Xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng sân chơi khu tập thể

(LĐTĐ) Những khoảng không gian ít ỏi còn lại tại những khu tập thể Hà Nội vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, dừng đỗ xe, tập kết hàng hóa. Các lực lượng chức năng đã và đang tích cực nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý nghiêm.
Xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng sân chơi tại phường Thanh Xuân Bắc Muôn nẻo lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, khu vui chơi tại khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính

Ghi nhận tại khu tập thể E3 và E10 (phường Phương Mai, quận Đống Đa). Mỗi khi khi vắng bóng lực lượng chức năng, các sân chơi tập thể khu vực này bị nhiều hộ dân lấn chiếm làm nơi phơi quần áo, tập kết hàng hóa kinh doanh buôn bán... tạo nên cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị cũng như khiến sân chơi không phát huy được giá trị.

Theo phản ánh của người dân, một số tiểu thương còn ngang nhiên bày biện cả bếp gas công nghiệp, bếp than la liệt ở đường đi, không gian khu vui chơi khiến không ít hộ dân bức xúc khi họ chỉ được sử dụng không gian chung này vào ban đêm.

Chị Lê Lan Anh (phường Phương Mai) cho biết, sân chơi trong khu tập thể trước nhà bị người dân lấn chiếm để mở quán ăn, quán cà phê. Các con tôi muốn chơi đá bóng, chơi đánh cầu lông cũng không còn chỗ. Xe máy của người dân, của khách ăn quà dừng đỗ la liệt trên sân chơi, khiến không gian sinh hoạt chung gần như không còn khoảng trống”.

Xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng sân chơi khu tập thể
Khu vực sân chơi trước khu tập thể E3 và E10 sau khi được lực lượng chức năng phường Phương Mai ra quân xử lý.

Tương tự, bà T.N.D người dân sinh sống tại khu tập thể này cho biết, việc lấn chiếm, sử dụng lộn xộn khu vực sân chơi này chủ yếu là do các hộ dân ở dưới tầng một, theo thói quen lâu năm họ nghiễm nhiên sử dụng không gian trước nhà để làm chỗ đỗ xe, bán hàng. Người dân trên tầng thì cũng để xe ngay ở sân cho tiện đi lại. Nhiều lần Công an phường đi nhắc nhở, tuyên truyền, xử lý; nhưng mỗi khi vắng bóng lực lượng chức năng, tình trạng sân chơi bị chiếm dụng lại tái diễn.

Liên quan đến phản ánh này, Trưởng Công an phường Phương Mai Nguyễn Duy Định cho biết, khu vực sân chơi nhà tập thể E3 và E10, khu vực này nằm trong ngõ 4, phố Phương Mai cũng là điểm thường xuyên vi phạm về trật tự đô thị, trật tự công cộng trong nhiều năm qua. Công an phường Phương Mai đã nhiều lần ra quân xử lý vi phạm tại khu vực này. Đồng thời, Công an phường cũng đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường bố trí, sắp xếp khu vực bán hàng phù hợp đảm bảo nhu cầu của nhân dân để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng và công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Cụ thể, Công an phường Phương Mai đã phối hợp với lực lượng chức năng xử lý 7 trường hợp với số tiền phạt 3.400.000 đồng. Thời gian tới, Công an phường Phương Mai đã phân công một đồng chí cảnh sát trật tự và một đồng chí tự quản chốt tại khu vực ngõ 4 phố Phương Mai từ 7h15 - 11h30 và từ 15h - 17h30 các ngày trong tuần để đảm bảo về trật tự đô thị, trật tự công cộng tại khu vực này.

Ghi nhận ngày 23/9, sau đợt ra quân kiểm tra và xử lý vi phạm trật tự đô thị tại khu tập thể E3 và E10 của Công an phường Phương Mai, số lượng vi phạm đã giảm bớt, số lượng hàng quán lấn chiếm khu vực công cộng giảm mạnh, nhiều hộ gia đình kinh doanh đã có nhận thức và tự tháo dỡ bạt che gây mất mỹ quan đô thị, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, khu vực công cộng để kinh doanh, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông. Người dân tại đây cũng hết sức phấn khởi vì được trả lại sân chơi tập thể rộng rãi, thoáng đãng và an toàn.

Xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng sân chơi khu tập thể
Công an phường Phương Mai phân công cán bộ chiến sĩ Công an phường cùng lực lượng tự quản phường hàng ngày chốt tại các điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng.

Theo Chỉ huy Công an phường Phương Mai, địa bàn phường có 6 bệnh viện tuyến Trung ương gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt - Pháp, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Lâm sàng Trung ương và Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Đây đều là những trung tâm y tế lớn nhất của cả nước. Mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt người là bệnh nhân và người dân đến thăm khám, chữa bệnh. Vì vậy, tình trạng trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng tại khu vực xung quanh các bệnh viện là rất phức tạp.

Công an phường Phương Mai đã tăng cường công tác tuần tra tuyên truyền, xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên toàn địa bàn. Đặc biệt, tại các khu vực cổng bệnh viện, Công an phường cũng đã cắt lịch và phân công cán bộ chiến sĩ Công an phường cùng lực lượng tự quản phường hàng ngày chốt tại các điểm phức tạp về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng (cổng chính bệnh viện Bạch Mai, ngõ 4 phố Phương Mai)...

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Fortech khánh thành cơ sở sản xuất 15.000m2 tại Việt Nam

Fortech khánh thành cơ sở sản xuất 15.000m2 tại Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 5/12, Fortech chính thức khánh thành cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam. Nhà máy có diện tích 15.000m2, tọa lạc tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, dây chuyền sản xuất hiệu quả, dự kiến ​​sẽ tạo hàng trăm cơ hội việc làm tại địa phương và nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như đơn đặt hàng từ Đông Nam Á.
Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

(LĐTĐ) Tối 5/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát đi thông tin, cảnh báo hành vi xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa (SGK) tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.
Bế mạc Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro năm 2023

Bế mạc Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 5/12, tại Depot Phú Lương, Giải bóng đá Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) lần thứ 3 năm 2023 chính thức khép lại sau nhiều ngày tranh tài kịch tính. Với sự đầu tư ngày một bài bản, chuyên nghiệp, Giải bóng đá thường niên Hanoi Metro tiếp tục khẳng định sự lớn mạnh của phong trào văn hóa, thể thao, rèn luyện sức khỏe cho đội ngũ cán bộ nhân viên Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội.
Chính thức phát động Lễ tôn vinh “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng” năm 2023

Chính thức phát động Lễ tôn vinh “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng” năm 2023

(LĐTĐ) Tiếp nối sự thành công rực rỡ của 5 mùa liên tiếp 2017 - 2022, ngày 5/12, Cộng đồng Tình nguyện Việt Nam chính thức phát động Lễ tôn vinh “Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng” mùa thứ 6 với đầy mong chờ và hứa hẹn sẽ nhận được sự tham gia đông đảo của các gương mặt tiêu biểu trên toàn quốc.
Phẫu thuật nội soi một lỗ: Kỹ thuật y khoa sánh ngang tầm thế giới

Phẫu thuật nội soi một lỗ: Kỹ thuật y khoa sánh ngang tầm thế giới

(LĐTĐ) Sau khi phát hiện con gái 4 tuổi bị nang ống mật chủ, một gia đình người Australia (hiện đang sinh sống tại Indonesia) đã quyết định sang Việt Nam để điều trị bằng công nghệ nội soi một lỗ.
TP.HCM: Có thêm sản phẩm du lịch đường thủy phục vụ người dân và du khách

TP.HCM: Có thêm sản phẩm du lịch đường thủy phục vụ người dân và du khách

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tuần lễ du lịch thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 3, Sở Du lịch TP.HCM đã giới thiệu 17 sản phẩm du lịch đường thủy, giúp người dân và du khách có thể tham quan hệ thống sông nước Thành phố.
Năm 2024 tiếp tục xét xử một số đại án

Năm 2024 tiếp tục xét xử một số đại án

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 5/12, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) Thành phố Nguyễn Hữu Chính đã báo cáo kết quả công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.

