Xây dựng văn minh đô thị từ cơ sở

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư, việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị được duy trì thường xuyên, liên tục, giúp diện mạo đô thị Thủ đô ngày càng “Xanh - Văn minh - Hiện đại”.
Giữ gìn văn minh đô thị: Nhân lên nhiều mô hình hay Xây dựng đô thị văn minh bắt đầu từ ý thức

Nhận thức sâu sắc về việc phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển văn hóa, Đan Phượng cũng như một số huyện ngoại thành khác, vừa có những nét văn hóa làng xã, vừa có những nét của văn hóa chuyển tiếp giữa nông thôn và vùng phụ cận đô thị; cư dân làng trong phố, phố trong xã là những áp lực được đặt ra về công tác xây dựng môi trường văn hóa phong phú, lành mạnh, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh.

Xây dựng văn minh đô thị từ cơ sở
Mô hình thôn bích hoạ tại cụm 5, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác ngành Văn hóa và Thể thao năm 2024, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải cho biết: “Quan điểm của huyện là để xây dựng và phát triển huyện thì bên cạnh các nguồn lực tự nhiên, nguồn lực tài chính, nguồn lực vật chất thì nguồn lực văn hóa là một yếu tố quan trọng hợp thành nguồn lực tổng thể. Văn hóa không chỉ là nền tảng tinh thần của xã hội mà còn là động lực, là nguồn lực, là tài nguyên để phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững. Nguồn lực văn hóa gồm hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, thiết chế văn hóa, nguồn lực con người là chủ thể của mọi hoạt động. Bởi vì, nguồn lực con người có khả năng liên kết các nguồn lực khác, có vai trò quyết định để sử dụng các nguồn lực khác trong sự phát triển văn hóa xã hội. Huyện xác định một trong những nguồn lực chính đó là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó nguồn lực con người là cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc, sự đồng thuận, hưởng ứng, tham gia của các tầng lớp nhân dân”.

Tại Đan Phượng, mô hình văn hóa tiêu biểu phải kể đến mô hình “Cuộc thi giữ gìn thôn, cụm dân cư, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, thông minh”. Từ tháng 10/2019, huyện đã triển khai Cuộc thi với 4 tiêu chí chính: Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp tới các xã, thị trấn với mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa, lấy người dân làm chủ thể và người dân là người thụ hưởng.Các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, coi việc xây dựng và nhân rộng mô hình là một trong những chuyên đề xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Không phải chỉ vì hiệu quả từ vật chất mà còn là việc phát huy tinh thần đoàn kết trong nhân dân, trong thôn, làng, tổ dân phố; khơi gợi niềm tự hào, tình yêu quê hương bằng những hành động thiết thực, cụ thể.

Ban Chỉ đạo huyện, xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể, cuộc thi có tiêu chí rõ ràng, hàng tháng chấm điểm, trao giải, tổ chức giao ban, sơ kết, tổng kết. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đã đưa nhiệm vụ này vào việc xây dựng những phần việc cụ thể của các chi hội, chi đoàn và vận động Đoàn viên, hội viên thực hiện. Huy động sự quan tâm của những người con quê hương, những tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tham gia tích cực của nhân dân, Cuộc thi đã có sức lan tỏa rộng rãi, từ đó hình thành nhiều phong trào thi đua, mô hình hay, như mô hình Tuyến đê kiểu mẫu; Thôn bích họa; Thôn thông minh. Một ví dụ sinh động là mô hình Tuyến đê kiểu mẫu xã Song Phượng, chỉ trong thời gian 20 ngày, xã đã hoàn thành chỉnh trang toàn bộ 1,8km đê, biến toàn bộ mái đê thành những thảm hoa hồng, mẫu đơn, trạng nguyên...tạo thành điểm nhấn cảnh quan quê hương. Hay mô hình “Thôn bích họa kết hợp sân chơi thiếu nhi” tại thôn Thống Nhất với 1.200m2 tranh bích họa và điểm nhấn là bức phù điêu diện tích trên 80m2 và một sân chơi thiếu nhi hấp dẫn, bổ ích.

Từ một huyện ngoại thành Hà Nội, quá trình 10 năm xây dựng và phát triển, quận Nam Từ Liêm đã vươn mình trở thành một quận top đầu thành phố có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều tuyến đường giao thông được đầu tư mở rộng kết nối các quận huyện Thủ đô; nhiều công trình cao tầng, khu đô thị xây mới, hệ thống công trình, công viên, vườn hoa…được đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh.

Song song với công tác phát triển đô thị, công tác đảm bảo văn minh đô thị, vệ sinh môi trường là việc làm thường xuyên, liên tục và đã được quận Nam Từ Liêm triển khai, thực hiện liên tục trong nhiều năm qua; huy động sự vào cuộc tích cực, có hiệu quả của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân. Qua đó, đã dần từng bước làm chuyển biến thói quen, tập quán, nếp sống của mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng xã hội trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần ở khu dân cư. Đồng thời, nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Ví như, tại phường Trung Văn, Tổ dân phố số 4 chính là mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu. Vào các dịp lễ, Tết, Tổ dân phố 4 đã gắn giá treo cờ đều tăm tắp tại các gia đình trong Tổ, được phường biểu dương là 1 trong các Tổ treo cờ đều và đẹp nhất. Song song với việc trồng những cây hoa, đèn trang trí tạo sắc thái riêng của Tổ văn hóa kiểu mẫu, Tổ dân phố 4 cũng đã tiến hành rà soát, lắp đặt pano bảng tiêu chí 5 không, Bảng quy tắc ứng xử nơi công cộng, xóa tụ điểm chân rác thành nơi trồng hoa.

