hóa và mức độ tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.

Như vậy, những doanh nghiệp nào nhập khẩu xe đảm bảo chất lượng và tuân thủ pháp luật có thể sẽ không phải thực hiện kiểm tra theo lô nữa. Điều này khi áp dụng sẽ mang lại sự thông thoáng cho việc nhập khẩu ô tô. Qua đó lượng xe nhập sẽ có cơ hội về nhiều và thủ tục thông quan nhanh hơn, chi phí giảm giúp giá giảm.

Các doanh nghiệp dự báo, năm 2019 thị trường ô tô không có tăng trưởng cao, chỉ khoảng 10% do các mẫu xe mới của các hãng ra nhiều trong năm ngoái. Cùng với sự lo ngại về chính sách ô tô mới dẫn đến hiện tượng khách hàng tạm ngừng mua, chờ giá giảm, ảnh hưởng đến doanh số bán và tác động đến thị trường ô tô.

Dự báo của giới chuyên môn cho thấy cạnh tranh sẽ diễn ra mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp ô tô. Thị trường ô tô phân khúc bình dân, giá từ 700 triệu đồng trở xuống, sẽ rất sôi động, nhiều mẫu xe nhập khẩu và sản xuất trong nước cùng cạnh tranh mạnh mẽ. Khách hàng sẽ được lợi khi các hãng xe đưa ra nhiều ưu đãi do cạnh tranh về doanh số.

Theo Trần Thủy/vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM triển khai dịch vụ xe 7 chỗ liên tỉnh bằng xe Limo Green

Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, mang đến lựa chọn rộng rãi, tiện nghi cho khách hàng, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội - phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng - Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành - phường Bà Rịa - phường Vũng Tàu (TP.HCM).
Những điều cần biết khi mua xe điện cũ để tránh “tiền mất tật mang”

Những điều cần biết khi mua xe điện cũ để tránh “tiền mất tật mang”

Khi quyết định mua một chiếc xe điện đã qua sử dụng, người mua cần kiểm tra kỹ nhiều yếu tố, đặc biệt là tình trạng pin, khả năng sạc và lịch sử bảo hành để tránh “tiền mất tật mang”.
Ngày hội Tuyển dụng Bác Tài Xanh: Xanh SM mở ra cơ hội khởi nghiệp cho hàng trăm tài xế

Ngày hội Tuyển dụng Bác Tài Xanh: Xanh SM mở ra cơ hội khởi nghiệp cho hàng trăm tài xế

Ngày hội Tuyển dụng Bác Tài Xanh diễn ra cuối tuần qua tại Hà Nội đã thu hút hơn 2.000 người tham dự. Sự kiện không chỉ mang đến cho cộng đồng tài xế cơ hội lái thử các dòng ô tô - xe máy điện VinFast tối ưu cho kinh doanh dịch vụ như Limo Green, Herio Green, Evo Grand, mà còn mở ra lộ trình nghề nghiệp và làm chủ cuộc sống cùng Xanh SM.
Đơn vị phân phối xe BMW phản hồi vụ cháy xe BMW trong tầng hầm trung tâm thương mại tại TP.HCM

Đơn vị phân phối xe BMW phản hồi vụ cháy xe BMW trong tầng hầm trung tâm thương mại tại TP.HCM

Đơn vị phân phối xe BMW vừa phát đi thông cáo thông tin về vụ cháy xe BMW tại tầng hầm trung tâm thương mại ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)
Hài lòng với công nghệ, thiết kế, cảm giác lái, chủ xe VF 7 kể chuyện trở thành “đại sứ” cho xe điện VinFast

Hài lòng với công nghệ, thiết kế, cảm giác lái, chủ xe VF 7 kể chuyện trở thành “đại sứ” cho xe điện VinFast

Đang sử dụng một mẫu C-SUV chạy xăng, anh Hoàng Quang Hợp (Lạng Sơn) quyết định chuyển sang VinFast VF 7 vì mê các tính năng hỗ trợ lái an toàn trên xe điện VinFast. Sau 3 tháng trải nghiệm, anh khẳng định đã “vớ bẫm” vì chiếc VF 7 mang đến nhiều cảm xúc, từ sự phấn khích khi đạp ga tới cảm giác yên tâm khi bỏ túi cả trăm triệu đồng vì chi phí quá tiết kiệm.
VinFast VF 7: Mẫu xe điện “tạo nhiều cảm xúc” cho chủ sở hữu

VinFast VF 7: Mẫu xe điện “tạo nhiều cảm xúc” cho chủ sở hữu

VinFast VF 7 được đánh giá là mẫu xe mơ ước của nhiều khách hàng trẻ khi sở hữu thiết kế bắt mắt bậc nhất thị trường ô tô Việt cùng khả năng vận hành mạnh mẽ.
Lạc Hồng 900 LX - Biểu tượng trí tuệ Việt qua góc nhìn chuyên gia

Lạc Hồng 900 LX - Biểu tượng trí tuệ Việt qua góc nhìn chuyên gia

Không chỉ gây ấn tượng với thiết kế sang trọng cùng vật liệu hoàn thiện cao cấp, Lạc Hồng 900 LX còn được nhiều chuyên gia xem là minh chứng cho trí tuệ và năng lực sản xuất Việt Nam.
Tập đoàn Thành Công tham dự Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Tập đoàn Thành Công tham dự Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Tập đoàn Thành Công tham dự Triển lãm thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) giới thiệu các sản phẩm và thành tựu của Tập đoàn Thành Công, trong 26 năm hoạt động, đồng hành, đóng góp trong sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam.
Ô tô ngập nước sau mưa bão: Cảnh báo và hướng dẫn làm bảo hiểm cho người dân Hà Nội

Ô tô ngập nước sau mưa bão: Cảnh báo và hướng dẫn làm bảo hiểm cho người dân Hà Nội

Sau cơn bão số 5, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu, hàng loạt ô tô chết máy, hư hỏng nặng. Trong khi chi phí sửa chữa có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng, bảo hiểm xe ô tô được coi là “tấm lá chắn” giúp người dân giảm bớt gánh nặng. Tuy nhiên, để được bồi thường đúng quy định, chủ xe cần nắm rõ cách xử lý khi phương tiện bị ngập và hiểu các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm.
Ferrari F50 màu vàng hiếm của Ralph Lauren lập kỷ lục đấu giá hơn 240 tỷ đồng

Ferrari F50 màu vàng hiếm của Ralph Lauren lập kỷ lục đấu giá hơn 240 tỷ đồng

Một chiếc Ferrari F50 màu vàng Giallo Modena hiếm hoi, từng thuộc sở hữu của nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Ralph Lauren, vừa được bán thành công tại phiên đấu giá với mức giá kỷ lục hơn 9,2 triệu USD (khoảng 243 tỷ đồng).
Xem thêm
Phiên bản di động