Xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng sân chơi tại phường Thanh Xuân Bắc
| Quyết tâm tạo sự chuyển biến nhận thức của người dân về trật tự văn minh đô thị Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, xây dựng quận Thanh Xuân phát triển toàn diện |
Việc lấn chiếm không gian chung tại các khu chung cư để bán hàng, trông giữ xe, họp chợ, phơi quần áo... không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây bức xúc trong cư dân trong thời gian dài vừa qua. Trước thực trạng này, lực lượng chức năng phường Thanh Xuân Bắc đã ra quân "giành" lại không gian chung cho người dân, đồng thời đảm bảo mỹ quan đô thị.
![]() |
| Lực lượng chức năng phường Thanh Xuân Bắc tháo dỡ lều quán tạm bợ, thu giữ nhiều bàn ghế, đồ đạc của các hộ kinh doanh, buôn bán chiếm dụng trong khu vực sân chơi chung khu tập thể. |
Ghi nhận của phóng viên, chiều 6/4, tại sân chơi phụ nhà B5, sân chơi nhà B7... lực lượng Công an, tự quản, đại diện UBND phường, các tổ dân phố đã tháo dỡ lều quán tạm bợ, thu giữ nhiều bàn ghế, đồ đạc của các hộ kinh doanh, buôn bán chiếm dụng trong khu vực sân chơi chung khu tập thể. Lực lượng chức năng đã yêu cầu các hộ dân có hành vi chiếm dụng sân chơi ký cam kết không vi phạm quy định.
Thiếu tá Nguyễn Ngọc Hưng - Phó Trưởng Công an phường Thanh Xuân Bắc cho biết, thời gian qua, Công an phường cũng thường xuyên nhắc nhở yêu cầu người dân không cố tình lấn chiếm vỉa hè, sân chơi cũng như không gian chung. Tuy nhiên, ý thức người dân hiện vẫn chưa chấp hành tốt, bởi mỗi khi vắng lực lượng chức năng là các hộ kinh doanh lại bày bán tràn lan.
![]() |
| Tổ chức ký cam kết đối với các hộ dân. |
Trước đó, theo phản ánh của người dân nhà E1, nhà E3, tại khu vực sân chơi chung, một số người dân trong khu tập thể đã căng bạt, chiếm dụng gần 1/2 dân chơi để bày bàn ghế bán bia, rượu và đồ nhậu. Thực khách đến ăn uống từ trưa đến tối muộn, gây mất trật tự trong khu dân cư, ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu nhỏ, khiến người dân rất bức xúc.
Tương tự, khu vực phía sau Trạm bơm nước sạch khu B - Thanh Xuân (giáp nhà B1) cũng thường xuyên bị một hộ chiếm dụng căng ô, bạt, để bán hàng ăn uống. Hoạt động này gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường khu dân cư.
![]() |
| Kiên quyết trả lại không gian sinh hoạt lành mạnh cho người dân. |
Theo cơ quan chức năng, sở dĩ xảy ra tình trạng nêu trên là do các khu chung cư cũ đã tồn tại nhiều năm; nhiều khu vực chưa được quy hoạch cụ thể các khu vực và diện tích dành cho các mục đích công cộng và khu vui chơi cho trẻ em, hoặc nếu có, chưa đủ đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội; tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân cư tăng cao gây áp lực cho hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật khu vực. Do mưu cầu cuộc sống, thói quen sinh hoạt dẫn tới việc lấn chiếm sử dụng diện tích, không gian công cộng vào mục đích kinh doanh, dịch vụ...
Thực tế, trong số các hộ dân có hành vi chiếm dụng không gian chung để bán nước, trà đá, có một số hộ dân hoàn cảnh rất khó khăn. Có người trình với cơ quan chức năng giấy xác nhận gia đình Liệt sĩ, mong muốn được tạo điều kiện để mưu sinh để có cuộc sống đỡ vất vả hơn.
Chính quyền địa phương cũng đã kiên trì vận động và giải thích việc lấn chiếm không gian chung là vi phạm quy định. Đồng thời đề nghị những hộ dân tại đây nghiêm túc chấp hành.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Tiếp tục gìn giữ văn hoá giao thông Thủ đô
Trật tự đô thị 24/02/2026 17:34
Lặng thầm giữ bình yên Thủ đô trong kỳ nghỉ Tết
Trật tự đô thị 22/02/2026 12:40
Trông xe miễn phí dịp Tết: Giải pháp thiết thực tạo thuận lợi cho người dân và du khách
Trật tự đô thị 19/02/2026 13:22
Xã Nam Phù: Bảo đảm bình yên để Nhân dân vui Xuân, đón Tết
Trật tự đô thị 18/02/2026 08:47
Đảm bảo an toàn hệ thống thoát nước phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết
Trật tự đô thị 16/02/2026 14:46
Hà Nội: Tập trung nguồn lực phát triển 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030
Trật tự đô thị 16/02/2026 12:49
Xã Nam Phù thông tin về vụ thu giữ hơn 60 tấn lòng lợn cấp đông nhiều tháng
Trật tự đô thị 01/02/2026 14:19
Nam Phù ra quân chỉnh trang môi trường, tạo diện mạo mới đón Xuân Bính Ngọ 2026
Trật tự đô thị 31/01/2026 20:31
TP.HCM: Kéo giảm số người chết vì tai nạn giao thông
Trật tự đô thị 29/01/2026 14:44
Xã Nam Phù: Kiên quyết xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai
Trật tự đô thị 29/01/2026 11:25