Để có được công trình đẹp mắt, sinh động, trang trọng như hiện nay, chi bộ đã giao nhiệm vụ cho các đồng chí trong cấp ủy, cán bộ Chi hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và một số người dân tích cực phụ trách. Kinh phí mua cây hoa, đèn trang trí đều được huy động từ nguồn xã hội hóa trong nhân dân. Đây là công sức và trách nhiệm cùng tình cảm cán bộ, hội viên nhân dân trong Tổ dân phố 4. Mô hình cũng là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị ở cơ sở trong đó lực lượng hội viên phụ nữ là nòng cốt vừa tham mưu, vừa trực tiếp đảm nhận các phần việc cụ thể.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân phố Định Công Hạ

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên phố Định Công Hạ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký văn bản chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ việc...
4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

4 người chết trong vụ cháy nhà ở phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Đám cháy bùng phát lúc hơn 18h, đến 19h30 đám cháy đã được khống chế và 20h đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 4 thi thể.
Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

Điều kiện nào để được về hưu sớm theo diện tinh giản biên chế?

(LĐTĐ) Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 của Chính phủ quy định chính sách nghỉ hưu trước tuổi do tinh giản biên chế.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

Phát huy vai trò của Công đoàn trong việc tham gia xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) LĐLĐ thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 44/KH-LĐLĐ thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” trong các cấp Công đoà
Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

Cháy nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ

(LĐTĐ) Khoảng 18h ngày 16/6, trên phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội) xảy ra vụ cháy ngôi nhà đang kinh doanh bán đồ điện và sơn.
Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

Quận Đống Đa: Lan tỏa xây dựng môi trường làm việc sáng, xanh, sạch, đẹp

(LĐTĐ) Hướng ứng Cuộc thi ảnh “Công đoàn Đống Đa - Xây dựng môi trường làm việc sáng - xanh - sạch - đẹp” năm 2024 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phát động, rất nhiều Công đoàn cơ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã gửi các bức ảnh về cảnh quan làm việc của đơn vị về Ban Tổ chức dự thi.
Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

Quyết tâm xây nhà mới vì có hỗ trợ của Công đoàn

(LĐTĐ) Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã và đang trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái; tạo niềm tin, phấn khởi của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đối với tổ chức Công đoàn.

Tin khác

Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác nhằm triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn được giao.
Hà Nội còn 206 dự án vẫn đang vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

Hà Nội còn 206 dự án vẫn đang vướng mắc do sai phạm về quy hoạch

(LĐTĐ) Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, hiện toàn Thành phố còn 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính… Thành phố đã có chỉ đạo, sẽ thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.
Còn tình trạng trông chờ ý kiến chỉ đạo dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm

Còn tình trạng trông chờ ý kiến chỉ đạo dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm

(LĐTĐ) Nêu nguyên nhân dẫn đến xử lý kiến nghị của cử tri còn chậm, chưa dứt điểm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết do cơ quan chức năng đôi khi còn trông chờ ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố mới tổ chức thực hiện.
Giấy Dó làng Yên Thái - Từ di sản "ngủ quên" đến hành trình được hồi sinh

Giấy Dó làng Yên Thái - Từ di sản "ngủ quên" đến hành trình được hồi sinh

(LĐTĐ) Từng nổi tiếng khắp nơi và là niềm tự hào của người dân Kẻ Bưởi, làng nghề giấy Dó Yên Thái (phường Bưởi, quận Tây Hồ) đã dần mai một theo thời gian. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống quý báu, quận Tây Hồ đã đưa giấy dó làng Yên Thái trở thành điểm đến du lịch văn hóa, nơi du khách có thể tìm hiểu và trải nghiệm nghề truyền thống độc đáo.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây lần thứ XXI

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị xã Sơn Tây lần thứ XXI

(LĐTĐ) Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển”, trong các ngày 13 đến 14/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thị xã Sơn Tây long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Quận Tây Hồ: Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ

Quận Tây Hồ: Đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ

(LĐTĐ) Ngày 14/6, Quận ủy Tây Hồ tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án số 11-ĐA/TU ngày 6/12/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy “về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội trong tình hình mới” tại Đảng bộ quận Tây Hồ.
Cách làm hay trong cải cách hành chính

Cách làm hay trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết các thủ tục hành chính, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) đã triển khai 3 mô hình giúp rút ngắn thời gian, tạo sự thuận lợi cho người dân, qua đó được người dân ghi nhận, đánh giá cao.
Hà Nội xem xét kế hoạch phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030

Hà Nội xem xét kế hoạch phát triển Khu công nghệ cao Hòa Lạc đến năm 2030

(LĐTĐ) Chiều 13/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp trực tuyến UBND Thành phố thường kỳ tháng 6/2024 để xem xét một số nội dung trình kỳ họp thứ mười bảy Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố và theo Chương trình công tác năm 2024 của UBND Thành phố.
Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị các vấn đề về trật tự đô thị, giao thông trên địa bàn

Cử tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị các vấn đề về trật tự đô thị, giao thông trên địa bàn

(LĐTĐ) Ngày 13/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước Kỳ họp thứ 17 HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Hoàn Kiếm đã kiến nghị các vấn đề về trật tự đô thị, giao thông trên địa bàn.
Quận Đống Đa: Hơn 2.000 bài dự thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Quận Đống Đa: Hơn 2.000 bài dự thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(LĐTĐ) Cuộc thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4, năm 2024 trên địa bàn quận Đống Đa được tổ chức bài bản, nghiêm túc, chặt chẽ, khoa học. Ban Tổ chức đã nhận được 2.009 bài dự thi từ các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động