Tin khác

Chỉnh trang đô thị cũng cần có lộ trình

Chỉnh trang đô thị cũng cần có lộ trình

(LĐTĐ) Chỉnh trang đô thị có ý nghĩa lớn đối với sự thay đổi bộ mặt của đô thị và làm ổn định, đảm bảo cải thiện cuộc sống cho người dân. Chính vì vậy, chỉnh trang đô thị vẫn luôn là vấn đề được chính quyền các cấp của Hà Nội quan tâm, tập trung đầu tư xây mới, cải tạo, sửa chữa nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của đô thị loại đặc biệt. Tuy nhiên, để việc chỉnh trang đô thị thành nề nếp, cần tránh tình trạng cứ vào dịp cuối năm là tiến hành đào xới vỉa hè để làm mới!
Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Năm qua, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện; tình hình trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; lòng, lề đường, vỉa hè thông thoáng hơn; tình trạng lấn chiếm đã được các ngành chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý.
Vì cuộc sống bình yên của nhân dân

Vì cuộc sống bình yên của nhân dân

Đề án xây dựng "Công an phường điển hình, kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị" là một chủ trương lớn của Bộ Công an, mang tầm chiến lược, hướng tới mục tiêu là nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác của Công an phường, thực sự tạo môi trường văn minh, an toàn cho nhân dân. Mô hình này đã và đang được triển khai rộng khắp trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội góp phần làm thay đổi tình hình an ninh trật tự và văn minh đô thị. Góp phần vì sự bình yên của nhân dân.
Dần đưa các điểm chợ tự phát đi vào nề nếp

Dần đưa các điểm chợ tự phát đi vào nề nếp

(LĐTĐ) Công tác đảm bảo an ninh trật tư tại các khu vực chợ tự phát luôn là bài toán đau đầu của mỗi chính quyền địa phương trong đó có địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Thực tế cho thấy, việc đẩy mạnh tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm không phải là việc khó, nhưng làm thế nào để vừa đảm bảo công tác trật tự văn minh đô thị, vừa đảm bảo sinh kế của người dân lại chính là bài toán khó và lựa chọn của quận Đống Đa đó là “Dần đưa vào nề nếp”.
Quận Ba Đình kiên quyết xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng

Quận Ba Đình kiên quyết xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng

(LĐTĐ) UBND quận Ba Đình vừa có Văn bản số 2292/UBND-QLĐT gửi UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng về công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên phố Đội Cấn.
Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn và cách tiếp cận tổng thể

Phát triển đô thị thông minh: Cần tầm nhìn dài hạn và cách tiếp cận tổng thể

(LĐTĐ) Việt Nam đã có 48/63 tỉnh, thành phố đang triển khai đề án phát triển đô thị thông minh, hơn 40 địa phương đã triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) cấp tỉnh và gần 100 IOC cấp huyện. Các đô thị hiện tại triển khai phát triển hệ thống IOC và các tiện ích đô thị thông minh, dịch vụ thông minh, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực giao thông, y tế, giáo dục, phát triển các ứng dụng cảnh báo.
Hà Nội bổ sung 3 dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025

Hà Nội bổ sung 3 dự án nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2025

(LĐTĐ) (LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phê duyệt Danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị giai đoạn 2021- 2025 (đợt 2), danh sách cập nhật lần này có 12 dự án nhà ở thương mại và 3 dự án nhà ở xã hội.
Phường Quán Thánh (Ba Đình): Kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo  trật tự đô thị

Phường Quán Thánh (Ba Đình): Kiểm tra, xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự đô thị

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự văn minh đô thị, ngày 25/11, Ban Chỉ đạo 197 phường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) đã tổ chức ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý, giải quyết các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Quận Đống Đa kiên quyết giải tỏa các điểm chợ tự phát

Quận Đống Đa kiên quyết giải tỏa các điểm chợ tự phát

(LĐTĐ) UBND quận Đống Đa vừa ban hành kế hoạch cao điểm giải tỏa các tụ điểm chợ tự phát, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quận.
Hà Nội giảm thời gian xin cấp phép lĩnh vực xây dựng

Hà Nội giảm thời gian xin cấp phép lĩnh vực xây dựng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt phương án đơn giản hóa 2 thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng thuộc phạm vi quản lý của UBND Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động