Xuyên đêm dẹp "phiên chợ lúc nửa đêm" né chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Bất chấp việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố, thời gian qua, nhiều tiểu thương ở một số chợ tạm, chợ cóc đã ngang nhiên tụ tập họp chợ. Cả tiểu thương và người đi mua hàng đều có những "chiêu" để né tránh lực lượng chức năng. Đây là hoạt động bị cấm và phải được xử lý nghiêm để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.
Cần xử lý nghiêm hành vi mua bán, làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 Từ vụ xưng "VTV", cần xử lý nghiêm hành vi chửi bới, xúc phạm người thi hành công vụ

Muôn kiểu đối phó

Như báo Lao động Thủ đô đã thông tin, rạng sáng 17/8, Tổ tuần tra liên ngành của phường Quán Thánh (quận Ba Đình) đã lập biên bản xử lý nhiều xe máy của các tiểu thương tập trung đông người và nhiều ô tô dừng đỗ trái phép để tụ tập mua bán hàng hóa ngay dưới lòng đường, bất chấp quy định phòng, chống dịch và giãn cách xã hội, tại ngã tư Bốt Hàng Đậu và một số điểm xung quanh.

UBND phường Quán Thánh đã xử phạt 5 trường hợp ra đường không có lý do cần thiết. Đồng thời cắt cử lực lượng dùng loa thông báo, yêu cầu người dân vận chuyển hàng hóa thực phẩm cần di chuyển ngay ra khỏi khu vực bảo vệ, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh…

Tuy nhiên, đang có hiện tượng không cho bán chỗ này, tiểu thương di chuyển chỗ khác để họp chợ. Theo ghi nhận của phóng viên lúc 1h sáng nay (21/8), tại khu vực vòng xuyến cầu Chương Dương, lợi dụng vắng bóng lực lượng chức năng, các tiểu thương bất chấp nguy hiểm đã tổ chức họp chợ ngay trên đường giao thông. Nhiều tiểu thương còn đi xe máy chở rau, chở hoa phục vụ Rằm tháng Bảy (âm lịch) qua cầu sang địa bàn quận Long Biên tổ chức họp chợ.

Xuyên đêm dẹp
Các tổ tuần tra của Công an quận Hoàn Kiếm kịp thời chặn và xử lý nhiều trường hợp chở rau, chở hoa họp chợ tự phát. (Ảnh: Hoa Thành)

Theo Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, qua điều tra ban đầu, nhóm tiểu thương trên chủ yếu từ chợ tự phát trên vườn hoa Hàng Đậu (quận Ba Đình) vừa bị cơ quan chức năng giải tán trước đó. Sau khi bị giải tán, họ chuyển sang địa bàn quận Hoàn Kiếm tổ chức họp chợ.

Họ di chuyển thành từng xe máy và ô tô nhỏ lẻ trên đường Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, sử dụng điện thoại di động để liên hệ với khách mua và chọn chỗ khuất lực lượng chức năng để thực hiện giao dịch.

Thời điểm từ 1h đến 4h sáng, nhiều tiểu thương còn tập trung tại điểm vòng xuyến cầu Chương Dương, trên cầu Chương Dương và khu vực bến xe buýt gần dốc Bác Cổ để họp.

Khi thấy bóng dáng tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông và trật tự, Công an quận Hoàn Kiếm cùng Công an các phường tuần tra, các "khu chợ di động" trên nhanh chóng giải tán. Mặc dù vậy, các tổ tuần tra kịp thời chặn và xử lý nhiều trường hợp chở rau, chở hoa di chuyển nhỏ lẻ trên các tuyến phố Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải.

Xuyên đêm dẹp
Lực lượng chức năng phường Ngã Tử Sở ra quân xử lý nghiêm những trường hợp cố tình họp chợ, ra đường không có lý do chính đáng.

Tương tự,vào rạng sáng ngày 20/8, tại khu vực đường Láng, phố Cầu Mới... các lực lượng chức năng phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa cũng ra quân xử lý nghiêm những trường hợp cố tình họp chợ, ra đường không có lý do chính đáng.

