M
01/06/2021 13:18

WHO lên tiếng về biến chủng COVID-19 mới xuất hiện ở Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lên tiếng về biến chủng COVID-19 mới xuất hiện ở Việt Nam, lai giữa chủng virus được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và Anh.

WHO: Thế giới đang bước vào giai đoạn chủ nghĩa “Apathy vaccine” WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc

Trong bài viết đăng tải trên CNN ngày 31.5, các tác giả đã đưa ra nhận định, là quốc gia ở Đông Nam Á, Việt Nam được coi là một điển hình dẫn đầu trong việc khống chế dịch COVID-19 nhờ chiến lược tích cực sàng lọc sớm hành khách tại các sân bay cùng với việc triển khai một chương trình giám sát và cách ly nghiêm ngặt.

Nhưng từ cuối tháng 4, Việt Nam đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh. Tác giả trích dẫn dữ liệu của Đại học Johns Hopkins cho hay, gần một nửa số ca nhiễm đã được báo cáo trong tháng 5.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội. Ảnh: AFP
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội. Ảnh: AFP

Bộ Y tế Việt Nam đã phát hiện một biến thể COVID-19 mới dường như là sự lai tạo của hai chủng được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và Anh, có khả năng lây truyền cao.

Không rõ liệu biến thể COVID-19 mới có đứng sau sự gia tăng đột ngột của các bệnh nhiễm hay không. Nếu đúng như vậy, biến thể này đã chứng tỏ nó dễ lây truyền hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới ngày 28.5 cho biết, nhóm Công tác về Tiến hóa Virus của cơ quan này đang làm việc với cơ quan chức năng Việt Nam để xác nhận khả năng có thể có biến thể virus mới sau khi 4 người được xác nhận là bị nhiễm chủng này.

Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove nói: "Chúng tôi vẫn chưa đưa ra đánh giá về biến thể virus mới được báo cáo tại Việt Nam. Chúng tôi dự kiến nhiều biến thể sẽ tiếp tục được phát hiện trong quá trình virus lưu hành và biến đổi đồng thời hy vọng năng lực giải trình tự trên toàn thế giới cũng sẽ được nâng cao''.

"Theo những gì chúng tôi hiểu, biến thể được phát hiện ở Việt Nam là biến thể B.1.617.2 và có thể có thêm 1 đột biến, tuy nhiên chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin ngay khi có thể" - bà Van Kerkhove cho hay.

Biến thể B.1.617.2 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, nơi biến thể này cùng các biến thể khác đã khiến số ca mắc COVID-19 ở quốc gia Nam Á gia tăng đột biến.

Giới chức y tế Anh đầu tháng 5 đã nâng cấp B.1.617.2 lên thành biến thể đáng lo ngại do tình trạng lây lan nhanh chóng ở Anh.

Theo Bảo Châu/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/who-len-tieng-ve-bien-chung-covid-19-moi-xuat-hien-o-viet-nam-915374.ldo

Nguồn :