Xác định nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn cơ sở trong tình hình mới

(LĐTĐ) Ngày 8/1, tại Hà Nội, Viện Công nhân và Công đoàn tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo báo cáo khoa học “Nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên cơ sở”. Ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự và trao đổi tại Hội thảo.
Công đoàn chủ động chăm lo Tết và thực hiện các giải pháp ổn định quan hệ lao động Đồng bộ các giải pháp hướng tới việc làm bền vững Kiến nghị tăng lương tối thiểu cho công nhân lao động từ 1/7 hằng năm

Cùng dự có ông Vũ Minh Tiến – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn và 30 đại biểu đến từ 20 công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở tại một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, Công đoàn ngành Trung ương.

Theo báo cáo nghiên cứu của Viện Công nhân và Công đoàn, Công đoàn Việt Nam đã trải qua hơn 90 năm xây dựng và phát triển, là một tổ chức chính trị - xã hội rộng hơn với hơn 10 triệu đoàn viên và là tổ chức duy nhất đại diện cho đoàn viên và người lao động trong cả nước.

Làm rõ nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên cơ sở trong tình hình mới
Ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao đổi tại Hội thảo. Ảnh: B.D

Trong giai đoạn hiện nay, với việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có quy định về lao động và việc thông qua Bộ luật Lao động 2019 cho phép người lao động được thành lập tổ chức đại diện tại cơ sở ngoài hệ thống Công đoàn Việt Nam đang đặt ra những thách thức vô cùng lớn đối với Công đoàn Việt Nam, đòi hỏi Công đoàn Việt Nam phải nghiên cứu và đổi mới cơ bản nội dung và phương thức hoạt động cho phù hợp.

Công đoàn cơ sở hiện tại là “mắt xích” quan trọng của Công đoàn Việt Nam, bởi đây là cấp trực tiếp và sát với đoàn viên và người lao động. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở là cấp trực tiếp liên lạc và triển khai các chủ trương, đường lối và hoạt động từ cấp trên xuống cấp cơ sở và đồng thời phản ảnh những vấn đề từ cấp cơ sở lên cấp trên. Đây là hai cấp quan trọng đảm bảo sự tồn tại và phát triển của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Theo Viện Công nhân và Công đoàn, công đoàn cơ sở ngày càng được trao rất nhiều nhiệm vụ. Theo bản tổng hợp các nhiệm vụ công đoàn cơ sở phải thực hiện theo quy định tại các luật, cụ thể: Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Tố tụng dân sự, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Doanh nghiệp... Công đoàn cơ sở có tất cả 25 đầu việc phải làm với 72 nhiệm vụ vụ thể. Vì là tổ chức đại diện duy nhất của người lao động ở cơ sở, với chức năng hiến định là đại diện chăm lo và bảo vệ cho người lao động, quan điểm hoạt động của công đoàn là càng làm được nhiều việc cho người lao động càng tốt. Tuy nhiên, trong giai đoạn tới, với thời gian và nguồn lực hạn chế, nếu làm nhiều việc sẽ bị phân tán về thời gian và nguồn lực, công đoàn cơ sở sẽ rất khó cạnh tranh được với các tổ chức đại diện khác của người lao động nếu được thành lập và hoạt động độc lập.

Vì vậy, nghiên cứu này nhằm xác định nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở, cung cấp một cái nhìn khoa học dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để thảo luận và quyết định nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn cơ sở trong thời gian tới, giúp tập trung thời gian và nguồn lực cho hoạt động công đoàn cơ sở, hướng tới mục tiêu giữ vững vị trí công đoàn cơ sở (cũng là vị trí của Công đoàn Việt Nam) trong bối cảnh có thể ra đời các tổ chức đại diện khác của người lao động.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị các đại biểu tham dự cần thảo luận và làm rõ được vấn đề riêng có của tổ chức Công đoàn trong quan hệ lao động; những vấn đề sát sườn với người lao động và gắn liền với pháp luật để qua đó giữ chân và thu hút, gắn kết số đông người lao động đến với tổ chức Công đoàn.

Đồng thời thảo luận, làm rõ: Công đoàn cơ sở đại diện bảo vệ người lao động thì người lao động được hưởng lợi gì; đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải làm gì, làm như thế nào để không chồng lấn hoạt động của công đoàn cơ sở, mà qua đó phải tạo cho công đoàn cơ sở mạnh hơn.

Khẳng định đây là đề tài hết sức cần thiết, cần hoàn thiện theo hướng làm rõ chức năng, nhiệm vụ của công đoàn cấp trên cơ sở, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị nhóm nghiên cứu đề tài cần làm rõ: Nhiệm vụ của từng cấp công đoàn như thế nào, việc chính của mỗi cấp công đoàn là gì, việc gì là hỗ trợ...