"Cả người mua và người bán đứng ở góc khuất, ít ánh sáng nhằm tránh lực lượng chức năng. Khi chúng tôi đến thì họ rời vị trí này để sang một vị trí khác, rất khó để kiểm soát. Người dân vẫn tụ tập mua bán tại các khu chợ cóc một phần cũng do thói quen từ lâu nay, một phần do lơ là trong phòng, chống dịch bệnh", một cán bộ phường Ngã Tử Sở làm nhiệm vụ tại đây cho hay.

Trước đó, ngày 17/8, Công an phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) phối hợp cùng các lực lượng của UBND phường (bảo vệ dân phố, tự quản, y tế…) đã tiến hành tuần tra, xử lý nhiều tiểu thương tụ tập buôn bán rau, củ, quả trên lòng đường, vỉa hè tại đường Nguyễn Trãi thuộc địa bàn phường Trung Văn, thời điểm từ 0h-5h sáng. Xử phạt nghiêm đối với 24 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch với số tiền phạt là 33 triệu đồng.

Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm

Thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ứng trực xử phạt vi phạm. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, quận Ba Đình đã thành lập 10 chốt chính tại các cửa ngõ vào trung tâm quận; lập 200 chốt nhỏ tại các chợ, ngõ ngách, khu vực đông người nhằm siết chặt việc thực hiện giãn cách xã hội. Thành phần trực chốt có cảnh sát, tự quản, bảo vệ dân phố và cán bộ y tế phường (hoặc công chức phường).

Qua hơn 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội, các lực lượng ứng trực thực hiện nghiêm túc đảm bảo thời gian từ 6h00 đến 22h00 hàng ngày. Trong hơn 200 chốt của quận, có một số chốt duy trì ứng trực xuyên đêm để đảm bảo phòng, chống dịch.

Ngay sau khi nhận được phản ánh về tình trạng họp chợ cóc, chợ tạm tại khu vực ngã tư Bốt Hàng Đậu và một số điểm xung quanh, phường Quán Thánh đã tổ chức Tổ tuần tra liên ngành với thành phần là lãnh đạo phường, công chức, dân quân tự vệ và lực lượng Công an phường gần như trắng đêm hoạt động để giải tỏa điểm buôn bán tại đây.

Ông Võ Hồng Vinh, Chủ tịch UBND phường Quán Thánh cho biết, lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân không được tập kết, buôn bán mất trật tự đô thị, an toàn giao thông và không đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời tuyên truyền, vận động các tiểu thương đang buôn bán hàng hóa thực phẩm trên địa bàn tự giác chấp hành quy định về trật tự đô thị, không lấn chiếm vỉa hè công cộng và giữ gìn vệ sinh chung.

Cũng theo ông Vinh, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, tiến hành thu giữ hàng hóa, xử lý phương tiện vận chuyển để trên vỉa hè, lòng đường vi phạm trật tự đô thị.

Xuyên đêm dẹp
Tổ công tác phường Quán Thánh, quận Ba Đình nhắc nhở, tuyên truyền các tiểu thương không được tụ tập đông người.

Được biết, liên quan đến việc họp chợ tự phát, người dân di chuyển từ địa bàn Hoàn Kiếm sang Long Biên (ngay trên đường đê, dưới chân cầu Chương Dương rẽ về Bát Tràng), lực lượng Công an và UBND phường Bồ Đề (quận Long Biên) chủ động nắm tình hình, kịp thời có mặt, tuần tra khép kín, giải tái nhiều tiểu thương tụ tập buôn bán trong thời gian giãn cách.

Trong khi đó, tại quận Hoàn Kiếm, để tránh tình trạng tái diễn họp chợ tự phát như hiện nay, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, lực lượng chức năng đã tổ chức lập hàng rào cứng và phân công cán bộ, chiến sĩ bảo vệ 24/24 tại khu vực giáp ranh chợ Long Biên giữa quận Ba Đình và Hoàn Kiếm, tuyến phố Hàng Đậu nơi quận Ba Đình vừa giải tán chợ cóc di động. Các đơn vị trực chốt địa bàn giáp ranh sẽ thông tin liên tục, phối hợp chặt chẽ, thống nhất để chủ động nắm tình hình kịp thời ứng phó.

