M
21:14 | 05/04/2019

100% chủ nhà trọ đã ký cam kết bán điện đúng giá cho các hộ thuê trọ

(LĐTĐ) Thông tin tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều 5/4, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, 100% chủ nhà trọ tại các tỉnh, thành phố tập trung đông lao động như Hà Nội, Hà Nam, Bình Dương đã ký cam kết bán đúng giá điện cho các hộ thuê trọ.  

100 chu nha tro da ky cam ket ban dien dung gia cho cac ho thue tro Giá cả dịch vụ, hàng hóa “tát nước theo mưa”
100 chu nha tro da ky cam ket ban dien dung gia cho cac ho thue tro Giá bán lẻ điện chính thức tăng thêm 8,36% từ ngày 20/3
100 chu nha tro da ky cam ket ban dien dung gia cho cac ho thue tro Nhiều công nhân thuê trọ đã được giảm giá điện
100 chu nha tro da ky cam ket ban dien dung gia cho cac ho thue tro
100% chủ nhà trọ tại các tỉnh, thành phố tập trung đông lao động như Hà Nội, Hà Nam, Bình Dương đã ký cam kết bán đúng giá điện cho các hộ thuê trọ

Trước đó, nhằm khắc phục tình trạng sinh viên, người lao động thuê nhà để ở phải chịu tiền điện giá cao, Bộ Công Thương đã ban hành các Thông tư hướng dẫn thực hiện giá bán điện. Trong đó, các Tổng công ty Điện lực và các đơn vị bán lẻ điện tại nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà cho thuê căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn.

Theo đó, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt (1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức).

Chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. Có thể phạt tiền từ 7 đến 10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Anh Tuấn cho biết, các Sở Công Thương đã có kế hoạch đi kiểm tra trực tiếp các nhà trọ để đảm bảo giá bán điện đúng giá. Việc kiểm tra này cũng thường xuyên được báo cáo về Bộ Công Thương để tổng hợp, từ đó chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc áp giá điện cho người thuê trọ theo đúng giá điện đã cam kết.

M.Q

Nguồn :