M
14:44 | 10/10/2018

Xác định năng lực thật sự của bản thân qua 4 câu hỏi

Tâm trạng của con người giống như quả lắc đồng hồ: lúc tự tin, lúc lại mất tự tin. Giống như nhiều khi chúng ta rất tin tưởng vào khả năng giải quyết vấn đề của bản thân, có lúc lại cảm thấy mình thật vô dụng. Muốn xác định bản thân có năng lực thật sự hay không, hãy cùng trả lời 4 câu hỏi dưới đây:  

xac dinh nang luc that su cua ban than qua 4 cau hoi Xây dựng hệ thống sinh thái khởi nghiệp
xac dinh nang luc that su cua ban than qua 4 cau hoi Nhìn thẳng vào năng lực, thay vì đánh giá qua bằng cấp

1. Bạn có sự kiên trì bền bỉ không?

Không có công việc nào là không bao giờ gặp trở ngại khó khăn. Ước mơ càng cao, khó khăn trở ngại càng lớn. Cũng có khi, chính những điều nhỏ nhặt lại đẩy lùi ý chí của nhiều người xuống. Kiên trì bền bỉ vì thế trở thành một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên năng lực của con người.

xac dinh nang luc that su cua ban than qua 4 cau hoi
Kiên trì bền bỉ trở thành một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên năng lực của con người. Năng lực thật sự của bạn không tự xuất hiện như Lucy trong siêu phẩm điện ảnh Mỹ.

Bạn có đủ kiên trì bền bỉ đề tồn tại và chiến đấu khi công việc đang ở nốt trầm? Bạn có đủ kiên trì bền bỉ để làm những việc “tưởng chừng vô nghĩa” nhưng lại mang tính tích lũy giá trị rất cao?. Hãy trả lời câu hỏi đó đầu tiên, để xác định năng lực thật của mình.

2. Bạn có kỹ năng hay khả năng đặc biệt gì không?

Có những người rất giỏi viết lách, một vài người khác lại giỏi chơi cầu lông, số còn lại thì giỏi về các thuật toán máy tính. Bạn hãy trả lời bản thân câu hỏi: “liệu mình có kỹ năng hay khả năng đặc biệt gì?”.

Kỹ năng khả năng đặc biệt giúp bạn tìm ra nhân tố nền tảng để phát triển bản thân, giải quyết được những vẫn đề chuyên sâu trong công việc và tiến tới một vị trí cao hơn.

Nếu muốn trở thành một cá nhân có năng lực, bạn thực sự cần tìm ra và phát triển một (vài) thế mạnh của bạn thân để đem nó cống hiến cho công việc.

3. Bạn có đặt cái chung lên đầu không?

Theo quan điểm cá nhân tôi, việc coi trọng cái chung đánh giá một phần rất lớn năng lực của con người.

Làm việc mà được chuyện của bạn, tổn hại cho tập thể và cộng đồng, liệu việc bạn làm đem lại giá trị gì, ý nghĩa gì?

Cái chung là thứ mục tiêu lớn nhất, là kết tinh lao động lớn nhất. Nếu sự phát triển của bạn mà cản trở phát triển của tập thể thì điều đó có nghĩa là bạn thuộc một trong hai loại người: vừa nhiệt tình vừa ích kỷ hoặc vừa nhiệt tình vừa ngu dốt.

4. Bạn có xác định và biết phát triển tầm của bản thân?

Một người có năng lực thật sự luôn biết cách định vị bản thân. Trong tổ chức đó, họ ở tầm nào. Con đường phát triển của họ sẽ đi tới đâu, cần cố gắng những gì?

Xác định và định vị được chính mình, mỗi chúng ta sẽ tiến đúng, tiến mạnh như con tàu có người lái. Những người “rất giỏi” mà nhiều năm vẫn giậm chân tại chỗ, liệu họ có giỏi thực sự?

Bạn nghĩ mình giỏi mà đồng lương bản thân mãi lẹt đẹt, các dự án tham gia cũng mãi xoàng xĩnh, vậy bạn có giỏi như bạn nghĩ?

Tất cả chúng ta có lẽ đều nên tự đánh giá bản thân nhiều hơn mỗi ngày. Luôn luôn tự hỏi mình 4 câu hỏi trên để biết năng lực của bản thân thực sự như thế nào!

Diệp Anh

Nguồn :