Cần xử lý nghiêm hành vi mua bán, làm giả giấy xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp trên cả nước. Tại nhiều địa phương, các lực lượng chức năng đang phải gồng mình chiến đấu, thậm chí đã có sự hi sinh, mất mát nơi tuyến đầu chống dịch. Thế nhưng, vẫn còn một số đối lượng lợi dụng dịch bệnh trục lợi cá nhân, cụ thể như việc làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 để kiếm lời.
Các bệnh viên không được yêu cầu người bệnh phải có giấy xét nghiệm Covid-19 mới tiếp nhận Tài xế xe chở hàng trong tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 không cần giấy xét nghiệm Covid-19

Liên tiếp phát hiện các vụ sử dụng giấy xét nghiệm Covid-19 giả

Thời gian qua, lực lương chức năng các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương, Đồng Tháp… liên tiếp phát hiện các trường hợp sử dụng giấy xét nghiệm Covid-19 giả để “thông chốt”. Sự việc này khiến cho dư luận không khỏi hoang mang, lo lắng, bởi hậu quả nghiêm trọng trọng mà nó có thể gây ra đối với sự an toàn của xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Mới đây nhất, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện một tài xế dùng giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính giả để qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Cụ thể, sáng 19/8, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch ở cầu Cửa Lấp (phường 12, thành phố Vũng Tàu), tổ công tác đặc biệt số 5 của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công an thành phố Vũng Tàu phát hiện tài xế Phùng M.B. (28 tuổi, trú thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) điều khiển xe tải từ thành phố Vũng Tàu sang huyện Long Điền.

Khi kiểm tra, tài xế B. xuất trình “giấy xác nhận đi lại” của một công ty cấp cho tài xế với nội dung là tài xế chở vật liệu xây dựng tại dự án lọc hóa dầu Long Sơn (thành phố Vũng Tàu).

Tài xế này cũng trình một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 “âm tính” của một phòng khám tại Vũng Tàu. Tuy nhiên, qua kiểm tra, xác minh, lực lượng chức năng xác định tờ giấy xét nghiệm Covid-19 mà tài xế B. xuất trình là giả. Ngay sau đó, Công an thành phố Vũng Tàu đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Phùng M.B. về hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời tiếp tục làm rõ hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức đối với tài xế này.

Cần xử lý nghiêm hành vi mua bán, làm giả giấy xét nghiệm Covid-19
Đối tượng Trần Tấn Dương tại Cơ quan điều tra. (Ảnh: nguồn CABN)

Được biết, tài xế B. không phải là trường hợp đầu tiên dùng giả giấy xét nghiệm giả để “thông chốt”. Trước đó, Công an thành phố Hải Dương cũng thông tin, tối 12/8, tổ liên ngành Covid-19 làm nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện trên Quốc lộ 37, đoạn quan địa phận phường Ái Quốc (thành phố Hải Dương). Tại đây, cảnh sát dừng xe ô tô nhãn hiệu Vinfast mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Ninh do anh Mạc Văn H. (sinh năm 1978, trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) điều khiển.

Trên xe anh H. điều khiển còn có 3 người khác, gồm: Bùi Văn Q. (sinh năm 1979), Đoàn Giang N. (sinh năm 1988) và Nguyễn Thanh N. (sinh năm 1972), đều ở Quảng Ninh. Cả bốn người trên xe xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19 kết quả âm tính do Phòng khám đa khoa 182 Lương Thế Vinh - Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội cấp. Tuy nhiên, tổ công tác liên ngành kiểm tra và phát hiện những giấy xét nghiệm này có dấu hiệu làm giả. Ngay sau đó, tổ công tác liên ngành đã bàn giao cả 4 người và các giấy xét nghiệm nghi làm giả cho Công an thành phố Hải Dương tiếp tục xác minh, làm rõ.

Tương tự, ngày 12/8, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị đang điều tra mở rộng vụ Giám đốc Công ty TNHH Thiết kế in ấn quảng cáo Thiên Nhân là Trần Tấn Dương có hành vi làm giả, bán phiếu xét nghiệm Covid-19. Dương khai đã làm và bán khoảng 150 phiếu giả kết quả xét nghiệm Covid-19 với giá 150.000 đồng/phiếu xét nghiệm nhanh và 250.000 đồng/phiếu xét nghiệm PCR. Với hành vi nghiêm trọng trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống dịch, lực lượng chức năng đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Tấn Dương.

Xử nghiêm, phạt nặng để tăng tính răn đe

Việc yêu cầu xét nghiệm và sử dụng giấy xét nghiệm để lưu thông tại các chốt kiểm dịch là việc làm hoàn toàn chính đáng và phù hợp với tình hình thực tiễn của của các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, sử dụng giấy xét nghiệm giả để phục vụ mục đích, nhu cầu cá nhân, cố tình không tuân thủ quy định là hành vi coi thường pháp luật, đáng lên án, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh phức tạp.

