M
30/01/2020 09:03

Xứng đáng là “trung tâm mới” của Thủ đô

(LĐTĐ) Trong năm qua, với sự đoàn kết, thống nhất cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở, quận Nam Từ Liêm đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng và toàn diện trên các lĩnh vực. Những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội ấy đã tạo cho Nam Từ Liêm một diện mạo và tiềm lực mới, xứng đáng là trung tâm mới của Thủ đô.

xung dang la trung tam moi cua thu do LĐLĐ quận Nam Từ Liêm phát động thi đua điểm năm 2020 tại CĐCS phường Mỹ Đình 2
xung dang la trung tam moi cua thu do Quận Nam Từ Liêm triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2020
xung dang la trung tam moi cua thu do Đặt yếu tố con người làm trung tâm mọi hoạt động

Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Không thể phủ nhận, diện mạo đô thị quận Nam Từ Liêm ngày càng khang trang, hiện đại, tạo được nhiều điểm nhấn về kiến trúc, quy hoạch. Nhiều khu đô thị đáng sống như Vinhomes Gardenia, Mon City, The Manor... an toàn, lành mạnh, thân thiện, nhiều tiện nghi và có chất lượng cuộc sống cao. Hệ thống đường sá cũng được đầu tư, mở rộng, nâng cấp, cải thiện cùng mạng lưới đường nhỏ được quy hoạch vuông như bàn cờ khiến việc di chuyển, kết nối tới khu vực này trở nên vô cùng thuận lợi.

Ngoài ra, Nam Từ Liêm còn đang nổi lên như trung tâm văn hóa-giải trí sôi động mới của Thủ đô. Với sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, và nhiều khách sạn 5 sao trong khu vực như JW Marriott Hà Nội, Inter Continental Hanoi Landmark, Crowne Plaza West Hà Nội,... nơi đây thường xuyên được lựa chọn làm địa điểm tổ chức nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, giải trí lớn như: AFF Cup, SEA Games, Giải đua xe Công thức 1, các đại nhạc hội tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

xung dang la trung tam moi cua thu do
Ông Nguyễn Văn Hải

Năm 2019, các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quận Nam Từ Liêm đã cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức, trong đó có 8/13 chỉ tiêu vượt kế hoạch Thành phố giao, góp phần hoàn thành sớm mục tiêu cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ quận. Đánh giá chung kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá (tăng 15,5%); thu ngân sách năm 2019 đạt 9.100 tỷ.

Đối với chi ngân sách, năm 2019, quận Nam Từ Liêm đã triển khai được nhiều công trình hạ tầng khung quan trọng: các công trình nhà văn hóa, trung tâm y tế, trường học…, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được kiểm soát chặt chẽ, điều hành kế hoạch linh hoạt, không xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đối với công tác triển khai các nhiệm vụ đột xuất Thành phố giao, công tác phối hợp phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần 2 được quận Nam Từ Liêm triển khai hiệu quả, an toàn, được Thành phố đáng giá cao, nhiều tập thể và cá nhân được Thành phố tặng bằng khen. Hiện các dự án phục vụ đường đua công thức 1, Seagames, Paragames 31, Quận cũng đã triển khai đồng bộ các dự án phục vụ giải thể thao, đảm bảo tiến độ, yêu cầu Thành phố đề ra.

Song song với đó, nền tảng quản lý nhà nước ở tất cả các lĩnh vực đang được củng cố; với phương châm: “Chính quyền công sở thân thiện, trách nhiệm” đang được triển khai ngày càng chuyên nghiệp hơn. Công tác cải cách hành chính tiếp tục duy trì là đơn vị lá cờ đầu của Thành phố. Công tác phối hợp, tổ chức thi tuyển Công chức, viên chức năm 2019 được triển khai hiệu quả, đúng quy định, không xảy ra tiêu cực, đơn thư trong triển khai thực hiện.

Cuối năm 2019, toàn quận Nam Từ Liêm đã giảm 420 hộ nghèo, đạt 262,5% kế hoạch Thành phố giao và hoàn thành mục tiêu giảm nghèo; trên địa bàn quận không còn hộ nghèo.

Đặc biệt, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đạt được kết quả nổi bật, Thành phố chấm điểm xếp loại xuất sắc (99 điểm), là quận đầu tiên của Thành phố triển khai thành công Đề án kiểm soát thực phẩm bằng xét nghiệm nhanh và chuyên sâu, đã trực tiếp phát hiện các loại thực phẩm không an toàn, qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Với kết quả xuất sắc toàn diện đạt được năm 2019, quận Nam Từ Liêm đã được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng bằng khen; nhiều đơn vị, phòng ban được Thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc.

Chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội Đảng

Quận Nam Từ Liêm với tinh thần quyết tâm trong năm 2020 để thực hiện chủ đề chung của Thành phố “Phát huy sức mạnh cả Hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp” chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và là năm diễn ra nhiều lễ kỷ niệm quan trọng của Đất nước, 1.010 năm Thăng long – Hà Nội và là năm diễn ra nhiều hoạt động thể thao Quốc tế trên địa bàn.

xung dang la trung tam moi cua thu do
Quận Nam Từ Liêm ngày càng phát triển.

Để chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ hai, nhiệm kỳ 2020 – 2025, quận uỷ Nam Từ Liêm đã chỉ đạo tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, các nội dung Hội nghị Trung ương 10 (khoá XII) và triển khai kế hoạch tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II (nhiệm kỳ 2020 - 2025) với tỷ lệ cán bộ tham dự đạt trên 96%. Quận uỷ cũng đã thành lập và triển khai nhiệm vụ của các tiểu ban chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trong đó có tiểu ban nhân sự, tiểu ban văn kiện, tiểu ban tổ chức phục vụ.

Đối với công tác chuẩn bị nhân sự, Ban Thường vụ Quận ủy đã chỉ đạo công tác rà soát nhân sự, đánh giá, phân tích đội ngũ cán bộ cơ sở; tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác rà soát, bổ sung quy hoạch, nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 -2025, 2021 - 2026 và các nhiệm kỳ tiếp theo đảm bảo đúng quy định. Chỉ đạo công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, xử lý kỷ luật theo quy định, phục vụ công tác nhân sự Đại hội đảng bộ các cấp.

Về công tác xây dựng văn kiện, quận ủy Nam Từ Liêm đã chỉ đạo xây dựng dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II đảm bảo chất lượng, tiến độ; chỉ đạo tổng kết 05 chương trình công tác toàn khóa của Quận ủy; ban hành Kế hoạch số 167-KH/QU ngày 24/10/2019 về chỉ đạo Đại hội điểm các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Quận ủy (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Hiện quận đã thống nhất đề cương chi tiết và đang tổng hợp các nội dung tiêu biểu của 5 Chương trình công tác toàn khóa đưa vào nội báo cáo tổng kết. Cùng với đó, Quận ủy cũng phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội để có những đánh giá và xây dựng phương hướng, kế hoạch cho nhiệm kỳ mới.

Việc chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Quận uỷ Nam Từ Liêm từ nay đến hết nhiệm kỳ và để thiết thực chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng, 75 năm Ngày thành lập Nước, 45 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và hướng tới Đại hội XIII của Đảng.

Khối lượng công việc rất lớn trong khi thời gian không còn nhiều, từ Quận đến cơ sở phải đề cao hơn nữa trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đề ra.

Nguyễn Văn Hải

Thành uỷ viên, Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm

Nguồn :