M
27/11/2020 18:37

Xét xử vụ án tại BIDV: 3/12 bị cáo gửi đơn kháng cáo

(LĐTĐ) Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 3/12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Xét xử đại án BIDV: Tuyên án đối với 12 bị cáo Xét xử đại án BIDV: Các bị cáo bị đề nghị mức án từ 3 đến 19 năm tù Xét xử đại án BIDV: Ông Trần Bắc Hà chỉ đạo chi nhánh Hà Thành phải cho Công ty Trung Dũng vay tiền

3 bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo là: Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng), Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà), Nguyễn Thị Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Công ty Hà Nam, vợ bị cáo Đoàn Hồng Dũng). Trong đó, vợ chồng bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn và Đoàn Hồng Dũng kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt; bị cáo Đinh Văn Dũng kháng cáo kêu oan.

Xét xử vụ án tại BIDV: 3/12 bị cáo gửi đơn kháng cáo
Các bị cáo trong vụ đại án xảy ra tại ngân hàng BIDV.

Trước đó, sau thời gian xét xử, chiều ngày 2/11, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Trong đó, bị cáo Đoàn Hồng Dũng bị tuyên mức án 18 năm tù, Đinh Văn Dũng bị tuyên 12 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Sơn bị tuyên 3 năm tù về cùng tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo Đinh Văn Dũng, Đoàn Hồng Dũng, Nguyễn Thị Thanh Sơn là những người đứng đầu các tổ chức kinh tế có quan hệ vay vốn tại BIDV, có hiểu biết pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh nhưng đã cố ý lợi dụng sơ hở của các nhân viên BIDV để chiếm đoạt các khoản tiền và hàng hóa là tài sản bảo đảm của các doanh nghiệp cho các khoản vay tại BIDV, sử dụng số tiền đó vào mục đích cá nhân khi không được sự đồng ý của BIDV. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu tài sản của chủ thể khác, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của bên cho vay.

Tòa án cấp sơ thẩm xác định, hai vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng và Nguyễn Thị Thanh Sơn cùng phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 263 tỷ đồng vì tự ý đã bán số phôi thép và thép phế liệu (vốn là tài sản bảo đảm của BIDV) cho những công ty khác khi chưa được sự cho phép của BIDV.

Sau khi bán phôi thép, các bị cáo cũng không chuyển về tài khoản do BIDV quản lý mà sử dụng vào mục đích cá nhân, từ đó chiếm đoạt của BIDV số tiền 263 tỷ đồng.

Còn đối vị bị cáo Đoàn Hồng Dũng, Tòa án cấp sơ thẩm xác định bị cáo này phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng không đúng mục đích số tiền bán bò mà các công ty môi giới và các lò mổ chuyển về.

L.T

Nguồn :