“Công đoàn cơ sở là gốc, gốc có vững, tổ chức Công đoàn mới bền. Mục tiêu cuối cùng là phải giữ được đoàn viên công đoàn, có phát triển được đoàn viên mới hay không…”, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, vấn đề thu nhập, tiền lương của người lao động là vấn đề quan trọng với người lao động, đây cũng là vấn đề công đoàn cơ sở phải tập trung quan tâm, coi đây là nhiệm vụ số 1. Tuy nhiên, ông Trần Thanh Hải cho rằng, cán bộ công đoàn phải có giải pháp căn cơ, lộ trình, khôn khéo để thực hiện, không đối đầu với người sử dụng lao động nhưng cung không được thỏa hiệp với người sử dụng lao động, từ đó đạt được mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Người "thủ lĩnh" công đoàn tiêu biểu luôn lắng nghe và thấu hiểu người lao động

Người "thủ lĩnh" công đoàn tiêu biểu luôn lắng nghe và thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Với vai trò là Bí thư chi bộ, Quyền Trưởng phòng sản xuất và Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam, anh Nguyễn Minh Sơn đã ...
TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

(LĐTĐ) Ngày 1/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Hội Từ thiện Tường Nguyên quận 4 ...
81,7% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến

81,7% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến

(LĐTĐ) Tính đến 17h ngày 30/9, có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên Hệ thống (đạt tỷ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng ...
Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh: Ngày càng khẳng định được vị thế

(LĐTĐ) Sau 5 năm, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh do Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu tổ ...
Hàng loạt tài khoản hội nhóm có tiếng trên facebook bị hacker chiếm đoạt

Hàng loạt tài khoản hội nhóm có tiếng trên facebook bị hacker chiếm đoạt

(LĐTĐ) Với mỗi fanpage, group chiếm đoạt bất hợp pháp của người dùng, các hacker có thể bán lại với giá dao động từ 3 - 5 triệu/fanpage và từ 30 ...
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” ...
Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

(LĐTĐ) Mặc dù nằm cách trụ sở UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) không xa, thế nhưng, hàng chục bãi xe tải, xe container, nhà tôn… ngang nhiên ...

Tin khác

Nâng cao chất lượng công tác Văn phòng của các cấp Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng công tác Văn phòng của các cấp Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 30/9, tại Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác văn phòng năm 2022 cho các cán bộ làm công tác văn phòng tại LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn cơ sở và đơn vị trực thuộc LĐLĐ Thành phố.
Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

Lao động nữ ngành Dệt may cần được quan tâm nhiều hơn

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc tích cực của tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp, hiện nay, thu nhập, điều kiện làm việc của công nhân lao động ngành dệt may đã được cải thiện. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá cả leo thang và do những đặc thù riêng của lao động ngành dệt may nên đời sống, việc làm của công nhân dệt may vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm hơn nữa.
Công đoàn ngành Giáo dục Thủ đô: Lan tỏa các phong trào thi đua

Công đoàn ngành Giáo dục Thủ đô: Lan tỏa các phong trào thi đua

Năm học 2022-2023, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tiếp tục phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hội thi theo hướng thiết thực, gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành và phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị; đồng thời triển khai kế hoạch nâng cao trình độ, kỹ năng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV); chú trọng nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo; bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo đạt chuẩn chức danh nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.
Hà Nội: Trên 800 vận động viên tham gia Hội thao ngành NN&PTNT

Hà Nội: Trên 800 vận động viên tham gia Hội thao ngành NN&PTNT

(LĐTĐ) Sáng nay (30/9), tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận Hà Đông, Sở Nông Nnghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp cùng Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức khai mạc Hội thao trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) lần thứ VI năm 2022.
Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh tập huấn công tác tổ chức đại hội Công đoàn các cấp

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh tập huấn công tác tổ chức đại hội Công đoàn các cấp

(LĐTĐ) Sáng nay (29/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028. Dự và làm báo cáo viên cho lớp tập huấn có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh.
Bài 1: Sáng tạo, tận tâm với người lao động

Bài 1: Sáng tạo, tận tâm với người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, cán bộ Công đoàn, đặc biệt là cán bộ làm công tác nữ công tại các Công đoàn cơ sở đã không ngừng nỗ lực, bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, tận tụy, năng động, sáng tạo cùng với Ban Chấp hành Công đoàn làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ; tham gia xây dựng chế độ, chính sách góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và vị thế cho nữ công nhân, viên chức, lao động.
Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

Tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã tiến hành tập huấn công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở, nhiệm kỳ 2023-2028 cho cán bộ là ủy viên Ban Chấp hành, ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện và ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Hải Phòng: Bổ nhiệm Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố nhiệm kỳ 2018-2023

Hải Phòng: Bổ nhiệm Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động Thành phố nhiệm kỳ 2018-2023

(LĐTĐ) Chiều 28/9, ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng, chủ trì Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng.
Khi doanh nghiệp đặt người lao động là trung tâm

Khi doanh nghiệp đặt người lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Xác định người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, nhiều chủ sử dụng lao động đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn để quan tâm, chăm lo đời sống, đảm bảo việc làm, thu nhập và nâng cao chế độ phúc lợi cho người lao động. Từ đó, người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó và nỗ lực cống hiến cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.
Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo

Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo

(LĐTĐ) Xác định việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đảm bảo chế độ, chính sách cho cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian vừa qua, các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 Công đoàn khối các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội (gọi tắt là Cụm thi đua số 3) đã có nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả công tác này.
Xem thêm
Phiên bản di động