Thiết nghĩ nếu chỉ cần một F0 có giấy xét nghiệm “âm tính” Covid-19 giả có thể thuận lợi “thông chốt” thì khả năng bùng dịch tại một địa phương hoàn toàn có thể xảy ra. Điều ngày không chỉ gây ảnh hưởng lớn cho sức khỏe của người dân tại một địa phương nói riêng mà còn là của cả xã hội nói chung, bởi biến thể mới của Covid-19 có tốc độ lây lan lớn và nguy hiểm hơn trước nhiều. Chính điều này cũng sẽ tiếp tay cho dịch bệnh phát tán rộng hơn và phá vỡ những cố gắng bấy lâu của chính quyền cũng như người dân ở các địa phương.

Cần xử lý nghiêm hành vi mua bán, làm giả giấy xét nghiệm Covid-19
Giấy xét nghiệm Covid-19 giả do Trần Tấn Dương sản xuất (Ảnh: S.T)

Trước tình trạng trên, theo các chuyên gia y tế, hành vi mua bán, sử dụng hay làm giả giấy xét nghiệm khiến nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Những người sản xuất, buôn bán giấy xét nghiệm giả đang trục lợi từ sức khỏe, sự an toàn của người khác; người mắc Covid-19 mà dùng giấy xét nghiệm giả để qua các cửa ngõ kiểm soát thành phố, tỉnh thành cần phải xử lý nghiêm.

Chia sẻ về vấn đề này, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho hay, hiện nay, Bộ Y tế đã có danh sách chính thức những bệnh viện, cơ sở khám bệnh được thực hiện hoạt động xét nghiệm và cấp giấy xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại những trường hợp làm giả và mua bán giấy xét nghiệm Covid-19.

Đối với hành vi vi phạm pháp luật này, luật pháp Việt Nam đã quy định rõ, người mua giấy xét nghiệm giả, tùy từng trường hợp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi hành vi gian dối, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của nhà nước tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, mức xử phạt là 5 - 10 triệu đồng hoặc hành vi che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân theo Khoản 2 Điều 7 Nghị định nêu trên, mức phạt từ 1 - 3 triệu đồng.

Trong trường hợp mua nhiều giấy xét nghiệm và gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 Bộ luật Hình sự, hình phạt cao nhất là 7 năm tù.

Còn đối với hành vi làm giấy xét nghiệm Covid-19 giả, luật sư Hùng cho biết, theo quy định tại Điều 359 Bộ luật hình sự năm 2015 về “Tội giả mạo trong công tác”: Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các hành vi như: Sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ tài liệu; Làm, cấp giấy tờ giả; Giả mạo chữa ký của người có chức vụ quyền hạn thì sẽ bị phạt tù từ 1 - 20 năm tuỳ theo tính, chất mức độ của hành vi phạm tội.

Đối với cá nhân, tổ chức khác không phải là đơn vị có nhiệm vụ, chức năng xét nghiệm cung cấp Giấy xét nghiệm virus SARS-CoV-2 mà làm các giấy xét nghiệm giả thì cá nhân, người của tổ chức này sẽ bị xử lý về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức. Theo Điều 341 Bộ luật hình sự năm 2015, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm. Nếu số lượng giấy tờ bị làm giả và thu lợi bất chính nhiều, tuỳ thuộc mức độ sẽ có thể bị xử phạt tối đa đến 7 năm tù giam và phạt tiền đến 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, những cá nhân cố ý thực hiện hành vi mua bán giấy xét nghiệm giả dẫn tới lây lan dịch bệnh Covid-19 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự, tùy mức độ hậu quả xảy ra mà mức phạt cao nhất lên tới 12 năm tù.

Có thể thấy, việc làm giả giấy xét nghiệm Covid-19 là hành vi không thể chấp nhận được trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng” hiện nay. Các cơ quan chức năng cần phải xử phạt nghiêm minh đối với những đối tượng này để mang tính răn đe, đồng thời là bài học cảnh tỉnh đối với những trường hợp khác để không còn tình trạng tái diễn.

Mộc Thanh

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất ...
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 24/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận ...
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và ...
Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

(LĐTĐ) Trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, ...
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban ...
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực ...

Tin khác

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng. Cùng đó là các quy định chi tiết, cụ thể có trong tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng” ban hành kèm theo.
[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 23/9: Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Thanh Xuân

Trưa 23/9: Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Thanh Xuân

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6h đến 12h ngày 23/9, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca tại khu phong tỏa và 2 ca tại khu cách ly.
Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ cuối: Càng nới lỏng giãn cách, mỗi người dân càng phải nâng cao ý thức phòng dịch

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ cuối: Càng nới lỏng giãn cách, mỗi người dân càng phải nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, để sớm trở về trạng thái bình thường mới, người dân đóng vai trò trung tâm. Trong đó, cùng với việc chuẩn bị sẵn để đủ phủ vắc xin mũi 2, thì việc mỗi người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Duy trì kiểm soát chặt các cửa ngõ ra, vào Thủ đô

Duy trì kiểm soát chặt các cửa ngõ ra, vào Thủ đô

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội đã chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 để phòng, chống dịch Covid-19, không kiểm tra giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, tại các chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào Thủ đô, do chưa nắm được quy định, nhiều người dân đã phải ngậm ngùi quay đầu vì không cung cấp đủ các loại giấy tờ theo quy định.
Xem thêm
Phiên bản di động