WHO lên tiếng về biến chủng COVID-19 mới xuất hiện ở Việt Nam
| WHO: Thế giới đang bước vào giai đoạn chủ nghĩa “Apathy vaccine” WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Sinopharm của Trung Quốc |
Trong bài viết đăng tải trên CNN ngày 31.5, các tác giả đã đưa ra nhận định, là quốc gia ở Đông Nam Á, Việt Nam được coi là một điển hình dẫn đầu trong việc khống chế dịch COVID-19 nhờ chiến lược tích cực sàng lọc sớm hành khách tại các sân bay cùng với việc triển khai một chương trình giám sát và cách ly nghiêm ngặt.
Nhưng từ cuối tháng 4, Việt Nam đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh. Tác giả trích dẫn dữ liệu của Đại học Johns Hopkins cho hay, gần một nửa số ca nhiễm đã được báo cáo trong tháng 5.
![]() |
| Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội. Ảnh: AFP |
Bộ Y tế Việt Nam đã phát hiện một biến thể COVID-19 mới dường như là sự lai tạo của hai chủng được phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và Anh, có khả năng lây truyền cao.
Không rõ liệu biến thể COVID-19 mới có đứng sau sự gia tăng đột ngột của các bệnh nhiễm hay không. Nếu đúng như vậy, biến thể này đã chứng tỏ nó dễ lây truyền hơn.
Tổ chức Y tế Thế giới ngày 28.5 cho biết, nhóm Công tác về Tiến hóa Virus của cơ quan này đang làm việc với cơ quan chức năng Việt Nam để xác nhận khả năng có thể có biến thể virus mới sau khi 4 người được xác nhận là bị nhiễm chủng này.
Trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove nói: "Chúng tôi vẫn chưa đưa ra đánh giá về biến thể virus mới được báo cáo tại Việt Nam. Chúng tôi dự kiến nhiều biến thể sẽ tiếp tục được phát hiện trong quá trình virus lưu hành và biến đổi đồng thời hy vọng năng lực giải trình tự trên toàn thế giới cũng sẽ được nâng cao''.
"Theo những gì chúng tôi hiểu, biến thể được phát hiện ở Việt Nam là biến thể B.1.617.2 và có thể có thêm 1 đột biến, tuy nhiên chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin ngay khi có thể" - bà Van Kerkhove cho hay.
Biến thể B.1.617.2 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, nơi biến thể này cùng các biến thể khác đã khiến số ca mắc COVID-19 ở quốc gia Nam Á gia tăng đột biến.
Giới chức y tế Anh đầu tháng 5 đã nâng cấp B.1.617.2 lên thành biến thể đáng lo ngại do tình trạng lây lan nhanh chóng ở Anh.
Theo Bảo Châu/laodong.vn
https://laodong.vn/the-gioi/who-len-tieng-ve-bien-chung-covid-19-moi-xuat-hien-o-viet-nam-915374.ldo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon
Quốc tế 24/10/2025 22:58
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần
Quốc tế 30/07/2025 11:06
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng
Quốc tế 08/07/2025 10:54
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em
Quốc tế 07/07/2025 09:07
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng
Quốc tế 12/06/2025 21:53
Hàn Quốc có tân Tổng thống
Quốc tế 04/06/2025 08:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ
Quốc tế 10/04/2025 07:38
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế
Quốc tế 03/04/2025 06:59
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ
Quốc tế 23/02/2025 16:27
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis
Quốc tế 23/02/2025 16:24