Xuyên đêm dẹp
Cần xử lý nghiêm những "Phiên chợ lúc nửa đêm" né chốt kiểm dịch. (Ảnh: Hoa Thành)

Công an các phường dọc tuyến đê Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải và Công an phường Phúc Tân tổ chức cắm chốt, tuần tra ngăn chặn tình trạng tái họp chợ và xử lý nghiêm những vi phạm. Trong quá trình làm nhiệm vụ, 100% cán bộ, chiến sĩ tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch của ngành Y tế.

Tương tự, tình trạng họp chợ cóc, chợ tạm lúc nửa đêm trên địa bàn phường Trung Văn cũng được các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm kiên quyết xử lý nghiêm.

Xác định đây là khoảng thời gian quan trọng đối với việc kiểm soát dịch bệnh, Công an quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ cùng Công an phường Trung Văn tăng cường phối hợp cùng các lực lượng của UBND phường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND Thành phố và công tác phòng chống dịch của UBND quận Nam Từ Liêm.

"Sau thời gian ra quân quyết liệt, đến nay các tiểu thương cùng người dân chấp hành nghiêm các quy định, không tập trung buôn bán tại các địa điểm trên. Đề nghị nhân dân và tiểu thương tiếp tục chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch", ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn thông tin.

Minh Phương

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao ...
Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố từ 11h ngày 21/9 đến 11h ...
Thương con như thế bằng mười hại con

Thương con như thế bằng mười hại con

(LĐTĐ) Trong suốt 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh than phiền thương các con nhỏ, bởi các cháu đang tuổi khám phá thế giới xung ...
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện ...
​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh ...
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt ...

Tin khác

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, truy vết dịch bệnh; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân theo độ tuổi quy định. Việc triển khai bài bản, khoa học các biện pháp đã mang lại thành quả cụ thể, giúp Hà Nội kiểm soát được dịch bệnh, bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội từ 6 giờ ngày 21/9, nhiều hoạt động và dịch vụ được mở cửa trở lại.
Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Các cửa hàng kinh doanh, siêu thị khi mở cửa đều có dán mã QR để khách hàng khi đến sẽ quét, khai báo y tế. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nơi, người dân thực hiện nghiêm quy định quét mã, nhưng vẫn còn một số nơi người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa nghiêm túc thực hiện.
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học mới Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phát động chương trình “Tuần lễ ươm mầm ước mơ xanh - tiếp bước em đến trường” và ủng hộ 20 chiếc máy tính bảng trị giá 42 triệu đồng về Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội.
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021; về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 và các Báo cáo thẩm tra, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về các nội dung này.
Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan thái quá dẫn đến chủ quan, lơi là trong công tác phòng, chống dịch của một số người dân.
Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, việc Thành phố có quyết định điều chỉnh nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch đã giúp cho các địa phương, doanh nghiệp “vùng xanh” sớm trở lại hoạt động, dần phục hồi trạng thái bình thường mới. Để giữ vững thành quả này, đặc biệt là tại khu vực “vùng xanh”, các địa phương đã có những kế hoạch cụ thể, đồng bộ, đảm bảo thích ứng phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế.
Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù Thành phố nới lỏng giãn cách nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra - vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ. Chủ trương của Thành phố không cấm, nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch.
Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

(LĐTĐ) Sau gần 1 tuần thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện, thị xã nới lỏng giãn cách xã hội, đời sống của người dân đang dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, một số ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng cho thấy dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Từ hôm nay (21/9), Thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để nới lỏng các hoạt động, song vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.
Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố đông đúc trở lại, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc đường.
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã Khánh Thượng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Xem thêm
Phiên bản di động